Mẹ ung thư giai đoạn cuối đánh đổi sự sống để sinh con

ngày 05/10/2016

Mang thai tháng thứ 7, chị được phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã di căn sang một số bộ phận khác. Sức khỏe suy kiệt nhưng chị vẫn quyết định “chết cũng giữ con”, cầm cự gần 2 tháng để sinh thường bé trai kháu khỉnh.

Mẹ ung thư giai đoạn cuối đánh đổi sự sống để sinh con - 1

Sức khỏe suy kiệt nhưng chị Trịnh Thị Tuyềnvẫn quyết định “chết cũng giữ con”

Từ chối điều trị mong con được sống

Người mẹ từ chối điều trị ung thư để “chết cũng giữ con” đó là chị Trịnh Thị Tuyền (SN 1984, ở xóm Tân, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Câu chuyện cảm động này những ngày gần đây đã làm lay động trái tim cộng đồng mạng.

Chị Tuyền và anh Nguyễn Đức Cờ (SN 1981) yêu nhau 7 năm mới làm đám cưới. Bốn năm sau, vợ chồng anh chị mới hạ sinh cô công chúa đầu lòng sau bao công sức, tiền bạc đi chạy chữa. Hạnh phúc tưởng được nhân đôi khi chị biết mình mang thai bé thứ hai, song chị chẳng thể ngờ trong mình lại đang mang căn bệnh trọng.

Anh Cờ cho biết: “Khi mang thai cháu thứ hai, vợ tôi thường xuyên bị nôn. Hai vợ chồng lúc đầu nghĩ, do mang bầu ốm nghén nên mới bị vậy. Sức khỏe ngày một yếu, không tăng cân, luôn miệng kêu mệt và cứ ăn vào là nôn kèm theo đó là sự đau đớn nên gia đình đưa lên bệnh viện khám. Lúc ấy mới phát hiện bị ung thư dạ dày khi thai đã đến tháng thứ 7.

Không một ai nghĩ rằng, chị Tuyền lại mắc bệnh ung thư dạ dày. Giây phút bác sỹ thông báo và cầm kết quả xét nghiệm ai nấy cũng rụng rời chân tay. Ban đầu, gia đình cũng tính giấu không để chị biết sự thật, nếu có hỏi chỉ bảo sức khỏe yếu, phải nằm viện theo dõi. Nhưng sự nhạy cảm của bản thân, chị Tuyền nhanh chóng biết được bệnh tình của mình. Kể từ lúc đó, sức khỏe Tuyền yếu dần. Bác sỹ khuyên nên điều trị ngay bởi tình hình bệnh rất nặng, nếu kéo dài thời gian sẽ nguy hại cả mẹ và con. Tuy nhiên, chị Tuyền đánh cược số phận từ chối điều trị để sinh con xong mới tính. Gần hai tháng chị cầm cự trong tình trạng sức khỏe cạn kiệt, đau đớn do ung thư, cộng thêm việc phải nuôi thêm đứa con trong bụng. Ngày 8/5/2016, nhờ nghị lực chị sinh một bé trai kháu khỉnh không cần phải phẫu thuật. Anh chị đặt tên con là Nguyễn Minh Dương.

Chị Tuyền bảo, biết bệnh khi đang mang trong mình sinh linh bé nhỏ đã ra hình hài thật vô cùng đau đớn. Dù có đau đớn, sợ hãi bệnh tật nhưng trong bụng còn có con nên phải gắng gượng, phải chiến đấu đến cùng. “Là một người mẹ làm sao tôi có thể bỏ cốt nhục của mình. Tôi đã chuẩn bị kỹ tinh thần, cố gắng mạnh mẽ để sinh con ra khỏe mạnh", chị Tuyền nói.

Bốn tháng sau sinh mới được gặp con

Sau ngày sinh con, chị Tuyền bước vào cuộc điều trị với căn bệnh ung thư dạ dạy đã di căn. Chị đã phải phẫu thuật cắt 3/4 dạ dạy. Còn bé Dương khi ổn định sức khỏe đã được gia đình đưa về nhà chăm sóc. Gần bốn tháng sinh con, mới đây chị Tuyền mới được gặp con mình lần đầu tiên.

Người mẹ bệnh tật cố gắng ôm chặt đứa con trong tiếng nấc nghẹn lòng. Không thể cho con bú, chăm sóc con nhưng với chị Tuyền được ở bên con ngắm nghía con, được tận tay bồng bế con vào lòng đã giúp chị thỏa nỗi nhớ. Vậy mà ở với con không được bao lâu, sức khỏe chị Tuyền suy yếu, khó thở, gia đình lại vội vàng đưa chị lên bệnh viện cấp cứu.

Những ngày này, nằm trên giường bệnh của Khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang), chị Tuyền đang vật vã chống chọi với những cơn đau, cùng lời nguyện cầu điều trị được thuận lợi, bệnh tình thuyên giảm mong có cơ hội đoàn tụ với con: "Mong trời thương xót cho sức khỏe mình tốt lên để về gặp con. Các con còn quá nhỏ thương chúng lắm. Em chỉ muốn cố gắng sống để nuôi con mình khôn lớn thôi", nghe chị tâm sự mà những người có mặt rưng rưng nước mắt.

Anh Cờ không muốn vợ thêm buồn phiền lo lắng nên luôn cố gắng tỏ ra lạc quan, mạnh mẽ. Dù vậy có những lúc anh đã không thể nén nổi xúc động khi chứng kiến những người khách dù chưa từng quen biết đến thăm nắm chặt tay vợ anh động viên: “Vì con hãy cố lên em. Mau khỏe em nhé!”.

Hoàn cảnh gia đình anh chị vốn đã rất khó khăn, mang căn bệnh quái ác này càng thêm kiệt quệ. Hiện nay anh chị vẫn ở cùng với bố mẹ già. Các anh chị em cũng đều cảnh nghèo khó nên không trợ giúp được gì.

Ngoài ít ruộng, nguồn thu nhập của gia đình chỉ trông vào số tiền anh Cờ đi bốc vác thuê. Để lo cho hai con và chữa bệnh cho vợ, những ngày vừa qua anh Cờ đã chạy đôn chạy đáo vay khắp nơi, rồi tranh thủ những lúc có người thay anh chăm vợ lại đi làm thuê. Số tiền kiếm được chẳng thấp tháp vào đâu. Anh bảo, cũng may mọi người tốt bụng chưa đòi số tiền vay chứ giờ không biết lấy gì để trả.

Từ hôm chị Tuyền nhập viện trở lại, không có ai chăm sóc, anh Cờ lại phải theo vợ. Cô con gái lớn gần 3 tuổi cùng đứa con mới sinh, anh gửi lại ông bà đã lớn tuổi trông. Chăm sóc vợ ở viện lại nghĩ tới 2 con nhỏ và bố mẹ già ở quê mà lòng anh thấp thỏm không yên nên thi thoảng anh lại cho cả hai con lên viện ở cùng.

Nhìn hình ảnh hai đứa trẻ với ánh mắt thơ ngây, cô chị bế em chưa vững, còn cu em chưa một lần được ngậm bầu sữa mẹ và cũng mới được gặp mẹ mà xót xa. Mong rằng với sự giúp đỡ của mọi người gia đình chị Tuyền sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, BS Lê Thị Hương, Phó khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang), bác sỹ điều trị trực tiếp cho chị Tuyền cho biết: “Bệnh nhân ung thư trong quá trình thai nghén sẽ khiến bệnh nặng hơn nhiều và di căn rất nhanh. Mấy tháng trước, bệnh nhân Tuyền đã phát hiện ra bệnh nhưng đang mang thai tháng thứ 7 nên không điều trị ung thư, muốn cố giữ sinh con rồi mới chữa bệnh. Bệnh nhân đã chấp nhận hy sinh tất cả để giữ lại giọt máu của mình.

Khi điều trị, bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn phổi, xương, gan… Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân rất yếu không thể điều trị hóa chất mà chỉ điều trị triệu chứng. Giai đoạn này, bệnh nhân cần giữ tinh thần thoải mái, chúng tôi động viên người nhà giúp bệnh nhân ổn định tinh thần để chiến đấu trong thời gian tới.

Hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn. Biết được hoàn cảnh, các y bác sĩ ở đây cũng kêu gọi giúp đỡ mong trợ giúp phần nào khó khăn cho em Tuyền. Con thì bé, mẹ thoi thóp thở. Người chồng có cái áo rách vai suốt một tuần vẫn thấy mặc, tất tả ngược xuôi cũng khổ”.

Nguồn 24h