Hé lộ bí mật chấn động về Thế chiến II của Liên Xô

ngày 07/04/2015

Bộ Quốc phòng Nga mới công bố các tài liệu lưu trữ bí mật, tiết lộ về những ngày đầu tiên của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Liên Xô chống Phát xít Đức.
 
Những tài liệu bí mật bao gồm báo cáo tình báo, mệnh lệnh do các chỉ huy tối cao của Liên Xô đưa ra trong Thế chiến II được Bộ Quốc phòng Nga công bố, làm sáng tỏ thêm về các sự kiện trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống Phát xít Đức 1941-1945.

Trong số đó, có nhiều bản tài liệu được chỉnh sửa bằng tay, cho thấy những tranh cãi xung quanh thời điểm đầu cuộc chiến, Spunik nhận định.
Hình ảnh tư liệu trong Thế chiến II
Hình ảnh tư liệu trong Thế chiến II
Những nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó không tin Đức Quốc xã phát động cuộc chiến tranh tổng lực và họ cố gắng ngăn chặn các lực lượng của đối phương ở biên giới nhằm ngăn chặn xung đột leo thang.

Theo các tài liệu đó, bất chấp những hành động hiếu chiến của Đức Quốc xã, điện Kremlin ra lệnh cho Hồng quân không được phép chủ động tiến qua biên giới Đức, bên cạnh đó, các cuộc không kích chỉ được thực hiện ở khoảng cách tối đa 150km tính từ biên giới Liên Xô.

Yêu cầu này đã được gửi đến 5 quân khu của Liên Xô khi đó, bao gồm cả khu vực Kiev và Quân khu Viễn Đông.

Tuy nhiên, chỉ sau khi đưa ra yêu cầu vài giờ, các nhà lãnh đạo Liên Xô nhận ra họ phải đối đầu cuộc tấn công tổng lực từ Đức Quốc xã và không thể ngăn chặn từ các địa phương.
 

Ngày 22/6/1941, Phát xít Đức và đồng minh phát động cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Liên Xô với sự tham gia của 190 sư đoàn bao gồm hơn 4.000 xe tăng, 47.000 súng cối và vũ khí hạng nặng, 4.500 máy bay quân sự, 200 tàu chiến và 5 triệu binh sỹ.

Các lực lượng của Đức Quốc xã nằm dọc biên giới Liên Xô đồng loạt tấn công, vượt qua biên giới, từ biển Baltic đến Biển Đen. Hàng trăm máy bay Đức Quốc xã tấn công các nước thuộc liên bang, Lithuania, Latvia, Estonia, Belarus, Ukraine và Moldova.

Cũng trong ngày 22/6, Đoàn chủ tịch Xô Viết tối cao, một cơ quan thuộc Chính phủ Liên Xô đã ban hành mệnh lệnh, chuyển cả nước thành một doanh trại tự cung, tự cấp khổng lồ, sẵn sàng chiến đấu chống lại quân Phát xít xâm lược.

Kể từ đó, cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại là một dấu mốc lịch sử vinh quang của Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay bắt đầu.

Nguồn VTC News