CEO Nhậm Chính Phi: Huawei phải tạo ra được đội quân sắt

ngày 13/08/2019

Bloomberg mới đây dẫn thông tin từ một bức thư nội bộ được gửi bởi CEO Huawei Nhậm Chính Phi cổ vũ tinh thần nhân viên trong công ty về các khó khăn mà họ đang đối mặt, bao gồm các lệnh cấm của Mỹ, đưa Huawei vào "Danh sách thực thể", ngăn các công ty công nghệ Mỹ giao dịch với Huawei mà không có sự cho phép của Chính phủ Mỹ.

CEO Huawei Nhậm Chính Phi

"Hai viên đạn bắn vào nhóm kinh doanh tiêu dùng của chúng tôi không may trúng vào các thùng dầu" - ông Nhậm đề cập tới việc Huawei bị các đối tác kinh doanh quan trọng như Google, Qualcomm và Facebook ngừng hợp tác do lệnh cấm của Mỹ.

Điều này đã khiến Huawei không thể ngồi yên và phải thực hiện "một cuộc đại tu".

Ông Nhậm ví von, Huawei sẽ phải "tạo ra một đội quân sắt bất khả chiến bại", "trong điều kiện khắc nghiệt và khó khăn".

Ông Nhậm cũng cảnh báo rằng, thời gian tới sẽ trở nên khó khăn cho doanh nghiệp, gợi ý rằng một số đơn vị có thể bị giảm tải khi doanh nghiệp được cơ cấu lại để tồn tại trước các mối đe dọa của Mỹ. Các chi tiết khác không được đề cập.

Gần như chắc chắn rằng, các đơn vị không được coi là có lợi nhuận hoặc cần thiết cho tăng trưởng dài hạn sẽ bị xóa sổ. Nhưng ông Nhậm từng tuyên bố sẽ không bao giờ ngừng rót tiền cho nghiên cứu.

Bản ghi nhớ nội bộ này được cho là đánh giá khách quan nhất và có chiều hướng thay đổi của CEO Huawei. Ông Nhậm trước đây luôn cố gắng hạ thấp tác động của lệnh cấm từ Mỹ, cho rằng nếu Washington thì ngay cả các đối tác Mỹ cũng chịu thiệt hại, thậm chí còn nặng nề hơn Huawei. Nhưng tới bản ghi nhớ này, dường như CEO Huawei mới thấy rõ các tác động thực sự của lệnh cấm từ Nhà Trắng.

Việc ông Nhậm đề cập tới "hai viên đạn bắn trúng thùng dầu" cũng gây chú ý. Dù chưa rõ ý đồ thực sự mà ông Nhậm muốn ví von, đó chỉ cho thấy rõ ràng là lệnh cấm đã được chứng minh là tai họa đối với các hoạt động kinh doanh của Huawei.

Trước đó, ông Nhậm cũng được cho là gửi đi một bức thư nội bộ cho thấy, công ty này sẽ tuyển thêm 20-30 nhân tài trên khắp thế giới trong năm nay.

Lứa nhân sự đặc biệt của Huawei được tuyển dụng đầu tiên bao gồm 8 cử nhân mới ra trường, học vị Tiến sĩ, mỗi người được nhận lương hàng năm từ 896.000 NDT (3 tỷ VNĐ) đến 2,01 triệu NDT (6,8 tỷ VNĐ).

“Huawei cần thắng cuộc chiến thương mại và công nghệ trong tương lai” - SCMP trích lời ông Nhậm viết trong email.

Ông cho biết cần phải có lương thưởng và thách thức “hạng nhất” khi tuyển dụng “nhân tài hàng đầu” về cho công ty. Thu hút nhân tài nằm trong nỗ lực tăng cường “năng lực cạnh tranh” cho Huawei.

Không rõ lực lượng này có thể là "đội quân sắt" mà ông Nhậm đề cập tới để chống lại sự tác động của lệnh cấm Mỹ hay không?


Nguồn: Báo Đất Việt