Ông Clinton dọn đường cho con gái làm tổng thống

ngày 28/09/2013

Trong khi câu hỏi bà Hillary có tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không còn chưa có đáp án thì ông Bill Clinton tuyên bố cô con gái rượu Chelsea sẽ là “tổng thống tốt hơn trên đường dài”.

Xuất hiện trong chương trình “Piers Morgan Live” của đài CNN tối 25/9, cựu tổng thống Mỹ nhận được câu hỏi giữa vợ và con gái ông, ai làm tổng thống tốt hơn. Ông Clinton chia sẻ: “Trong tương lai gần thì vợ tôi là lựa chọn tốt hơn vì bà ấy nhiều kinh nghiệm hơn. Nhưng về đường dài thì là Chelsea. Con bé biết nhiều hơn chúng tôi về mọi chuyện”.

Ông Clinton dọn đường cho con gái làm tổng thống - 1

Cha con ông Clinton tại một sự kiện của Quỹ Sáng kiến toàn cầu Clinton năm 2012 - Ảnh: Reuters

Ông Clinton không tiếc lời khen ngợi ái nữ: “Mỗi lần nói chuyện với Chelsea, tôi luôn có cảm giác là mình sắp đến trường”. Người cha tự hào tiết lộ vai trò của cô con gái 33 tuổi trong gia đình ngày càng lớn. Cô hiện nắm giữ vai trò phó chủ tịch của Quỹ Sáng kiến toàn cầu Clinton.

Cũng như mẹ mình, đến giờ Chelsea Clinton vẫn tỏ ra mập mờ về khả năng tham gia chính trường. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Vogue năm 2012, công chúa nhà Clinton nói trước chiến dịch tranh cử năm 2008 của bà Hillary thì câu trả lời là “không”, nhưng sau đó đã chuyển thành “Giờ thì tôi không biết”.

Gần đây hơn, khi xuất hiện trong chương trình "The Daily Show" hồi tuần trước, Chelsea nói cô chủ đích né tránh chính trị vào thời điểm này nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa tương lai.

Quay trở lại “Piers Morgan Live”, khi người dẫn chương trình Morgan nhận xét bà Hillary trông “tuyệt vời và tràn đầy sinh lực” vào thời điểm này với lời tiên đoán cựu ngoại trưởng Mỹ đã sẵn sàng cho một cuộc đua vào Nhà Trắng mới thì ông Clinton lại tỏ ra do dự. Vị tổng thống Mỹ thứ 42 nói: “Điều đó cũng nói lên một khía cạnh khác: Đời thường tốt cho người ta hơn là chính trường”.

Ông Clinton dọn đường cho con gái làm tổng thống - 2

Gia đình Clinton tại hội nghị của Quỹ Sáng kiến toàn cầu Clinton tại New York ngày 249 vừa qua - Ảnh: Reuters

Trước đó, cũng trên đài CNN ngày 22/9, ôngClinton quả quyếtông không biết liệu vợmình có tranh cử hay không. "Có thể ai đó biết nhưng tôi thì không" -ông nói.Tuy nhiên, cựu tổng thống cho hay ông hiểu vì sao bà Hillary được trông đợi như vậy. "Bà ấy làm rất tốt công việc ngoại trưởng. Bà ấy xuất hiện hàng ngày, hoàn thành mọi việc và rất mạnh mẽ" - cựu tổng thống nhấn mạnh.

{fcomment}