4 kỹ năng Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên để phát triển Apple

ngày 03/10/2022

Tim Cook không dành cả ngày để xem xét hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm làm Giám đốc điều hành Apple, ông đã xác định những gì cần thiết để phát triển công ty.

Tại buổi lễ tốt nghiệp Đại học Naples Federico II (Ý) diễn ra trong tuần này, Tim Cook nói với các sinh viên tốt nghiệp trường này rằng ông nhận thấy thành công của Apple phụ thuộc vào văn hóa công ty và người mà họ thuê. Ví dụ Apple thường tìm kiếm những nhân viên có bốn kỹ năng là khả năng hợp tác, sáng tạo, ham học hỏi và chuyên môn.

Đó là một công thức rất tốt cho chúng tôi”, Tim Cook nói và lưu ý những đặc điểm đó cũng góp phần tạo nên một nền văn hóa nơi làm việc đầy tham vọng.

"Nó không giống như ai đó đi vào một góc hoặc tủ quần áo và tự tìm ra cách xây dựng công nghệ", Giám đốc điều hành Apple chia sẻ thêm.

Khi Tim Cook nói như vậy thì ông đã xếp hạng các bộ kỹ năng theo thứ tự đó. Tỷ phú Mỹ 61 tuổi cho biết lý do hợp tác quan trọng như vậy vì nó kết hợp cả ba kỹ năng khác.

Nếu tôi chia sẻ ý tưởng của mình với bạn, ý tưởng đó sẽ phát triển, lớn hơn và trở nên tốt hơn. Và quá trình cộng tác đó là cách Apple tạo ra sản phẩm”, Tim Cook lý giải.

Tim Cook nói ý thức làm việc nhóm tạo nên sự sáng tạo và ham học hỏi, vì cả ba đều cần thiết để đưa ra những ý tưởng mới hoặc cải tiến những ý tưởng cũ.

Chúng tôi tìm kiếm những người có suy nghĩ khác biệt - có thể nhìn ra một vấn đề và không bị cuốn vào giáo điều về cách vấn đề đó luôn được giải quyết. Đó là một lời nói sáo rỗng, nhưng không có câu hỏi ngớ ngẩn nào. Thật ngạc nhiên khi ai đó bắt đầu đặt câu hỏi như một đứa trẻ vẫn làm”, ông chia sẻ.

Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên khả năng hợp tác, sáng tạo, ham học hỏi và chuyên môn để phát triển Apple

Thế nhưng liệu các chiến thuật tuyển dụng của Apple có đảm bảo một môi trường làm việc tích cực không là điều còn phải bàn cãi. Năm nay, công ty đã rớt khỏi danh sách hàng năm của Comparably về các công ty toàn cầu có văn hóa nơi làm việc tốt nhất. Apple cũng nhận được xếp hạng "C" cho văn hóa công sở, dù xếp ở vị trí thứ 14 vào năm ngoái.

Apple cũng giảm hơn 20 bậc trong bảng xếp hạng hàng năm của Glassdoor về những nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ, từ vị trí 31 xuống 56.

Các đánh giá của nhân viên Apple trên cả hai trang web Comparably và Glassdoor đều cho thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống kém, lịch trình thất thường và căng thẳng cao do cạnh tranh trong môi trường làm việc.

Chúng tôi đã và luôn cam kết sâu sắc trong việc tạo ra và duy trì một nơi làm việc tích cực và hòa nhập”, Apple cho biết trong một tuyên bố với tờ New York Times, phản hồi những phàn nàn của nhân viên về nền văn hóa “độc hại” xuất hiện vào tháng 9.

Chúng tôi xem xét tất cả mối quan tâm một cách nghiêm túc. Chúng tôi điều tra kỹ lưỡng bất cứ khi nào mối quan tâm được nêu ra và vì tôn trọng quyền riêng tư của bất kỳ cá nhân nào liên quan, chúng tôi không thảo luận về các vấn đề cụ thể của nhân viên”, Apple nêu.

Theo Tim Cook, chiến thuật tuyển dụng của Apple đã được áp dụng trong ít nhất 6 năm qua.

Tại hội nghị Utah Tech Tour vào tháng 10.2016, Tim Cook cho biết Apple tìm kiếm sự thông minh, quyết tâm, ám ảnh ham học hỏi, tập trung vào đội ngũ và chủ nghĩa lý tưởng trong nhân viên của mình.

Chúng tôi tìm kiếm những người cực kỳ thông minh và có rất nhiều người như vậy. Chúng tôi tìm kiếm những người giỏi cộng tác vì không ai - ngay cả người có áo choàng sau lưng - có thể làm mọi thứ một mình”, Tim Cook nói tại hội nghị.

Đầu tháng 9 vừa qua, Tim Cook cho biết mục tiêu của ông là điều hành Apple giống hệt như cách Steve Jobs từng làm. Song ảnh hưởng của Steve Jobs vẫn được cảm nhận mạnh mẽ tại Apple và có khả năng sẽ luôn như vậy.

Chúng tôi không ngồi xung quanh và nói: ‘Steve sẽ làm gì?’. Ông ấy bảo chúng tôi đừng làm vậy. Song thực tế cho đến nay, ông ấy là người thầy tốt nhất mà tôi từng có. Những lời dạy đó tồn tại không chỉ trong tôi mà cả hàng loạt người tại Apple", Tim Cook cho biết tại Hội nghị Code 2022 của công ty truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Vox Media ở thành phố Los Angeles (Mỹ).

Từng là Giám đốc điều hành Apple, ông Steve Jobs sinh ngày 24.2.1955, mất hôm 5.10.2011.

Một ví dụ về ảnh hưởng lâu dài của Steve Jobs tại Apple: Tim Cook cho biết đã duy trì truyền thống của người đồng sáng lập quá cố là tổ chức các cuộc họp dành cho các lãnh đạo hàng đầu Apple lúc 9 giờ sáng thứ Hai hằng tuần để thảo luận về các vấn đề lớn nhất của công ty.

Tim Cook nói: “Theo nhiều cách, công ty vẫn vận hành theo cách mà Steve đã thiết lập”, đồng thời trích dẫn thông lệ của Apple là chỉ có một báo cáo lãi và lỗ, trái ngược với việc chia công ty thành các đơn vị kinh doanh riêng biệt cho từng nhóm sản phẩm. Điều đó vẫn xảy ra miễn là Tim Cook còn là Giám đốc điều hành Apple.

Trong bài phát biểu năm 2017 tại Đại học Glasgow (Scotland), Tim Cook cho biết Steve Jobs là người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời ông cho đến nay và triết lý của Steve Jobs “sẽ có ở Apple 100 năm nữa”.

DNA của Steve sẽ luôn là cốt lõi của Apple. Steve đã gắn bó sâu sắc với công ty”, Tim Cook nhấn mạnh.

Điều đó không có nghĩa là Tim Cook và Steve Jobs không bao giờ bất đồng. Hôm 7.9, Giám đốc điều hành Apple chỉ ra rằng tranh luận về công việc thường là cách duy nhất để đảm bảo tiếng nói của bạn được lắng nghe.

Luôn luôn có tranh luận. Tôi biết có một câu chuyện truyền miệng rằng bạn không được tranh luận với ông ấy, nhưng điều đó không đúng. Trên thực tế, nếu bạn không tranh luận với Steve, ông sẽ hạ gục bạn. Ông ấy không làm việc tốt với những người không cảm thấy thoải mái khi tranh luận và phản bác", Tim Cook chia sẻ.

Theo Tim Cook, một cuộc tranh luận như vậy là về chiến lược bán hàng của Apple cho iPhone khi smartphone này ra mắt vào năm 2007.

Steve Jobs lập luận về việc Apple nhận được một phần doanh thu hằng tháng của các nhà cung cấp dịch vụ smartphone. Khi đó còn là Giám đốc vận hành Apple, Tim Cook muốn có mô hình trợ giá, trong đó các nhà mạng sẽ trả trước cho Apple một phần chi phí iPhone và sau đó kiếm lại số tiền đó từ phí đăng ký hàng tháng của khách hàng.

Cách của ông ấy sáng tạo hơn và khác biệt hơn. Cách của tôi sẽ mở rộng nhanh hơn”, Tim Cook kể.

Ban đầu Apple đã sử dụng mô hình của Steve Jobs trước khi chuyển sang ý tưởng của Tim Cook. Ý tưởng này được cho đã thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của iPhone.

Thiên hướng của Steve Jobs với các phương pháp tiếp cận sáng tạo là thông lệ tiêu chuẩn tại Apple. Khi được hỏi mô tả Steve Jobs chỉ bằng một từ, Tim Cook đã chọn “tò mò”.

Laurene Powell Jobs, vợ Steve Jobs và Tim Cook phát biểu trên sân khấu trong Hội nghị Code 2022 - Ảnh: Getty Images

Trong cùng hội nghị, nhà từ thiện Laurene Powell Jobs đã chia sẻ một cái nhìn sâu sắc ít được biết đến về sự tò mò của người chồng quá cố. Bà nói rằng Steve Jobs đã gọi cho nhiều người, gồm cả những nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ các ngành ngoài công nghệ, để hỏi họ đang nhìn thấy xu hướng nào và điều gì xảy ra trong tâm trí họ.

Anh ấy có một danh sách những người mà anh từng gọi. Anh ấy sẽ hỏi họ chuyện gì đang xảy ra. Tôi nghĩ đó không phải là đặc điểm được nói nhiều về anh ấy", Laurene Powell Jobs kể.

Nguồn: 1thegioi.vn