Sữa mẹ cứu sống 1,3 triệu trẻ mỗi năm

ngày 01/08/2014

ại Việt Nam, tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời chỉ đạt gần 20%. Nhiều hoạt động, chiến lược diễn ra nhằm thúc đẩy tăng tỷ lệ trẻ được bú sữa mẹ sớm và hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu …

Sáng 1/8, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2014 với chủ đề “Sữa mẹ - Món quà vô giá cho cuộc sống”.
Tại Bảo tàng phụ nữ (36 Lý Thường Kiệt) cũng diễn ra triển lãm ảnh cùng chủ đề trong suốt tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ. Các bà mẹ có con nhỏ trong tuổi bú sữa mẹ cũng đã đến buổi lễ, cùng thực hiện hành động cho con bú…
Cùng cho con bú mẹ!
Cùng cho con bú mẹ!

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, hiện tỉ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ chỉ đạt tỷ lệ gần 20%, trong khi số trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi lại chiếm tới gần 1/3. Bên cạnh đó, xu hướng cho trẻ ăn sữa bột thay thế sữa mẹ và ăn bổ sung trước 6 tháng ngày càng tăng. Theo một nghiên cứu, chỉ tính riêng năm 2013, các nhà sản xuất, kinh doanh sữa đã chi hơn 35 triệu USD cho việc quảng cáo sản phẩm sữa cho trẻ dưới 5 tuổi và trở thành một trong 5 ngành quảng cáo nhiều nhất ở Việt Nam.
Một bà mẹ Tây cũng tham gia hưởng ứng cho con bú mẹ.
Một bà mẹ Tây cũng tham gia hưởng ứng cho con bú mẹ.

Trong khi đó, sữa mẹ ưu việt hơn hoàn toàn các loại sữa công thức, do sữa mẹ có nguồn kháng thể miễn dịch chống lại nhiều bệnh tật. Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có tỷ lệ tự nhiên phù hợp khiến trẻ hấp thu dễ hơn. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ 6 tháng đầu đời ít bệnh tật hơn trẻ dùng các sản phẩm sữa thay thế, do trẻ được hưởng sức đề kháng, miễn dịch từ người mẹ truyền sang thông qua nguồn sữa.
"Không có loại sữa công thức nào thay thế được sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ cứu sống được 1,3 triệu trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới mỗi năm", PGS.TS Nguyễn Viết Tiến khẳng định.
Cây sữa mẹ với hình ảnh rất nhiều em bé ngậm bầu ti mẹ được trưng bày tại triển lãm.
"Cây" sữa mẹ với hình ảnh rất nhiều em bé ngậm bầu ti mẹ được trưng bày tại triển lãm.

Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay được ban tổ chức tập trung vào việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sữa mẹ và kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo vệ, khuyến khích và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo đó, từ ngày 1-8/8, Bộ Y tế phối hợp tổ chức hàng loạt các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ như tăng cường công tác truyền thông tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ, triển lãm ảnh, trình chiếu các bộ phim ngắn cổ động cho việc nuôi con bằng sữa mẹ… để các bà mẹ thay đổi hành vi về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại cộng đồng, góp phần tăng tỷ lệ trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tỷ lệ tiếp tục cho trẻ bú tới khi trẻ được 24 tháng tuổi.
Những khoảnh khắc hạnh phúc giản đơn khi cho con bú các nhiếp ảnh gia ghi lại, trưng bày trong triển lãm:
Hồng Hải
Hồng Hải

Hồng Hải

Hồng HảiHồng Hải

{fcomment}