Miền Bắc sắp đón không khí lạnh gây mưa giông diện rộng

ngày 02/04/2018

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục oi nóng trong 3 ngày tới. Đến ngày 6/4 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về gây mưa giông diện rộng.

Cuối tuần này, miền Bắc đón không khí lạnh. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dương).

Cuối tuần này, miền Bắc đón không khí lạnh. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dương).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ hôm nay (2/4) đến hết ngày thứ 5 (5/4), Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ trời sẽ tiếp tục oi nóng, sáng có sương mù nhẹ và đến trưa chiều trời nắng; nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 29-32 độ C, độ ẩm thấp nhất vào ban trưa khoảng 70-75%, trời khá oi bức.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa - Hạn Dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương), nhiều khả năng đợt oi nóng trên tại Bắc Bộ sẽ kết thúc trong ngày thứ 6 (6/4) vì khi đó có một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tràn về nước ta.

Không khí lạnh mạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng từ khoảng nửa đêm thứ 5 (5/4), sang sáng ngày thứ 6 (6/4) gây ra mưa rào và giông trên diện rộng, thời điểm mưa to gió mạnh xảy ra vào đầu giờ sáng, khi mọi người bắt đầu đi làm và học sinh đến trường nên sẽ có thể ảnh hưởng tới giao thông và sức khỏe, đặc biệt là của học sinh các lớp mẫu giáo, cấp 1.

Đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, gió trên khu vực vịnh Bắc Bộ có thể đạt cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, gây ra sóng to và biển động; vùng ven biển có thể đạt cấp 4-5.

"Đợt không khí lạnh này có thể tăng cường và ảnh hưởng gây mưa rào và giông kèm gió mạnh cho các tỉnh Bắc Trung Bộ trong ngày thứ 6 và thứ 7 (6-7/4) và Trung Trung Bộ trong ngày thứ 7 và Chủ nhật (7-8/4)" - Tiến sĩ Lâm cho biết.

Cũng theo Tiến sĩ Lâm, không khí lạnh ảnh hưởng trong thời gian giao mùa (tháng 4-5) thường kèm theo giông, tố và lốc nên cần đề phòng, tránh trú nơi an toàn khi xảy ra giông và hạn chế đi lại, lưu thông trên đường, gần các khu nhà cao tầng để đảm bảo an toàn tính mạng.

Nguyễn Dương

Nguồn Dân trí