Virus lạ gây viêm phổi ở Trung Quốc cùng họ với virus SARS

ngày 09/01/2020

Trung Quốc cho biết đã xác định một chủng virus mới cùng họ với virus gây ra dịch SARS 2002-2003 là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca bệnh viêm phổi bí ẩn ở thành phố Vũ Hán, với 59 người mắc bệnh.

Các xét nghiệm đã xác định được loại virus mới và thu được toàn bộ trình tự bộ gene, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 9/1 dẫn lời một nhóm chuyên gia y tế.

15 bệnh nhân ở Vũ Hán đã cho kết quả dương tính với virus mang "hình thái điển hình của coronavirus" này, theo CCTV. "Tác nhân gây bệnh trong những trường hợp viêm phổi do virus không giải thích được này bước đầu được xác định là một loại coronavirus mới", bản tin dẫn lời nhóm chuyên gia.

Cơ quan y tế ở Vũ Hán trước đó đã loại trừ khả năng đây là Hội chứng Suy hô hấp cấp (SARS). Bệnh viêm phổi bí ẩn lây nhiễm cho ít nhất 59 người ở Vũ Hán, Trung Quốc

Chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi có nhiều người mắc bệnh, đã đóng cửa. Ảnh: SCMP.

Không giống SARS, căn bệnh từng giết chết hàng trăm người ở Trung Quốc và Hong Kong, chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận ở Vũ Hán. 8 bệnh nhân, không còn biểu hiện triệu chứng viêm phổi, đã được xuất viện hôm 8/1. Cơ quan y tế Vũ Hán cho biết đến nay chưa phát hiện lây truyền từ người sang người.

Đã có 59 trường hợp nhiễm virus bí ẩn ở Vũ Hán kể từ tháng trước, nhiều ca có liên hệ với những người làm việc tại một chợ hải sản, nơi mua bán cả động vật hoang dã. Chợ này sau đó đã đóng cửa.

Ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán được ghi nhận vào ngày 12/12 và mới nhất là vào ngày 29/12.

Sau bản tin của CCTV, một số thông tin quan trọng vẫn cần được xác định, giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia về bệnh hô hấp tại Đại học Trung văn Hong Kong, cho biết.

"Một số thông tin quan trọng, bao gồm động vật nào là nguồn gốc của virus, thời gian ủ bệnh và đường lây truyền, vẫn còn chưa rõ", ông Hui nói.

Coronavirus có thể lây nhiễm các động vật có vú như lợn, gia súc, mèo, chó, lạc đà, dơi và chuột, cũng như con người. Trong 6 loại coronavirus con người đã biết trước đây, có 4 loại phổ biến và chỉ gây ra các triệu chứng hô hấp không đáng ngại, tương tự cảm lạnh.

Hai loại còn lại khác gây ra các bệnh hô hấp nghiêm trọng: virus SARS từng lấy đi tính mạng của hơn 700 người trên toàn thế giới sau khi bùng phát ở Trung Quốc và virus gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) đã gây ra 449 ca tử vong vào năm 2015.


Nguồn: Báo Zing