Những thất bại công nghệ thảm hại nhất của Apple

ngày 14/10/2014

Khi người ta nói đến thương hiệu quả táo, ngay lập tức bạn sẽ nghĩ đến iPhone, iPad, iPod hay MacBook, tuy nhiên, không ai còn nhớ đến máy ảnh QuickTake hoặc bộ điều khiển game Pippin ...
Apple trở thành một phần cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thành lập năm 1976, hãng này đã khẳng định vai trò thiết yếu của mình trong những năm qua, họ cần thiết đến mức mỗi tính năng mới, mỗi sản phẩm mới được hàng triệu người trên toàn thế giới mong đợi.

Hội nghị gần đây nhất của Apple với sự xuất hiện của hai siêu phẩm điện thoại thông minh iPhone 6 và iPhone 6 Plus với gần 20 triệu fan hâm mộ.

Thành công đáng để cho ta kinh ngạc và than phục này được giải thích bởi những kết quả tốt đẹp trpng quá khứ của Apple, chủ yếu là nhờ tài năng của huyền thoại Steve Jobs, người đồng sáng lập hãng.

Giữa iPhone, ioPod, iPad, Mac hoặc MacBook, Apple đã làm cuộc cách mạng hóa thị trường công nghệ thế giới. Nhưng đừng bao giờ quên rằng hãng quả táo cũng đã gặp một số thất bại được cho là khá nặng nề.

Từ trò chơi video, ti vi, một số phiên bản máy tính đến máy ảnh kỹ thuật số. Sau đây là danh sách 10 sản phẩm thất bại thảm hại nhất của hãng này.

1- QuickTake

Thời gian tồn tại : 1994 - 1997

Giá : từ 600 đến 749 USD
 

Đây là một trong những mô hình máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được trình làng trên thế giới. Tương thích với máy Macintosh, thiết bị này được trang bị độ phân giải hình ảnh 640x480 pixel, một cảm biến 0,3 megapixel và bộ nhớ trong 1MB (tương đương với hàng chục ảnh).

Tuy nhiên, như Wired đã chỉ ra, ngay cả khi Apple đã phát triển ba mô hình của dòng máy ảnh này (QuickTake 100, 150 và 200), thương hiệu Apple vẫn trở thành nạn nhân của cuộc cạnh tranh thực sự khốc liệt trên phân khúc thị trường này mà trong số đối thủ cạnh tranh của hãng phải kể đến Kodak, Canon hay Nikon.

2- Lisa

Thời gian tồn tại : 1983-1985

Giá : 9. 995 USD
 

Với trách nhiệm đi đầu trong cuộc cách mạng hóa thị trường của Apple, Lisa là máy tính cá nhân đầu tiên được bán với con chuột và giao diện đồ họa.

Ý tưởng của Apple, như trang Découverte.ca đề cập, là để tăng lượng sản xuất máy tính bằng cách đơn giản hóa việc sử dụng thiết bị. Nhưng Lisa đã phải nếm mùi thất bại quá thảm hại vì được bán với giá cắt cổ - tương đương với hai chiếc xe ô tô đời mới lúc bấy giờ.

Một năm sau đó, hãng Apple đã tùng ta Macintosh, nhỏ gọn hơn và rẻ hơn.

3- Newton

Thời gian tồn tại : 1993-1998

Giá : từ 5.000 đến 6.000 franc Pháp
 

Thiết bị này đơn giản chính là “tổ tiên” của máy tính bảng ngày nay. Cái tên Newton được đặt nhằm vinh danh nhà bác học Isaac Newton, theo trang web PubliGeekAire.com, nó được coi là một trợ lí cá nhân với màn hình cảm ứng mà không cần bàn phím. Newton được tích hợp phần mềm nhận dạng chữ viết tay. Nhưng vấn đề mà sản phẩm gặp phải : đó là nó ra đời quá sớm, không phù hợp với thời đại nó đang tồn tại.

4- Pippin


Thời gian tồn tại : 1995-1997

Giá : 620 USD
 

Theo nhận định của blog chuyên ngành Tom’s Guide, bộ điều khiển trò chơi của Apple được bán trên thị trường tại một thời điểm xấu nghĩa là nó ra mắt không hợp thời. Thật vậy, thiết bị này được bán khi Sony Playstation đã quá nổi cùng với Sega Saturn và Nintendo 64. Kết quả : chỉ có 40.000 thiết bị được tiêu thụ trên toàn thế giới.

5- iPod Hi-Fi

Thời gian tồn tại : 2006 - 2007

Giá : 350 USD
 

Loa di động của Apple, iPod Hi-Fi, được thiết kế khá tỉ mỉ và chất lượng không hề kém cạnh với các đối thủ cạnh tranh của nó như Bose hay Logitech. Vì vậy, vấn đề ở đây là gì ? Không chỉ giá của nó, cao hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại được bán cùng thời điểm, mà còn do kích thước của loa (43,2 x 17,5 x 16,8 cm, nặng hơn 6 kg). Quá lớn, quá nặng, quá tốn kém, do vậy không được nhiều người ưa dùng.

6- Power CD
 

Theo trang Aventure-Apple, sản phẩm này được bán trên thị trường lần đầu tiên năm 1993.

Máy có thể thực hiện ba chức năng : CD-ROM, máy nghe nhạc CD và máy ảnh Kodak CD. Apple cũng giới thiệu PowerCD như một Walkman (máy nghe nhạc), nhưng nó lớn 22 cm và nặng 1,4 kg, ít khả dụng. Lý do cho sự thất bại ? Một vài tháng sau đó, âm thanh nổi được trang bị cho tất cả các đĩa CD-Rom.

7- Tai nghe Bluetooth

Thời gian tồn tại : 2007 - 2009

Giá : 130 USD

Được quảng cáo như một phụ kiện cần thiết cho iPhone, sản phẩm này cũng chịu chung số phận như 6 thiết bị trước. Bộ tai nghe bluetooth của Apple là nạn nhân của cuộc cạnh tranh với sản phẩm cùng loại với giá rẻ hơn nhiều và chất lượng tốt nhất.

8- Mạng xã hội Ping


Thời gian tồn tại : 2010 - 2012

Như Wired đã chỉ ra, "Ping có thể là sản phẩm đáng ngạc nhiên, tuyệt vời. Nhưng tiếc rằng mạng xã hội này được coi là một trong những thất bại khó hiểu nhất của Apple".

Miễn phí, nó bắt nguồn từ một trang mạng xã hội chuyên về âm nhạc và có sẵn trên iTunes. Rõ ràng, Ping đã giúp bạn khám phá âm nhạc và tải về cho bạn bè của mình và cho các nghệ sĩ đăng ký như Lady Gaga.

9- Điện thoại di động ROKR

Thời gian tồn tại : 2005 - 2006
 

Đây là tổ tiên của điện thọa thông minh iPhone. Là sản phẩm thành quả hợp tác giữa Apple và Motorola, chiếc điện thoại này được trang bị một phiên bản di động của iTunes và một bộ nhớ lưu trữ hàng trăm bài hát.

Tuy nhiên, thời gian chờ đợi cho mỗi lượt tải quá lâu nên nó bị người dùng bỏ rơi khá nhanh. Phiên bản thứ hai của dòng điện thoại này được phát hành sau đó một vài tháng, nhưng không mang lại thành công cho Apple.

Năm 2007, Apple quyết định tách ra khỏi các dịch vụ của Motorola và ra mắt dòng điện thoại riêng của mình : iPhone đầu tiên hay điện thoại thông minh thương hiệu Apple.

10- Power Mac G4 Cube

Thời gian tồn tại : 2000-2001

Giá : từ 1.799 đến 2.299 USD
 

Power Mac G4 Cube (hoặc đơn giản gọi là Cube) là một máy tính được Apple sản xuất từ năm 2000 đến 2001 Đặc điểm của sản phẩm? Như tên gọi của nó, thiết bị này là một khối lập phương với cạnh dài 20 cm. Một thiết kế hơi phá cách nhưng giá bán lại quá cao so với sản phẩm cùng loại.

Theo VTC News

{fcomment}