Họp báo về tin đồn nữ sinh bị xâm hại tình dục

ngày 12/01/2023

Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT) và Trường Quân sự Quân khu 7 tổ chức họp báo thông tin rõ về tin đồn hai nữ sinh viên bị xâm hại tình dục đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Chiều 12/1, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM và Trường Quân sự Quân khu 7 đã có cuộc gặp gỡ báo chí nhằm thông tin chi tiết về vụ việc sinh viên HUFLIT bị xâm hại tình dục khi đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Quân sự Quân khu 7.

Tham dự cuộc gặp có Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học HUFLIT, Đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính ủy Trường Quân sự Quân khu 7 và Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7.

Cuộc gặp gỡ báo chí tại trường HUFLIT nhằm thông tin chi tiết về vụ việc sinh viên HUFLIT theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh,Trường Quân khu 7. Ảnh: Đình Tuyến

Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết, khoảng 21h30 tối 10/1, trong quá trình sinh hoạt tập thể đã xảy ra tranh cãi giữa hai nữ sinh viên. Do không làm chủ cảm xúc, một nữ sinh đã la hét, khóc lóc… Cán bộ quản lý tại trung tâm đã có động thái động viên giải quyết, không xảy ra hậu quả gì. Sinh viên này cũng được trung tâm thông báo về cho gia đình, động viên để ổn định tâm lý.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng HUFLIT. Ảnh: Đình Tuyến

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng HUFLIT, khẳng định: “Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt. Chỉ từ một clip sơ sài trên mạng xã hội mà có những thông tin thêu dệt, bịa đặt hoàn toàn… Chúng tôi là nạn nhân. Chính tôi đọc những dòng thông tin trên mạng cũng rất sốc. Nhưng sự thật vẫn là sự thật”.

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị trường Quân sự Quân khu 7, thông tin rõ hơn về vụ việc. Ảnh: Đàm Đệ

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị trường Quân sự Quân khu 7, thông tin, “Công tác giáo dục quốc phòng, an ninh là quy định Nhà nước. Các sinh viên được về trường để học tập 1 tháng là theo quy định của Bộ Giáo dục. Trường quản lý rất chặt chẽ, khu vực nam và nữ riêng, theo mô hình đại đội, tiểu đội…

Buổi tối cách đây hai ngày, tại một phòng của nữ sinh viên có xảy ra chuyện mất mát tiền của một bạn. Nghi ngờ thủ phạm là một bạn sinh viên tên H.H, các bạn nữ khác cố gặng hỏi. Nhưng nữ sinh H.H không nói gì mà xô xửa ra ngoài, khóc và hét và bị kích động tâm lý.

Cán bộ đại đội ở tầng trệt khi nghe tiếng la hét đã chạy lên, đã đưa H.H xuống làm việc, nắm tình hình. Sau khi nắm diễn biến vụ việc, nhà trường đã kết nối, mời phụ huynh của H.H lên để đưa về nhà chăm sóc…

Trong quá trình H.H la hét, có một nữ sinh ở tòa nhà đối diện đã dùng điện thoại quay lại diễn biến. Mọi người có hỏi thì nữ sinh này chia sẻ clip chứ không có ý gì.

Nhưng sau đó trên mạng xã hội chia sẻ những thông tin bịa đặt từ clip này.

Theo đại tá Sơn, ngay tối 11/1, Trường Quân sự Quân khu 7 có công văn trả lời trường HUFLIT để sinh viên và dư luận nắm được. Phía Trường Quân sự Quân khu 7 có công văn nhờ Công an TP.HCM vào cuộc hỗ trợ điều tra.

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã nắm vụ việc, làm việc với những người liên quan và điều tra làm rõ ai là người chia sẻ, ai là người cắt ghép, bịa đặt các nội dung.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, đại tá Sơn nói rõ, hiện nữ sinh H.H không tiếp xúc với ai, bởi thông tin lan truyền trên mạng rất khủng khiếp.

“Chúng tôi là nạn nhân. Vụ việc này là quá lớn khi đụng đến hình ảnh Trường Quân sự của Quân khu 7 và của Bộ Quốc phòng. Nhờ báo chí lan tỏa thông tin này đến cộng đồng để hiểu rõ sự thật…”, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Phóng viên báo chí đặt câu hỏi về việc trên mạng xã hội xuất hiện 2 đoạn clip, trong đó có một clip thể hiện cảnh khiêng một người đi, có phải là xảy ra tại Trường Quân sự Quân khu 7 không?

Đại tá Sơn nói rõ chỉ có một clip là quay tại trường, còn đoạn clip khiêng người là cắt ghép, bịa đặt.

Đại tá Hoàng Công Chờ. Ảnh: Đình Tuyến.

Đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính ủy Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết: “Vụ việc này ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự của hai nhà trường. Chỉ là sinh hoạt, đời sống rất bình thường của những nữ sinh viên mà qua việc cắt ghép trên mạng xã hội đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Ở đây không có chuyện hiếp dâm, không có chuyện chết người, tự tử… Môi trường quân đội không thể xảy ra chuyện đó”.

Trước đó, vào tối ngày 11/1, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin trong thời điểm sinh viên HUFLIT học quân sự tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường Quân sự Quân khu 7 (Q.12, TP.HCM), có hai sinh viên nữ bị xâm hại tình dục vào buổi tối ngay trong trung tâm này. Sau đó, hai sinh viên nữ này đã nhảy lầu tự tử khiến một người chết và một người bị liệt.

Kèm theo thông tin là 2 clip, trong đó một clip có tiếng la hét thất thanh của một người nữ. Clip khác diễn tả cảnh một nhóm người đang khiêng một người đi vào bên trong trung tâm. Theo thông tin lan truyền, hai clip này đều liên quan đến chuyện hai nữ sinh Trường HUFLIT bị xâm hại tình dục.

Nguồn: vietnamnet.vn