Những nước này đón Giáng sinh giữa tâm bão và cháy rừng

ngày 26/12/2019

Lực lượng cứu hỏa Australia tiếp tục chiến đấu với các đám cháy rừng vượt ngoài tầm kiểm soát vào ngày Giáng sinh. Một đợt sóng nhiệt khác dự kiến tràn về nhiều vùng của đất nước chuột túi vào cuối tuần này.

Hàng nghìn lính cứu hỏa đã dành ngày Giáng sinh để tăng cường dập tắt các đám cháy đang bùng phát dữ dội ở các bang Nam Australia, New South Wales và Victoria và chuẩn bị đối phó với các đám cháy nghiêm trọng hơn vào đầu tuần tới.

Một loạt cảnh báo đồng bộ đã được đưa ra trong ngày Giáng sinh trên khắp Australia. “Hãy hành động ngay bây giờ vì cháy rừng có thể đe dọa sự an toàn của bạn. Nếu bạn chưa chuẩn bị, hãy rời đi ngay bây giờ, hãy đến một nơi an toàn hơn”, cảnh sát thông báo.

Tại bang Queensland, hơn 2.500 gia đình đã đón Giáng sinh trong tình cảnh mất điện. Thành phố Gold Coast, núi Gravatt và Morningside - vùng ngoại ô của thành phố Brisbane của bang này bị cắt điện luân phiên.

Sóng nhiệt đi kèm nắng nóng cục bộ được dự báo di chuyển đến Nam Australia vào cuối tuần này, và tràn sang New South Wales và Victoria vào đầu tuần tới. Nhiệt độ dự kiến lên tới 45 độ C ở Penrith, 37 độ C ở Katoomba, Sydney và 35 độ C dọc theo phần lớn bờ biển phía nam của bangNew South Wales vào đầu tuần sau.

Hỏa hoạn sẽ bùng phát mạnh nhất vào cuối đợt sóng nhiệt. “Với sức nóng và gió ngày càng tăng, nguy cơ hỏa hoạn sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tuần tới. Ngày 30, 31/12 rất có thể là những ngày hỏa hoạn bùng phát mạnh nhất”, chuyên gia Rose Barr từ Cục Khí tượng Australia cho biết.

Trong khi đó, ở Philippines, bão Phanfone đã đổ bộ vào miền Trung nước này vào đêm Giáng sinh. Cơn bão đi kèm mưa to và gió lớn, phá hủy hàng trăm ngôi nhà, hệ thống đường dây tải điện, đồng thời khiến nhiều du khách nước ngoài mắc kẹt. Các quan chức cho biết đã có 16 người thiệt mạng vì bão.

Bão Phanfone đạt sức gió 120 km/h, với gió giật lên tới 150 km/h, đổ bộ vào tỉnh Samar hôm 24/12. Hơn 4.000 người đã phải đi sơ tán tại khu vực Đông Visayas, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão. Nhiều ngôi nhà bị dột khi bão Phanfone di chuyển từ đảo này sang đảo khác trong ngày tiếp theo.

Hơn 20.000 hành khách và 157 tàu thuyền đã bị mắc kẹt tại các bến cảng trong ngày 25/12 do ảnh hưởng của bão Phanfone. Cơn bão cũng ảnh hưởng tới các sân bay ở Philippines, khiến ít nhất 60 chuyến bay bị hủy bỏ.

Hơn 10.000 người đã qua đêm trong các trường học, phòng tập gym và các tòa nhà chính phủ được gấp rút biến thành các trung tâm sơ tán. Hơn 25.000 người bị kẹt lại các cảng vào ngày Giáng sinh.

Cơn bão phá hủy nhiều ngôi nhà, công trình, đường sá và làm mất điện các khu vực gần tâm bão, theo Guardian. “Thật đáng sợ. Cửa kính cửa sổ vỡ tan tành và chúng tôi phải trốn dưới cầu thang”, Ailyn Metran nói sau khi cô và đứa con 4 tuổi phải ngủ ở văn phòng dịch vụ thời tiết của bang nơi chồng cô làm việc. Họ trở về nhà hôm 25/12 và chứng kiến nhà cửa đã tan hoang, cây cối trước nhà bật gốc, nhưng may mắn là hai con chó còn sống.

Bão Phanfone được dự báo là sẽ mạnh hơn sau khi đi qua miền Trung Philippines. Cơn bão sẽ rời khỏi nước này và đi vào Biển Đông trong ngày 26/12.

Nguồn: Báo Zing