Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi

ngày 14/10/2016

Nằm cách trung tâm tỉnh Đồng Tháp khoảng 40 km, Vườn Quốc gia Tràm Chim nằm trên địa bàn các xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông…

 

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 1

Nhìn từ trên cao Tràm Chim như bức tranh thủy mặc

Tràm Chim có diện tích 7.313 ha, nơi nổi tiếng khi có hơn 232 loài chim trú ngụ; trong đó có 32 loài chim quý hiếm, được bảo tồn cấp quốc gia và quốc tế như: sếu đầu đỏ, giang sen.

Hệ sinh thái dưới nước của Tràm Chim cũng phong phú đa dạng với 150 loài cá nước ngọt, trong đó có một số loài cá nằm trong sách đỏ Việt Nam như cá còm, cá mang hổ, cá ngựa nam, cá duồng bay, cá ét mọi, cá hô... vừa đóng vai trò cân bằng sinh thái vừa là nguồn thức ăn cho các loài chim.

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 2

Tràm Chim sở hữu hàng trăm loài chim, trong đó có hàng chục loài nằm trong danh sách đỏ

Có 174 loài thực vật nổi, hệ sinh cảnh độc đáo, quần xã sen, lúa trời, năng, cỏ ống, mồm mốc, rừng tràm và đầm lầy, phân bổ xen kẽ với nhau. Tràm Chim đang sở hữu nhiều điểm đặc biệt chưa từng có ở Đông Dương.

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 3

Mùa nước nổi Tràm Chim có nhiều cá nên chim, cò từ khắp nơi tập trung về kiếm thức ăn. Hình ảnh chim còng cọc săn được con cá chốt.

Năm 2012, Tràm Chim được chứng nhận là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới. Được tổ chức Quốc tế xếp vào 1 trong 8 vùng chim quan trọng ở vùng nước ngọt của Việt Nam…

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 4

Nguồn lợi thủy sản được quản lý chặt, cấm đánh bắt bừa bãi

Mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10, Tràm Chim khoác trên mình chiếc áo riêng, đặc sắc mang dấu ấn của miền sông nước với nhiều hoạt động gắn liền với sinh hoạt của người dân nơi đây.

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 5

Mùa nước nổi, cảnh vật ở Tràm Chim nên thơ, rất thích hợp cho du khách tham quan du lịch

Khung cảnh ngập nước, xanh tốt, hòa quện với sắc hồng của hoa sen, hoa súng tạo nên khung cảnh lãng mạn.

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 6

Hiện khu A1 của Tràm Chim được khai thác phục vụ du lịch, hàng ngày thu hút hàng trăm du khách, lúc cao điểm có hàng ngàn du khách đến tham quan

Đến Tràm Chim, du khách sẽ được tham giá các hoạt động thú vị trải nghiệm những nét đặc sắc.

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 7

Du khách còn được trải nghiệm tham quan cảnh vật tại Tràm Chim bằng ghe xuồng

Ngồi trên xuồng (tắc ráng) len lỏi dọc theo những dòng kênh, vào rừng tràm, ngắm nhìn đủ loài chim bay lượn, du khách sẽ được chèo xuồng trải nghiệm cuộc sống vùng ngập nước.

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 8

Tham quan ở đây được trải nghiệm cùng với ngư dân sống trong Tràm Chim đi đặt lợp bắt cá

Du khách được tự tay trải nghiệm những công việc các hoạt động sinh kế của cư dân vùng lũ như giăng lưới, đặt lợp, đặt trúm, hay câu cá.

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 9

Vùng đệm của Tràm Chim còn rất nhiều cá, chỉ cần đặt tay lưới 1 tiếng sau gỡ rất nhiều cá

Ngoài ra, du khách còn tham gia thu hoạch lúa trời hay còn gọi là lúa ma, một loài lúa rất đặc biệt vì vào mùa nước nổi, các loài thực vật thân cỏ khác sẽ bị nước nhấn chìm, chỉ riêng lúa trời là sinh sôi phát triển, nước dâng đến đâu, lúa vươn lên tới đó.

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi - 10

Đặc biệt du khách còn được người dân ở đây nướng cá lóc đồng để thưởng thức

Đây sẽ là hồi ức về cuộc sống xa xưa của cư dân Đồng Tháp Mười. Để Đi bằng phương tiện ghe sẽ mất rất nhiều thời gian mới đi hết hơn 7.000 ha diện tích của Tràm Chim.

Nguồn 24h