Vụ 5 bé sơ sinh bị rơi từ xe đẩy: Các bé đã được về với mẹ

ngày 23/07/2013

 Cả 5 bé trong vụ bị điều dưỡng làm rơi từ xe đẩy đã được rời phòng chăm sóc đặc biệt, trở về bên mẹ. Các bé đã bú, ngủ tốt và chiều nay bé ở Bắc Giang sẽ xuất viện.
 >>  Điều dưỡng bệnh viện phụ sản Hà Nội làm rơi 5 trẻ sơ sinh
 >>  Clip: Điều dưỡng viên đánh rơi 5 bé sơ sinh lên tiếng

 

Yên tâm phần nào!
 
Em bé say ngủ khi được mẹ cho ăn no, thay tã khô ráo. Ảnh: H.Hải
Em bé say ngủ khi được mẹ cho ăn no, thay tã khô ráo. Ảnh: H.Hải
Trưa 22/7, chúng tôi đến thăm các bé tại phòng bệnh số 32, khoa A3 (BV Phụ sản Hà Nội), bé thì đang được mẹ cho bú tí, bé thì nằm say ngủ. Vừa đặt con nằm xuống khi bé đã ti no, chị Lê Thị Hòa (mẹ 1 trong 5 bé sơ sinh bị rơi) thay tã cho con. Vừa cởi bỉm, thằng cu “tè” phun thẳng vào mẹ, khiến người mẹ trẻ giật mình nhưng cũng cười toáng lên. “Tiếng cười hiếm hoi của nhà em đấy. Suốt từ ngày 14/7 khi xảy ra sự việc đến giờ, đây là lần đầu tiên nghe thấy tiếng cười sảng khoái, bớt đi phần nào lo lắng đấy. Hôm 18/7, con được rời phòng chăm sóc đặc biệt, về với mẹ, mẹ nó ôm con không rời, không dám đặt xuống giường, làm gì cũng nhẹ nhàng, theo dõi con từng li từng tí”, anh Nguyễn Anh Võ, chồng sản phụ Hòa tâm sự.
 
Chị Hòa cho biết, từ hôm con về bên mẹ, bé ti được nhiều hơn nên sữa cũng đã về nhiều hơn. Trộm vía bé ngoan, ăn ngủ tốt, chị yên tâm phần nào nhưng cứ lúc con chớ lại hoảng, lại bần thần, không biết là chớ sinh lý hay là ảnh hưởng của cú ngã. Giường bệnh bên cạnh, bé Nguyễn Khăc Huy cũng nằm ngủ im lìm bên mẹ. Tâm lý cả nhà đã bớt nặng nề khi mấy ngày nay được tự tay chăm sóc bé, được trực tiếp quan sát các biểu hiện của con.
 
Được tự tay chăm sóc các con, tâm lý các sản phụ cũng đã thoải mái, yên tâm hơn. Ảnh: H.Hải
Được tự tay chăm sóc các con, tâm lý các sản phụ cũng đã thoải mái, yên tâm hơn. Ảnh: H.Hải
Anh Cường, chồng chị Tuyết cho biết, bệnh viện có thông báo sức khỏe các bé đã ổn định và có thể được xuất viện. Gia đình hiện đang chờ lấy bản cam kết của bệnh viện trong việc kiểm tra sức khỏe 6 tháng cho các bé.

“Con mình tai qua nạn khỏi, bình thường như bao đứa trẻ khác là cái phúc quá lớn của gia đình. Và chúng tôi cũng chỉ mong điều đó. Còn nếu không may, bé có di chứng sau cú ngã này thì bệnh viện phải có trách nhiệm thăm khám cũng như hỗ trợ chi phí điều trị cho những di chứng (nếu có) ấy”, anh Cường chia sẻ.

Các gia đình cho biết, mấy ngày hôm nay, điều dưỡng tại khoa đón các bé đi tắm đã dùng xe đẩy loại to và có hai điều dưỡng đẩy xe. Các gia đình cũng đã yên tâm hơn khi giao con cho điều dưỡng đẩy xe đi tắm.

TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, khẳng định: “Hiện sức khỏe của 5 bé đều ổn định, được trả lời từ các chuyên gia của BV Nhi TƯ và bác sĩ tại viện. Các cháu hoàn toàn đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện”.

Theo TS Ánh, gia đình cũng nên đồng ý để cho các bé về nhà, không nên ở mãi trong bệnh viện. Vì khi các cháu về rồi, bệnh viện cam kết theo dõi tiếp cho các cháu. Bệnh viện đã thống nhất sẽ khám sức khỏe định kỳ cho các cháu trong vòng 5 năm. Kể cả bệnh lý không liên quan vẫn có thể đưa đến bệnh viện khám, bệnh viện tiếp nhận nếu trong khả năng thì sẽ điều trị, còn cần sẽ chuyển sang khoa nhi. Thăm khám hoàn toàn miễn phí, được ưu tiên khám ngay khi đưa đến viện. Tuy nhiên, việc chữa trị người bệnh phải chi trả, trừ khi xác định bệnh lý là do cú ngã gây ra (y khoa chứng minh triệu chứng này liên quan đến cú ngã) bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm chi phí chữa bệnh.

Siết chặt quy trình tắm trẻ

TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, quy trình tắm trẻ sơ sinh tại viện được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sau sự cố này, bệnh viện sẽ ra quy định chi tiết hơn cho quy trình này.

“Quy trình chỉ mô tả đón cháu, tắm cháu chứ không mô tả đoạn đón cháu từ giường đi tắm, trong khi đó, với điều kiện của bệnh viện hiện nay không thể bố trí mỗi một buồng có một phòng tắm bé được, mà chỉ 1 cái nhà tắm chung cho cả khoa, như vậy phải đón các cháu từ buồng bệnh ra buồng tắm. Vì thế, việc đón tắm các cháu sẽ được quy định chi tiết hơn, tránh tình trạng như vừa rồi, ví như nhân viên phải đi dép quai hậu khỏi trượt chân, xe đẩy phải là xe to, thùng sâu, có hai người đẩy xe, một người kéo, một người đẩy để tránh những chướng ngại vật xe có thể vấp phải”, TS Ánh nói.

Trước kiến nghị để các mẹ bế các cháu đến phòng tắm, ông Ánh cho rằng không thuận lợi cho người bệnh. Bởi sản phụ sinh con xong, còn rất đau, không phải lúc nào cũng có người nhà ở trong phòng bệnh để bế con đi. Hơn nữa, giờ tắm trẻ, không phải lúc nào người nhà cũng được vào hỗ trợ, vì để gia đình vào nữa sẽ quá lộn xộn khi phòng bệnh, bệnh viện đã đông.

Trước phản ánh của nhiều người bệnh về hiện tượng đưa tiền “lót tay” cho điều dưỡng khi đi tắm trẻ, ông Ánh cho rằng, việc sản phụ đưa tiền tắm cho trẻ, đầu tiên phê bình sản phụ trước, làm như thế là hư nhân viên. Về phía nhân viên, tôi đã quy định cấm, tất cả số tiền đó phải mang trả lại bằng được cho gia đình. Tôi khẳng định, nếu nhận được bất cứ phản ánh nào về việc lấy tiền “lót tay” của người bệnh, tôi sẽ phạt không được lĩnh tiền đời sống 1 năm (tiền đời sống một năm bệnh viện chi trả gấp 2,5 lần lương). Ngoài ra, còn hình phạt bổ sung, nếu là bác sĩ sẽ bị treo mổ 3 tháng; điều dưỡng viên không tiếp xúc bệnh nhân 3 tháng, cho xuống rửa chai lọ.

“Cứ lấy tiền của bệnh nhân, không phân biệt lấy 10.000 hay 100.000, cứ lấy là phạt”, TS Ánh khẳng định.

Ông cũng cho rằng, người bệnh nên từ bỏ thói quen giúi tiền cho nhân viên y tế. Nếu người bệnh bày tỏ sự cảm ơn với y bác sĩ, ra viện đưa quà nếu có nhận thì cũng cho vào công đoàn khoa, không cá nhân nào được nhận.
 
Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại phòng các sản phụ có bé bị đánh rơi:
 

Hồng Hải

 

Xem thêm :Hà Nội, BV Phụ sản, Bắc Giang, lương, Điều dưỡng viên, điều dưỡng, nhân viên, quy định, bệnh viện, sản phụ

 

 

{fcomment}