Nga giãn nợ cho Belarus, Pháp đóng băng tài sản ngân hàng Nga

ngày 21/03/2022

Bộ trưởng Tài chính Belarus Yuri Seliverstov ngày 20-3 cho biết Nga sẽ giãn nợ cho nước này trong vòng 5-6 năm tới.

Theo hãng tin TASS, ông Seliverstov xác nhận Nga sẽ gia hạn thanh toán dựa trên các khoản vay của chính phủ Belarus thêm 5-6 năm tới.

"Một số khoản thanh toán sẽ được Nga hoãn lại từ 5-6 năm. Trên thực tế, điều này giúp ích cho chúng tôi khi chúng tôi không thể huy động các nguồn lực để trả nợ cho đối tác Nga" - ông Seliverstov nói với kênh truyền hình Belarus-1.

Theo ông Seliverstov, động thái giãn nợ của Nga sẽ hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế, cải thiện thương mại song phương, đặc biệt là trong giai đoạn hứng chịu lệnh trừng phạt (của Mỹ và phương Tây).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

Thêm vào đó, ông Seliverstov tuyên bố Minsk và Moscow không xem xét việc sử dụng đồng rúp của Nga như một đồng tiền chung: "Điều đó chưa bao giờ được thảo luận trực tiếp. Vấn đề là chúng ta nên sử dụng tiền tệ của các nước tham gia ngoại thương. Tôi chắc chắn rằng tình hình hiện tại sẽ khiến nhiều người từ chối sử dụng đồng USD (trong các khu vực thỏa thuận chung)".

Trước đó, ngày 11-3, hãng tin BelTA của Belarus cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đồng ý thỏa thuận trao đổi, trong đó Nga sẽ cung cấp những thiết bị quân sự hiện đại nhất cho Belarus trong tương lai gần, đổi lại Minsk sẽ tăng cường cung cấp các thiết bị nông nghiệp và sản phẩm kỹ thuật khác cho Nga.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Belarus cũng nhất trí thực hiện các bước hỗ trợ lẫn nhau liên quan đến áp lực trừng phạt, bao gồm cả giá năng lượng.

Cùng ngày 20-3, Pháp thông báo đóng băng 22 tỉ euro (24 tỉ USD) tài sản thuộc Ngân hàng Trung ương Nga.

"Chúng tôi đã đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga với số tiền 22 tỉ euro (24 tỉ USD). Ngoài ra, chúng tôi cũng đóng băng tiền trong tài khoản của các cá nhân tư nhân thuộc các tổ chức tài chính của Pháp với số tiền 150 triệu euro (165,75 triệu USD) và đóng băng bất động sản trị giá 500 triệu euro (552,52 triệu USD) với khoảng 30 khách sạn và căn hộ thuộc sở hữu của công dân Nga" - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố trên đài phát thanh RTL.

Sau khi Nga can thiệp quân sự vào Ukraine ngày 24-2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện chống lại lĩnh vực tài chính và năng lượng của Nga.

Ông Bruno Le Maire

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-gian-no-cho-belarus-phap-dong-bang-tai-san-ngan-hang-nga-2022032108361889.htm