Tư thế đứng và cách cầm cơ để đánh bida

ngày 28/12/2015

Rất nhiều người đam mê môn bida nhưng không đi được cơ seri vì thiếu căn bản trong Tư thế đứng, cách cầm cơ (gậy) để học đánh bida . Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản về tư thế đứng và cách cầm cơ cho người chơi bida.

1. Tư thế đứng :

Thông thường các bạn ít để ý tới vấn đề này. Mỗi người chơi có một tư thế đứng khác nhau, sau đây là một số gợi ý sẽ giúp ích rất nhiều trong môn thể thao mới này. Thăng bằng là một yếu tố quan trọng để có thể tạo ra một quả đánh tốt, đơn giản vì nó yêu cầu những cử chỉ tối thiểu của cơ thể trừ những cử chỉ lỏng lẻo của cánh tay cầm cơ.

bán bàn bi a


Bạn phải tìm cho mình một tư thế thăng bằng để giữ cho các bộ phận khác của cơ thể vững chãi. Mở rộng hai chân để cân bằng trọng lượng. Đặt chân trái lên trước nếu bạn thuận tay phải còn nếu bạn thuận tay trái thì đặt chân phải lên trước. Tay của bạn phải giữ vuông góc với cạnh bàn. Và phải giữ nguyên góc này tới khi bạn chọc bóng. Không được di chuyển sang bên, thế mới tạo được quả đánh thẳng đúng hướng.

Kế tiếp, bạn phải để khoảng trống cho tay chọc thoải mái. Để làm được tư thế này bạn hãy xoay người cách tay câm gậy 30 độ. Và nhớ đừng để tay chạm hông khi rút gậy lại, hãy tạo tư thế thật thoải mái. Cuối cùng bạn hãy chỉnh tầm cầm gậy sao cho phù hợp với chiều cao của bạn.

2. Cách cầm cơ ( gậy):

Cầm gậy là một yếu tố quan trọng trong môn thể thao bi a. Nếu cầm gậy đúng bạn sẽ có một cú chọc bóng chính xác. Nói một cách khác nếu cầm gậy không tốt sẽ ảnh hưởng tới khả năng của bạn

Như hình hướng dẫn bạn có thể thấy rằng tay cầm cây cơ lỏng và thoải mái. Không nắm chặt, giữ tay thoải mái theo các hướng chọc. Cố gắng dùng hai hoặc ba ngón tay để cầm cơ kết hợp với ngón cái giữ cho cây cơ khỏi rơi.

Hình ảnh tiếp theo chỉ cho bạn thấy, cổ tay và phần dưới cánh tay phải thẳng 180 độ. Cổ tay của bạn hướng xuống chứ không phải hướng vào phía trong. Lý do bạn phải để tay đúng như thế là vì nếu cổ tay bạn hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong nó làm cho cú chọc bóng của bạn đi sai hướng.

Cầm cây cơ có thể dẫn đến sự nhầm tưởng bởi nó ngụ ý là phải dùng một lực mạnh và cầm cây cơ chắc. Tuy nhiên, cầm chặt cây cơ giống như chơi gôn hay chơi bóng chày sẽ làm cho cẳng tay của bạn cứng lại không thoải mái…

bán bàn bi a


Hãy so sánh độ vững vàng mà cẳng tay bạn có thể giữ khi nó thoải mái và khi nó bị gò ép căng thẳng và hãy xem bạn có thể di chuyển cẳng tay dễ dàng đến độ nào? Và hãy để ý xem sự khác biệt khi bạn bị căng thẳng. Điều này sẽ ngăn bạn có một cú đánh thẳng và chính xác. Nó cũng giống như khi bạn dùng các ngón tay giữ cây cơ quá nhẹ nó sẽ không thể chọc trúng điểm tiếp xúc mong đợi.

 

bán bàn bi a


Bạn nên cầm cây cơ nhẹ nhưng phải có sự hỗ trợ tốt. Một số cơ thủ thường dùng ngón cái và ngón trỏ giữ cây cơ. Chỉ có 2 ngón tiếp xúc với cơ khi cây cơ đẩy còn các ngón còn lại thì chỉ giữ cơ lúc trước khi đánh

Không đặt ngón cái lên mặt của cây cơ, bởi vì như vậy sẽ giữ chặt cổ tay bạn, mà cổ tay thư giãn là điều cực kỳ quan trọng. Một cách luyện tập khác để tay không quá nắm chặt là bạn có thể dùng một vài mẩu phấn xoa trong lòng bàn tay và tập luyện giữ cây cơ bằng ngón cái và ngón trỏ sao cho trong vòng kiểm soát và tránh không để phấn dính lên cây cơ. Bạn sẽ thấy sự khác biệt khi buổi tập luyện kết thúc và bạn không dùng phấn nữa.

bán bàn bi a


Trong mọi lúc bạn phải giữ cây cơ thăng bằng. Với những quả chọc ngắn, tay của bạn phải bao kín lấy cây cơ. Những quả chọc ngắn cần phải có sự tiếp xúc chính xác, cố gắng di chuyển tay bao cây cơ, rút ngắn khoảng cách giữa cầu tay và mũi cơ, những quả chọc này cần dồn nhiều lực, mở rộng khoảng cách giữa cầu tay và mũi cơ. Và bạn phải luôn nhớ giữ nguyên vị trí của tay khi đẩy cây cơ chọc bóng.

Có một cách cầm cây cơ đúng cách là một điều tất yếu để chơi tốt môn bida. Cầm gậy cũng giống như ngắm bóng luôn đồng hành cùng nhau.

bán bàn bi a


Mắt ngắm cũng là một phần quan trọng đối với cú thọc. Nếu cầm cây cơ không đúng, mắt ngắm dù có chính xác đến mấy thì bạn không thể thọc một quả như ý muốn. Điều này có liên quan đến nỗ lực của bạn, bạn sẽ cảm thấy do dự không biết có nên thọc quả này hay không?

Để cầm cơ, cần thư giãn thoải mái và giữ cây cơ đến tận lúc kết thúc cú thọc. Nếu cầm cây cơ quá chặt có thể làm các cơ bị cứng lại và dẫn đến một cú thọc sai hướng còn nếu cầm cây cơ quá lỏng thì bạn không thể kiểm soát được đường đi của bi nên tốt nhất hãy để tay cầm thật thoải mái và thư giãn.

Bắt đầu giữ thăng bằng cây cơ trên tay của bạn. Giữ cây cơ nằm ở vị trí cân bằng này đến tận khi kết thúc quả chọc. Di chuyển mu bàn tay khoảng 4 inch. Và nhớ điểm này. Đây là vị trí tốt nhất để cầm cơ. Trong một vài trường hợp lại yêu cầu bạn phải dịch chuyển đi một vài inch nhưng phải nhớ tay cầm gậy luôn ở sau vị trí cân bằng 4 inch. Bạn cũng phải tập nhìn theo tay. Tập đi tập lại là cách tập luyện tốt nhất trên hiện nay. Analipotese từng nói: “Làm đi làm lại cũng mang nhiều hứng khởi”.

Mắt và tay luôn làm việc cùng nhau, chúng có sự liên quan. Mắt di chuyển theo tay, tay phản hồi những gì mắt nhìn. Mắt không nhìn thấy tay chúng ta không thể điều khiển được đồng thời là sự hoảng loạn và mất phương hướng.

Thông tin thêm

Hoàn Thúy – cơ sở sản xuất bàn bida uy tín, chất lượng

Với hơn 20 kinh nghiệm trong việc sản xuất các sản phẩm bàn bi lắc, bàn bida uy tín, chất lượng, Hoàn Thúy sẽ cung cấp đến cho người dùng các loại bàn bi lắc phù hợp với chi phí tiết kiệm nhất. Khi có nhu cầu mua bàn bida, bán bàn bida, cơ bida hay các loại phụ kiện khác, khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

BIILIARDS HOÀN THÚY - NHÀ SẢN XUẤT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

ĐC: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên

ĐT: 0982 131312

Email: billiardshoanthuy@gmail.com

Website: billiardshoanthuy.vn

Nguồn: http://www.hocbida.com/