HSBC: Sản xuất Việt Nam xuống thấp nhất 4 tháng

ngày 05/08/2014

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam giảm liên tiếp trong 3 tháng gần đây do lượng đơn đặt hàng mới chậm lại.

Theo báo cáo mới công bố của Ngân hàng HSBC, chỉ số PMI đo lường về điều kiện hoạt động của ngành sản xuất Việt Nam đã giảm từ 52,3 điểm trong tháng 6 xuống 51,7 điểm trong tháng 7. Dù vẫn duy trì trên ngưỡng trung bình 50 điểm để thể hiện sản xuất vẫn tăng trưởng, song đây đã là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này giảm và rơi xuống mức thấp nhất trong bốn tháng.

sx-JPG-8199-1406882410.jpg

Chỉ số nhà quản trị mua hàng giảm ba tháng liên tiếp. Nguồn: HSBC

Số lượng đơn đặt hàng mới nhiều hơn đã góp phần tăng sản lượng của ngành sản xuất, nhưng một số công ty cho biết mức tăng này yếu hơn các tháng trước và khó khăn ngăn công nhân thôi việc đã cản trở khả năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Cũng giống như sản lượng, tốc độ tăng đơn đặt hàng trong nước đã chậm lại trong tháng 7. Số đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng nhưng chỉ ở mức khiêm tốn. Điều này cho phép các công ty có nhiều thời gian hơn để xử lý công việc, góp phần đưa lượng công việc tồn đọng giảm tháng thứ ba liên tiếp và nhanh nhất kể từ tháng 2/2014.

Tốc độ tăng chi phí vẫn cao trong khi giá nhiên liệu và chi phí  vận tải đắt đỏ hơn, kéo theo giá cả đầu ra tăng. Song, giá bán chỉ tăng nhẹ bởi một số doanh nghiệp vẫn tiến hành giảm giá bán để thúc đẩy nhu cầu mua hàng.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các quy định về giới hạn tải trọng xe. Tuy nhiên, tình trạng này đang được cải thiện dần khi mức độ kéo dài thời gian giao hàng xuống thấp nhất trong ba tháng. Những vấn đề về dịch vụ hậu cần cũng là nhân tố dẫn đến lần đầu tiên hàng tồn kho thành phẩm tăng trong ba tháng qua.

Đánh giá về triển vọng thời gian tới, bà Trinh Nguyen - Chuyên viên kinh tế ngân hàng HSBC kỳ vọng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới và việc làm tiếp tục tăng. "Lĩnh vực sản xuất tiếp tục trưởng trong tháng 7, mặc dù tốc độ đã chậm lại do sản lượng tăng yếu hơn. Nhưng việc làm và số đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng phản ánh yêu cầu cao về sản xuất và nhu cầu ở nước ngoài đã được cải thiện”, vị này cho biết.

Huyền Thư

{fcomment}