Thanh tra Chính phủ 'bật' lời ông Nguyễn Bá Thanh

ngày 26/06/2013

Thanh tra Chính phủ chiều 25/6 "bật" lại lời phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng cơ quan này đã đồng ý với quan điểm của UBND TP.Đà Nẵng về kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại TP này.

 

Chiều nay 25/6, Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ (www.thanhtra.gov.vn) đã đăng tải thông tin phản hồi lại phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban nội chính Trung ương, được đăng trên báo chí xung quanh kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại TP.Đà Nẵng.

 

nguyenbathanh

Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần gặp gỡ người dân khiếu nại ở Đà Nẵng

 

Trước đó, trả lời cử tri về những vấn đề xung quanh đến kết luận thanh tra đất đai ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã nói: "Việc Thanh tra Chính phủ cho rằng Đà Nẵng gây thất thoát 3.400 tỷ đồng, đại biểu Quốc hội ai cũng biết cả. Có điều từ ngữ dùng không giống nhau, một số báo thì nói gây thất thu, một số báo nói thất thoát. Còn trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có chỗ ông nói thất thu, chỗ ông nói thất thoát.

 

Thật ra số tiền 3.400 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ kết luận là diễn ra trong 10 năm, có hai khoản lớn mà UBND TP.Đà Nẵng không chấp nhận. Rồi thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng không chấp nhận con số ông (Thanh tra Chính phủ - PV) nêu. Thành ủy Đà Nẵng đã có báo cáo Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ".

 

nguyenbathanh1

Thông tin trên trang điện tử Thanh tra Chính phủ.


Ông Thanh còn nói cách đây 3 tuần, Thanh tra Chính phủ đã đồng ý với quan điểm của UBND TP.Đà Nẵng.

 

Tuy nhiên, trong thông báo phát đi chiều nay, Thanh tra Chính phủ đã khẳng định kết luận của Thanh tra Chính phủ về những vi phạm của TP.Đà Nẵng trong quản lý nhà nước về đất đai làm thất thu ngân sách Nhà nước là có cơ sở pháp lý và đã được các bộ ngành có liên quan như Bộ Tư pháp, Bộ TN-MT tham gia ý kiến.

 

Kết luận này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và đến nay Thanh tra Chính phủ không thay đổi quan điểm trong nội dung kết luận thanh tra. Thanh tra Chính phủ khẳng định không có việc đồng ý với quan điểm nào khác của UBND TP.Đà Nẵng như lời ông Nguyễn Bá Thanh đã nói.

 

Trước đó, hồi tháng 1/2013, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; đặc biệt là một số dự án đầu tư có liên quan đến quản lý, sử dụng đất trong thời kỳ 2003-2011.

 

Thủ tướng cũng đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ kiểm điểm Chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003 - 2011) theo phân cấp quản lý cán bộ, đã vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất đai liên quan đến việc xác định giá thu tiền sử dụng đất; giảm tiền sử dụng đất phải nộp cho các đơn vị và cá nhân gây thất thu ngân sách trên 3.434 tỷ đồng; chấm dứt việc giao đất (bán đất) theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

 

Theo Người Lao Động