Liên tiếp "đột kích" sàn kinh doanh vàng trái phép

ngày 02/10/2014

Trong vòng 1 tuần, cơ quan công an đã khám xét 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng qua mạng trái phép.

Hôm qua (1/10), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C45 - Bộ Công an) đã khám xét văn phòng của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái để làm rõ hành vi kinh doanh vàng trái phép.

Cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến kinh doanh vàng trái phép của doanh nghiệp này tại toà nhà Charmvit (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy), tòa nhà PLASCHEM (đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên) và tòa nhà Lotte (đường Liễu Giai, quận Ba Đình). Năm người liên quan đã bị triệu tập.

Liên tiếp

(Ảnh minh họa)

Bước đầu xác định, dù không được cấp phép kinh doanh ngoại hối, mua bán vàng, nhưng doanh nghiệp này vẫn huy động vốn khách hàng với lãi suất rất cao để đầu tư kinh doanh vào các sàn vàng quốc tế. Đến nay, doanh nghiệp này đã huy động được khoảng 2.000 tài khoản ủy thác đầu tư.

Đứng tên GĐ Công ty Khải Thái là ông Đinh Mạnh Linh (27 tuổi, quê Nho Quan, Ninh Bình). Qua xác minh, gia đình ông Linh thuộc diện khá nghèo ở quê. Thực chất, đứng đằng sau ông Linh kinh doanh vàng là những người khác.

Hiện hồ sơ vụ việc đang được C45 thụ lý, điều tra làm rõ.

Cách đây ít ngày, C45 cũng phối hợp với C50 bắt ông Vũ Đức Hiếu - TGĐ Công ty CP Đầu tư VGX và bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (kế toán trưởng) để điều tra hành vi kinh doanh trái phép.

Theo quy định, Công ty CP Đầu tư VGX không được phép kinh doanh vàng và sản phẩm phái sinh từ vàng. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, doanh nghiệp này vẫn mở sàn vàng. Cơ quan điều tra xác định có ít nhất 700 nhà đầu tư mở tài khoản tại sàn VGX với tổng số tiền giao dịch khoảng 110 tỉ đồng.

{fcomment}