Mất tiền tỉ vì ham mua ô tô giá rẻ

ngày 14/05/2018

Tin tưởng mua được xe tốt giá rẻ nên nhiều người đã đổ xô đặt cọc để chờ mua được xe..., Trường ôm tiền bỏ trốn.

Ngày 14/5, TAND TP Cần Thơ sau khi xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thái Trường 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa buộc bị cáo bồi thường cho các bị hại hơn 35,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, tòa còn tuyên tách ra thành vụ kiện dân sự đối với giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một căn nhà ở Khu dân cư Hưng Phú I (quận Cái Răng) và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một thửa đất tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Cừ, khu vực 2 Cồn Khương (quận Ninh Kiều). Nhà và đất này do bị cáo nhận chuyển nhượng cùng ông TCHV (một bị hại trong vụ này - PV) vào ngày 21/10/2016, sau đó chuyển nhượng lại cho người khác vào ngày 8/11/2016 (sau ngày bị cáo bị bắt - PV).

Lý do là cần xem xét về tính hợp pháp của thủ tục chuyển nhượng, việc cấp giấy chứng nhận cho việc chuyển nhượng, cùng việc bị cáo ủy quyền cho người khác vào ngày 5/11/2016 (ngày bị cáo ra đầu thú ở Nha Trang - PV) để thực hiện giao dịch trên. Dành quyền khởi kiện cho các bị hại đối với hai vụ chuyển nhượng này nếu có yêu cầu.

 Bị cáo Nguyễn Thái Trường tại tòa sơ thẩm. Ảnh: NN

Bị cáo Nguyễn Thái Trường tại tòa sơ thẩm. Ảnh: NN

Tại tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Một số bị hại cho rằng một số tài sản là nhà, đất, quán cà phê, xe ô tô mà bị cáo đã chuyển nhượng hết là tài sản có được từ việc lừa đảo nên đề nghị tòa xem xét về tính hợp pháp của các giao dịch chuyển nhượng, tịch thu để bồi thường cho bị hại...

Theo cáo trạng, vào năm 2015, Trường làm nghề kinh doanh mua bán xe ô tô cũ nhưng không đăng ký kinh doanh. Trong quá trình kinh doanh bị thua lỗ, nợ nhiều người nên đến tháng 8/2016, Trường nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác.

Thủ đoạn của Trường là nói dối với mọi người rằng mình có khả năng mua xe ô tô giá rẻ từ các đại lý phân phối chính hãng tại Cần Thơ, giấy tờ hợp lệ, giá rẻ hơn từ 60 triệu đến 500 triệu đồng/xe.

Một số người ban đầu đặt cọc lấy xe của Trường đúng là rẻ hơn nên đã tin tưởng, đặt cọc số tiền lớn để mua hàng chục chiếc xe của nhiều hãng để bán lại kiếm lời. Thực tế, khi nhận được tiền cọc của những người cần mua thì Trường mang tiền cọc của người sau đem đi mua xe chính hãng để trả xe cho người đặt cọc trước, với giá rẻ hơn giá mà công ty bán cho Trường để tạo niềm tin.

Cáo trạng thể hiện, chỉ trong một thời gian ngắn từ khoảng tháng 8 đến tháng 10/2016, Cường đã lừa 13 người với tổng số tiền hơn 35,2 tỉ đồng. Người bị lừa số tiền ít nhất là 200 triệu, người bị lừa nhiều nhất là 13 tỉ.

Cơ quan điều tra làm việc với tất cả các đại lý phân phối xe ô tô chính hãng ở Cần Thơ đều được xác nhận Trường đã mua đúng giá quy định.

Theo Nhẫn Nam

Nguồn Dân trí