Đầu tiên trên thế giới: Cấy ghép thành công `cậu nhỏ`

ngày 16/03/2015

 Chàng trai 21 tuổi bị cắt cụt dương vật do biến chứng nhiễm trùng bao qui đầu, đã hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật ghép nối dương vật kéo dài 9 tiếng liên tiếp.
 
Ca phẫu thuật này được xem như bước đột phá trong ngành y học thế giới nói chung và Nam Phi nói riêng. Trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 9 giờ đồng hồ, hiện tại anh chàng này lại có thể đi tiểu và có khả năng quan hệ tình dục bình thường.
 
Chàng trai 21 tuổi (giấu danh tính) trở thành người đầu tiên trải qua ca phẫu thuật ghép nối dương vật thành công trên thế giới
Được biết 3 năm trước, anh buộc phải cắt bỏ dương vật của mình do biến chứng nhiễm trùng bao quy đầu.

Mỗi năm tại các nghi lễ truyền thống ở Nam Phi, chủ yếu thuộc bộ Xhosa, có đến hàng ngàn thanh niên cắt bao qui đầu. Trong số đó, các chuyên gia y tế ước tính khoảng 250 trường hợp phải cắt dương vật do biến chứng.

Cuộc phẫu thuật trên được các bác sĩ đến từ trường Đại học Stellenbosch và bệnh viện Tygerberg (thành phố Cape Town, Nam Phi) tiến hành, sử dụng dương vật của một người đã chết hiến tặng.

Giáo sư André van der Merwe, trưởng khoa tiết niệu của trường Đại học, cho biết mục tiêu của họ là sau 2 năm tất cả các chức năng của dương vật mới của bệnh nhân sẽ hoạt động bình thường trở lại. Nhưng họ vô cùng ngạc nhiên vì sự phục hồi nhanh chóng của anh ta.

Giáo sư Frank Graewe, một bác sĩ khác cũng tham gia vào cuộc phẫu thuật nhận định:” Đây là một bước đột phá lớn. Chúng tôi đã chứng minh được việc ghép nối dương vật là hoàn toàn có thể. Chúng tôi có thể giúp những anh chàng xấu số lại sở hữu dương vật hoàn hảo như trước đây anh ta đã từng có.

Thật là một đặc ân cho tôi khi trở thành một phần của cuộc phẫu thuật ghép nối dương vật đầu tiên thành công trên thế giới.”

Giáo sư André van der Merwe nói việc một người đàn ông bị mất đi dương vật ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lí của anh ta. Đặc biệt đối với nam giới ở lứa tuổi 18-19 việc này quả thực gây chấn thương sâu sắc. Trong nhiều báo cáo, đã có trường hợp tự tử.”

Ông nói thêm rằng tìm ra được ai đó hiến tặng dương vật là một trong những thách thức chính của cuộc phẫu thuật. Ông coi những người hiến tặng dương vật và gia đình của họ là những anh hùng.

Tuy không phải là ca phẫu thuật ghép nối dương vật đầu tiên trên thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên thành công, nó đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lịch sử y học thế giới.

Năm 2005, một người đàn ông Trung Quốc cũng được phẫu thuật ghép nối dương vật, nhưng anh ta đã yêu cầu các bác sĩ tháo bỏ nó ra ngay sau đó 2 tuần.

Giáo sư Professor Van der Mewe nhận định sự thành công của ca phẫu thuật này là tin vui cho những ai bị ung thư dương vật hoặc mắc chứng rối loạn chức năng cương dương do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Nguồn VTC News