Tổng kết năm 2021 qua 'lăng kính' của người trẻ

ngày 31/12/2021

Không chỉ có khó khăn hay mất mát, năm 2021 cũng mang đến cho người trẻ nhiều bài học giá trị về sự thích nghi, tầm quan trọng của tiết kiệm và cả niềm lạc quan vào tương lai.

Sau tất cả, hãy khoan dung với bản thân

Phú An (sinh năm 1993) là một bartender trẻ với nhiều hoài bão trong sự nghiệp. Trước khi bắt đầu năm 2021, An đã lên kế hoạch nghiên cứu và cho ra đời thức uống mới mang bản sắc của riêng mình. Đây sẽ là bước đệm vững chắc để anh chàng tiến gần đến ước mơ sở hữu một nhà hàng riêng. Thế nhưng, công việc dần rơi vào khó khăn khi những đợt giãn cách dài xuất hiện. An loay hoay tìm cách duy trì thu nhập, chuyển sang chia sẻ kinh nghiệm pha chế trên mạng xã hội như một cách quảng bá bản thân đến khách hàng tiềm năng.

Nhớ về hơn 300 ngày qua, Phú An thừa nhận có lúc đã rất chán nản và không ít lần tự trách bản thân. Song vào thời điểm này, khi chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới, anh chàng lại thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. An chia sẻ: "Đúng là năm rồi có nhiều chuyện không như ý muốn, nhưng mình cũng đã cố gắng hết sức để thích nghi và thay đổi. Thế nên, thay vì dằn vặt bản thân, mình sẽ chuẩn bị tâm thế lạc quan để tiến nhanh hơn trong năm tới".

Tìm về những điều thiết yếu

Trước năm 2021, cuộc sống của Linh Lê (sinh năm 1996) cũng hối hả, bận rộn như rất nhiều bạn trẻ khác. Cô nàng hào hứng đón nhận mọi thứ mà cuộc sống mang lại, từ những người bạn mới cho đến mọi trào lưu, thông tin xuất hiện trên mạng xã hội. Linh cho biết: "Mình lúc nào cũng cảm thấy 24h mỗi ngày là không đủ, có quá nhiều thứ cần phải trải nghiệm".

Thế nhưng, khi phải làm việc ở nhà trong thời gian dài, đối mặt với khó khăn về tài chính và thông tin tiêu cực bủa vây mỗi ngày, cô bỗng nhận ra đâu mới là điều thiết yếu nhất trong cuộc sống. Linh cười bảo: "Điều mình biết ơn nhất năm nay là bản thân không bị mất việc. Mình hiểu cuộc sống không nhất thiết phải theo đuổi quá nhiều thứ, đôi khi chỉ cần một cái đầu tỉnh táo để chắt lọc thông tin, một tài khoản tiết kiệm đủ xoay sở trong vài tháng và các kỹ năng mềm giúp bản thân thích nghi nhanh với khó khăn là ổn".

Chi tiêu kiểm soát, tận dụng ưu đãi

Tự nhận bản thân không phải là người rành công nghệ, Mi Muy (sinh năm 1994) chủ yếu chỉ thanh toán mọi thứ bằng tiền mặt. Thu nhập của cô nàng cũng ổn nên đó giờ ít khi mặc cả, người bán báo giá bao nhiêu, thấy hợp lý là cô nàng "xuống ví". Tuy nhiên khi bắt đầu bước vào giai đoạn giãn cách, cần phải thắt chặt chi tiêu thì Mi mới nhận ra mình cần phải thay đổi. Việc đầu tiên chính là chuyển sang sử dụng ví điện tử ShopeePay trên Shopee để giảm bớt hình thức thanh toán tiền mặt và tiết kiệm tốt đa nhờ các ưu đãi hấp dẫn trên ví này.

Mi hài hước kể: "Lúc thấy nhỏ bạn thân xòe điện thoại khoe voucher nó săn được trên ví ShopeePay, mình thề là tim muốn hẫng mấy nhịp. Muốn hét lên "u là trời" cho cái sự "gà công nghệ" của mình luôn. Tính ra xài ví điện tử lời lắm luôn chứ bộ, từ mua sắm online, thanh toán hóa đơn, đặt thức ăn, mua đồ ăn, thức uống ngoài hàng… cái gì cũng được giảm giá. Ít thì được miễn phí vận chuyển, nhiều thì giảm 50%, có khi còn có 1.000 đồng, rồi 1 đồng luôn. Năm nay, một trong những thành công lớn nhất của mình là tạm biệt được thói quen chi tiêu tiền mặt đó".

Tận hưởng cuộc sống theo cách riêng

Năm 2021 đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc sống của Thanh Tú (sinh năm 1991) khi anh quyết định "bỏ phố về quê" sau 10 năm gắn bó với Sài Gòn. Anh nhớ suốt giai đoạn khó khăn, thỉnh thoảng lên mạng xã hội lại thấy bạn bè chia sẻ tin buồn hay mất mát của gia đình. Điều này tác động không nhỏ đến tâm lý cũng như những dự định công việc từ trước đó của Tú. Giữa việc tiếp tục theo đuổi công việc văn phòng hay trở về quê và làm việc như một người viết nội dung tự do, anh đã chọn nói lời tạm biệt Sài Gòn.

Tú chia sẻ: "Những biến động của năm 2021 là chất xúc tác để nhận ra giá trị của gia đình và cuộc sống. Không có bất cứ "công thức" nào cho hạnh phúc, chỉ cần bạn được làm những gì mình thích, ở gần những người mình thương thì cũng đã là một sự thành công. Sau một năm nhiều biến động, mình nhận ra bất ổn là một phần tất yếu của cuộc sống, quan trọng là cách mình đối diện và vượt qua, tận hưởng cuộc sống, niềm vui khi còn có thể".

Câu chuyện về cách người trẻ thích ứng và mạnh mẽ vượt qua khó khăn sẽ là "lời tạm biệt" đầy ý nghĩa cho năm 2021. Tin rằng với nguồn năng lượng tích cực ấy, "cánh cửa" năm 2022 sẽ rộng mở và khởi sắc hơn.

Nguồn: https://toquoc.vn/tong-ket-nam-2021-qua-lang-kinh-cua-nguoi-tre-7202131128041293.htm