HLV Lê Thụy Hải: HAGL xuống hạng cả nền bóng đá Việt Nam phải buồn

ngày 07/07/2015

Từ câu chuyện liên quan đến trọng tài tại vòng 14 V-League 2015, HLV Lê Thụy Hải liên hệ ngay đến câu chuyện của HAGL, đội cũng ấm ức vì bị thổi phạt 11m dẫn đến trận hòa 1-1 trên sân nhà khi gặp Hải Phòng chiều 5/7.
 
Ông Hải nêu quan điểm: “Thực ra mà nói sau 8 trận không thắng phải khen HAGL đã có một trận hòa trước Hải Phòng, tâm thế của họ khi ra sân cũng khác những trận trước, đã chơi mạnh dạn hơn.
 
Như tôi đã từng chia sẻ, đội HAGL phải sớm trở lại là chính mình. Cầu thủ HAGL có kỹ thuật nhưng kinh nghiệm còn non kém thì cần phải vận dụng cái kỹ thuật có bằng cách cầm bóng, tổ chức, chủ động trong việc khống chế bóng, củng cố toàn đội, khi phòng ngự cũng phải toàn đội.
HAGL phải có những thay đổi để có thể trụ hạng (Ảnh: Minh Trần)
Tôi thấy bản thân các cầu thủ HAGL như vậy là đã có tiến bộ dù chỉ hòa Hải Phòng 1-1, 8 trận không thắng đòi thắng ngay lập tức làm sao được, tôi nghĩ phải từ từ. Hơn nữa, đối tượng của HAGL trong trận đấu vừa rồi là Hải Phòng, cầu thủ của họ có kỹ thuật và nhiều kinh nghiệm, đá quyết liệt”.
 
“HAGL phải thay đổi cách chơi”
 
HAGL đang lo trụ hạng, HLV Lê Thụy Hải nói: “HAGL phải thay đổi cách chơi, không phải là phá vỡ lối chơi quen thuộc như cách họ đang làm, dành thời gian cho vấn đề thể lực nhiều hơn.
 
Sự va chạm thì phải lâu dài nhưng tốc độ và sức bền tốc độ thì phải hơn người ta thì mới đá được. HAGL toàn cầu thủ 19, 20, 21 tuổi và đá với anh 30 tuổi cũng thua thể lực thì đá thế nào được.
 
Ngoài ra, tôi nghĩ để trụ hạng HAGL cũng phải chọn cho mình những trận đấu trọng điểm để bung hết sức lực, khả năng đang có. Trong khi chờ đến những trận đấu quan trọng đó thì cố gắng tích lũy thêm điểm, nâng thể lực lên một chút.
 
HAGL mà xuống hạng sẽ là cả một vấn đề, các trung tâm đào tạo trẻ khác sẽ nản vì thấy họ bỏ tiền ra nhiều như thế mà không đá nổi V-League thì ai muốn đầu tư nữa. Cả nền bóng đá Việt Nam phải buồn vì lứa cầu thủ trẻ HAGL dưới màu áo đội U19 Việt Nam đã tạo ra hiệu ứng tích cực suốt một thời gian dài.
 
Tôi từng nói cầu thủ trẻ HAGL không đủ trình độ đá ở V-League nhưng nếu họ mà xuống hạng thì cũng thấy buồn lắm chứ, vui gì. HAGL mà giữ được hạng thì năm sau chắc chắn họ sẽ tốt hơn và nhiều người trông đợi.
 
Nhưng nếu một người khác dẫn dắt đội HAGL đá V-League thì chắc chắn tốt hơn HLV bây giờ. Ông HLV bây giờ (Guillaume Graechen - PV), tất nhiên giỏi, nhưng ông ấy chỉ giỏi khi tạo ra một lứa cầu thủ tài năng, ăn tập với nhau 7 năm trời và có kỹ thuật như vậy.
 
Tôi còn nhớ rất rõ một bài báo đã từng đọc, cựu HLV đội tuyển Đức Berti Vogts nói ông ấy ngả mũ kính phục các HLV trẻ. Làm HLV đội trẻ thì mệt mỏi, khó và công việc chi tiết nhưng HLV trẻ chỉ nên làm đội trẻ. Ông Graechen gây dựng được kỹ thuật cho các cầu thủ thôi còn cách chơi, chiến thuật thì ông ấy chưa làm được điều mà đội HAGL mong muốn.
 
Về quả phạt 11m mà HLV HAGL Guillaume Graechen cho rằng trọng tài Hoàng Ngọc Hà quyết định không chính xác, ông Lê Thụy Hải cho biết: “Phải xem trọng tài đó tốt không, cả quá trình làm việc có nghiêng về ai không. Lỗi nhận định là không được khiếu nại mà giữa trường hợp thổi cũng được, không thổi cũng được thì trọng tài phải biết quyết định như nào thì tốt cho bóng đá.
 
“Không nên để sai sót trọng tài trở thành hệ thống”
 
Trọng tài cũng chỉ là con người thôi, họ có thể mắc những sai sót nhất định nhưng chúng ta cũng không nên để nó trở thành một hệ thống. Sai sót của trọng tài theo tôi là việc chúng ta chưa sửa được. Những lỗi nhận định của trọng tài theo tôi không nên để sai sót ở mức quá đáng. Trọng tài mà nói đó là do lỗi nhận định không đúng thì rất là khó. Giai đoạn 2 V-League là rất quan trọng rồi nên theo tôi không nên phân công những trọng tài chuyên môn quá yếu kém, thậm chí có thể nói là dính phốt. Việc này người ta nói nhiều rồi chứ không phải đến bây giờ nhưng chúng ta vẫn để tồn tại.
 
Tại sao HLV người ta cứ phải bức xúc, lao ra để phản ứng, cãi nhau với trọng tài là vì thế. Tất nhiên, luật không cho phép điều đó nhưng HLV cũng giống trọng tài, đều là con người phản ứng như vậy cũng là bột phát.
HLV Graechen của HAGL phản ứng với quyết định của trọng tài (Ảnh: Minh Trần)
Trước những sai phạm mà người ta thấy đó là sai phạm thì họ sẽ có những phản ứng này kia và tôi nghĩ cũng đừng vì thế mà cho là HLV thế này, thế kia là rất khó. Báo chí hay dư luận nói ở trên sân HLV cần có trái tim nóng và cái đầu lạnh, nếu như thế thì xin mời anh đừng làm HLV hay cầu thủ nữa. Con người có những phản ứng bột phát nhất định và cần hết sức thông cảm.
 
Chúng ta đã xem rất nhiều giải đấu, các trọng tài hàng đầu trên thế giới ở giải Ngoại hạng Anh.. và mới nhất là Copa America. Trọng tài phải có trách nhiệm giải thích khi cầu thủ phạm lỗi, phải có thái độ làm sao cho cầu thủ thấy được lỗi của họ.
 
Không thể cậy anh là trọng tài thì có quyền được giơ thẻ, đuổi người nọ người kia, thậm chí còn đe dọa nữa, như thế là không được. Trọng tài ở V-League thường xảy ra chuyện như vậy.
 
Với những trọng tài yếu kém bị cầu thủ phản ứng với thái độ quá đáng thì anh có thể giải thích hoặc đe nẹt chứ không thể cậy là trọng tài. 22 cầu thủ trên sân phục vụ cho hàng vạn khán giả nhưng trọng tài ở V-League có anh cho mình là nhất, phải để ý đến tôi, như thế không phải.
 
Bóng đá Việt Nam mình đã kém, chưa chuyên nghiệp mà trọng tài còn như thế thì làm sao có thể tiến bộ được. Đã từ lâu rồi tôi thấy VFF, VPF hay Ban Trọng tài chưa giải quyết được vấn đề”.

Nguồn VTC News