Tử tù đầu tiên thi hành án bằng tiêm thuốc độc ở Hà Nội

ngày 06/08/2013

Tử tù Nguyễn Anh Tuấn được tiêm 3 mũi thuốc độc gồm: gây mê; làm tê liệt thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động của tim.

 

Sáng nay, 6/8, việc thi hành án bằng việc tiêm thuốc độc đã chính thức được thực hiện. Tử tù đầu tiên được tiêm thuốc độc là Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) mang số giam 2757A1.
 
Nguyễn Anh Tuấn (giữa) tại phiên tòa xét xử ngày 20/1/2010.
Nguyễn Anh Tuấn (giữa) tại phiên tòa xét xử ngày 20/1/2010.
 
Theo đó, 8h30 sáng 6/8, tại Trại giam CATP Hà Nội, tử tù Nguyễn Anh Tuấn đã được cơ quan chức năng đưa tới nơi thi hành án tử hình để tiến hành đầy đủ các thủ tục quy định. Nguyễn Anh Tuấn được tiêm 3 mũi thuốc độc gồm: gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp; và ngừng hoạt động của tim.
 
Tới 10 giờ cùng ngày, cơ quan chức năng hoàn thành việc thi hành án. Thi thể tử tù Anh Tuấn sau đó được giao lại cho gia đình an táng.
 
Nguyễn Anh Tuấn bị TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Đồng phạm của Nguyễn Anh Tuấn là Nguyễn Hải Hoàn đã tự tử trong trại giam trước khi bị đưa ra xét xử.
 
Theo bản án ngày 20/1/2010, vào tháng 2/2009, Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Hải Hoàn quen chị Bùi Thị Nguyệt (SN 1991), nhân viên một cửa hàng bán xăng dầu. Biết chị Nguyệt thường để nhiều tiền trong cốp xe, 2 đối tượng đã lên kế hoạch cướp tài sản của chị.
 
Trên đường “kẹp 3” đi uống cà phê, Hoàn bất ngờ gí dao vào cổ chị Nguyệt đe dọa. Hai đối tượng đã trói tay nạn nhân, lục soát lấy 400.000 đồng và điện thoại di động.
 
Được một lúc, chị Nguyệt xin cởi dây trói để đi vệ sinh. Hoàn bất ngờ dung dao đâm liên tiếp vào lưng chị Nguyệt. Tuấn cũng lao vào bịt miệng cô gái để Hoàn tiếp tục dùng dao hạ sát chị Nguyệt.
 
Sau khi thực hiện hành vi giết chị Nguyệt, hai đối tượng ném thi thể nạn nhân xuống một mương nước rồi bỏ trốn. Ngày 21/6/2009, Nguyễn Anh Tuấn bị bắt. Ngày 20/1/2010, Nguyễn Anh Tuấn bị TAND Hà Nội tuyên án tử hình với hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.
 
Một lãnh đạo Tổng Cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Bộ Công an) cho biết, sau một thời gian dài chuẩn bị, Hà Nội đã đủ điều kiện để trở thành địa phương đầu tiên thực hiện việc thực hiện thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Sau khi thực hiện thành công tại Hà Nội, việc thi hành tử hình tiêm thuốc độc sẽ được thực hiện tại nhiều nơi khác để giải quyết tình trạng tử tù chờ tiêm thuốc độc.
 
Theo luật thi hành án hình sự có hiệu lực từ từ 1/7/2011, Việt Nam không còn áp dụng tử hinh bằng xử bắn mà thay vào đó là tiêm thuốc độc. Để chuẩn bị cho việc thi hành án này, Bộ Công an phối hợp với một số cơ quan chức năng xây dưng 5 cơ sở thi hành án tại các khu vực, trong đó có Hà Nội. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu chuẩn bị thuốc độc, lực lượng thi hành án và cơ sở vật chất nên việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc bị kéo dài.
 
Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung về thi hành án tử hình. Theo đó, quy định thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình gồm 3 loại: thuốc làm mất trí giác, thuốc liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng hoạt động của tim.
 
Mỗi tử tù sẽ bị tiêm một liều gồm cả 3 loại thuốc nói trên. Thuốc tiêm sẽ được truyền thẳng vào tĩnh mạch của tử tù và thực hiện theo quy trình 3 bước gồm: Tiêm thuốc mất trí giác, trong trường hợp tử tù chưa bị mất trí giác thì tiếp tục tiêm cho đến khi mất trí giác. Tiếp đó, tử tù sẽ bị tiêm thuốc làm liệt hệ vận động và cuối cùng là tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim.
 
Do gặp một số khó khăn vướng mắc nên hiện cả nước có hơn 586 bản án đã tuyên. Trong đó có khoảng 117 bản án đã có điều kiện thi hành.
 
Tiến Nguyên

 


 

 

{fcomment}