`Mốt` xây trụ sở ngàn tỷ: Điểm mặt công trình lãng phí ở Hải Dương

ngày 11/11/2014

Sau khi Hải Dương trình Thủ tướng phê duyệt dự án xây khu trụ sở với tổng vốn đầu tư 2.060 tỉ đồng, dư luận phát hiện tình hình đầu tư, sử dụng các công trình Nhà nước của tỉnh này có nhiều lãng phí.
 
Trong khi UBND tỉnh Hải Dương vừa trình Thủ tướng phê duyệt dự án xây khu trụ sở với tổng vốn đầu tư dự kiến2.060 tỉ đồng, dư luận quan tâm phát hiện tình hình đầu tư, sử dụng các công trình Nhà nước đang có sự lãng phí không hề nhỏ...

Điều này thể hiện ngay ở công trình Thư viện tỉnh Hải Dương, và một số công trình khác trên địa bàn tỉnh.

Thư viện tỉnh khá hoành tráng với 5 tầng, chưa kể tầng áp mái, được xây dựng hiện đại, tọa lạc vị trí rất đẹp nhưng chỉ phục vụ một lượng bạn đọc rất nhỏ.

Tuy rằng, theo báo cáo của Thư viện tỉnh Hải Dương, năm 2013, Thư viện tỉnh cấp 3.500 thẻ độc giả cho tất cả các phòng đọc song thực tế thì hiện trạng vắng hoe, thưa thớt. Chưa kể, có lẽ chưa sử dụng hết công năng nên tại vị trí đẹp của tòa nhà thư viện đã được đặt quầy giao dịch của một trung tâm ngoại ngữ...

Việc đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng một công trình hoành tráng trong khi không có nhiều người sử dụng liệu có cần thiết ở một tỉnh như Hải Dương?

Ngoài ra, ở hệ thống cấp thành phố vẫn còn thừa cả trụ sở HĐND, UBND Thành phố Hải Dương chưa có cơ quan nào đến làm việc. Theo ghi nhận của PV, khu vực này hiện giờ mở cửa cho trẻ con chơi, làm nơi để xe, nhiều cánh cửa đã có dấu hiệu tháo dỡ...Trong khi đó, trụ sở là ngôi nhà 3 tầng còn khá khang trang.

Có thể nói, so với một số tỉnh khác, hạ tầng cơ sở, trụ sở tỉnh Hải Dương khá kiên cố, nhưng không hiểu vì sao UBND tỉnh vẫn đề xuất xây mới một khu hành chính tập trung với mức đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng?

Thư viện tỉnh bề thế với 5 tầng chính và 1 tầng áp mái nằm ở khu vực dự kiến là Trung tâm hành chính tập trung của Hải Dương
Mặt tiền rất rộng, đẹp
Phòng đọc báo, chỉ có rất ít các cụ già về hưu đến đọc.
Khu vực vườn hoa trước cửa thư viện biến thành... vườn rau
Phòng đọc sách dành cho thiếu nhi cũng không có nhiều độc giả
Khu vực gửi xe của độc giả. Theo ghi nhận ngẫu nhiên trong một số ngày, thông thường cả buổi chiều chỉ có khoảng 10 chiếc xe được gửi ở đây.
Không biết `mối quan hệ` giữa `Học viện Tiếng Anh` này với Thư viện tỉnh Hải Dương như thế nào, nhưng Học viện này chiếm vị trí khá đẹp tại công trình hoành tráng này
Trụ sở bỏ không rộng thênh thang biến thành sân đỗ vài chiếc ô tô
Trước đây, khu vực này là trụ sở HĐND, UBND Thành phố Hải Dương, hiện giờ nơi này đang bỏ không
Cửa phòng cũ của Chủ tịch UBND Thành phố để làm sân trẻ con chơi trong giờ hành chính
Đang có dấu hiệu của sự tháo dỡ cánh cửa.

Theo VTC News

{fcomment}