Thủ tướng dự Đối thoại Shangri-La

ngày 31/05/2013

Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Ban Tổ chức Đối thoại Shangri-La, sáng nay (31/5), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên đường tới Singapore dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 12.

 

Đối thoại Shangri-La, diễn đàn quan trọng về an ninh khu vực.
Đối thoại Shangri-La, diễn đàn quan trọng về an ninh khu vực.
 
Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 diễn ra từ ngày 31/5-1/6 với sự tham dự của đại diện 27 quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Đối thoại Shangri-La được tổ chức lần đầu vào năm 2002 tại Singapore theo sáng kiến của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) và đã trở thành diễn đàn thường niên có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh khu vực và quốc tế.

Đây là diễn đàn của các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách về quốc phòng, an ninh, đồng thời cũng là dịp để các nước bày tỏ quan điểm về chính sách quốc phòng, an ninh của mình.

Thời gian qua, lãnh đạo cấp cao nhiều nước đã dự và đọc diễn văn khai mạc tại Đối thoại này: Thủ tướng Singapore (2006, 2009), Thủ tướng Australia (2009), Tổng thống Hàn Quốc (2010), Thủ tướng Malaysia (2011), Tổng thống Indonesia (2012).

Việt Nam bắt đầu tham dự Đối thoại Shangri-La từ năm 2002 và nâng cấp tham dự từ cấp Vụ, Viện, học giả (2002-2006) tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng (từ năm 2008).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng được mời dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 với tư cách là khách chính và sẽ phát biểu tại Lễ khai mạc Đối thoại.

Các diễn văn phát biểu tại Lễ khai mạc được coi là định hướng nội dung chính cho Đối thoại và thể hiện quan điểm, cách xử lý nhiều vấn đề liên quan đến thách thức an ninh đối với khu vực, quốc tế và một số vấn đề toàn cầu khác; đề ra sáng kiến kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng giam gia giải quyết, phù hợp với lợi ích chung của khu vực và mỗi quốc gia.

Đối thoại  Shangri-La lần thứ 12 sẽ tập trung vào một số chủ đề như: Tiếp cận của Mỹ với an ninh khu vực; bảo vệ lợi ích quốc gia, phòng ngừa xung đột; Hiện đại hóa quân sự và minh bạch chiến lược; vai trò của Trung Quốc đối với an ninh khu vực; các cơ chế khu vực, toàn cầu và an ninh châu Á; Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, phiên họp đặc biệt của Đối thoại sẽ thảo luận một số vấn đề mang tính chuyên môn như: Phòng ngừa xung đột trên biển; các công nghệ và học thuyết quân sự mới; ngoại giao quốc phòng và ngăn ngừa xung đột; quy mô mạng thông tin và an ninh châu Á...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Đối thoại lần này nhằm thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa và đa phương hóa các quan hệ quốc tế; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các nước; chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; thể hiện chính sách quốc phòng - an ninh của Việt Nam vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực; đồng thời đóng góp tiếng nói của Việt Nam trong những vấn đề quan trọng của khu vực như: Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Trong thời gian ở Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo Singapore.

Trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Singapore tiếp tục phát triển tốt đẹp, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Hợp tác tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Singapore phát triển mạnh mẽ và hiệu quả; kim ngạch thương mại hai chiều năm 2012 đạt 9 tỷ USD. Hiện Singapore là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam với gần 1.100 dự án và tổng vốn đăng ký khoảng 24 tỷ USD.

Theo Nguyễn Hoàng
Chinhphu.vn

 

 

 

 

 

 

{fcomment}