Xử lý nghiêm cán bộ để xe quá khổ “lọt” trạm cân ban đêm

ngày 02/08/2014

Ngày 2/8 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa có công điện của Chủ tịch tỉnh này yêu cầu các ban ngành “hợp lực” chấn chỉnh nghiêm tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ vào ban đêm. 

Theo phản ánh của báo chí, thời gian qua, việc điều hành hoạt động ở Trạm kiểm tra tải trọng xe ở Hương Thủy và lực lượng liên ngành có dấu hiệu lơ là, buông lỏng khi thi hành công vụ, kiểm soát chưa chặt chẽ để phương tiện vi phạm né trạm, vượt trạm gây bức xúc cho dư luận (Dân trí cũng từng phản ánh hiện tượng này)

Ngoài việc hiện tượng này xảy ra thường xuyên trên Quốc lộ 1A thì còn diễn ra ở đường tránh Huế, đường đi qua cảng Chân Mây. Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Giám đốc Sở GTVT tăng cường kiểm tra, giám sát Trạm kiểm soát tải trọng xe; xử lý nghiêm đối với cán bộ, nhân viên vi phạm quy trình công tác, có hành vi tiêu cực, không hoàn thành nhiệm vụ; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh để xem xét, xử lý theo quy định.

Giám đốc Sở này phải phối hợp với Chi cục Quản lý đường bộ cắm biển cấm dừng, cấm đỗ tại các vị trí thường xuyên có xe vi phạm dừng, chờ để tìm cơ hội vượt trạm (đặc biệt là khu vực trước cây xăng, nhà hàng, quán cơm...). Nếu xe nào đậu trái quy định phải xử phạt nghiêm.

Hàng dài xe quá khổ xếp hàng né trạm cân lưu động ở Hương Thủy, chờ cán bộ trạm lơ là là vượt qua
Hàng dài xe quá khổ xếp hàng "né" trạm cân lưu động ở Hương Thủy, chờ cán bộ trạm lơ là là vượt qua(ảnh: Đức Cường)

Phía Thanh tra Giao thông phải có mặt thường xuyên, liên tục 24 giờtrong ngày và 7 ngày trong tuần tại Trạm. Lực lượng này phải thực hiện nghiêm việc dừng xe, lập biên bản vi phạm, xử phạt theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm; kể cả trong trường hợp lực lượng Công an chưa có mặt hoặc không có mặt

Chủ tịch tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho Giám đốc Công an tỉnh phải phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cán bộ, chiến sỹ không hoàn thành nhiệm vụ, có dấu hiệu vi phạm khi thi hành công vụ tại Trạm. Phải điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng cò mồi lấy tiền của lái xe dẫn qua Trạm cân, có dấu hiệu phục vụ lợi ích nhóm theo như phản ánh của báo chí và dư luận; có biện pháp phòng, chống tiêu cực, không để xảy ra tình trạng bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm.

Đại Dương, Dân tríi

{fcomment}