Cướp chó lộng hành ở Nghệ An: Thầy giáo bị đánh `thừa sống thiếu chết`

ngày 08/05/2015

Chỉ vì quá cảnh giác với người lạ, một thầy giáo tiểu học suýt bị đánh chết vì câu hò hét "có bọn ăn trộm chó".
 
Không biết bao nhiêu con chó ở Nghệ An đã bị câu, có thời điểm chó bị câu trộm liên tục khiến người dân phải cảnh giác với người lạ. Người dân chỉ cần nghi ngờ là hô hoán có trộm chó và hô hào cả làng xông ra...đánh hội đồng.

Chính vì điều này mà thầy giáo tiểu học Phạm Văn Tấn trú xóm 5, xã Hợp Thành (huyện Yên Thành - Nghệ An) từng có một phen bị đánh nhừ tử, suýt chết. Chiếc xe máy của thầy đã bị dân làng thiêu cháy trơ khung sắt.

Sự việc xảy ra khoảng 21 giờ ngày 2/9/2011, thầy Tấn cùng với thầy Nguyễn Văn Thanh rủ nhau đến nhà đồng nghiệp ở xã Phúc Thành chơi. Khi đi qua địa bàn xóm 3, xã Văn Thành thì bị lạc đường do trời tối. Hai người đã đi lòng vòng đoạn giáp ranh giữa hai xã Phúc Thành và Văn Thành mà không tìm được đường ra.

Đang thế bí, hai thầy nhìn thấy người phụ nữ bế bé gái đi bộ liền tiến đến hỏi đường. Chưa kịp hỏi thì người phụ nữ ấy đã vội vàng đóng cửa đi vào nhà. Thầy Thanh cố tiến lại cổng để hỏi vọng vào thì bất ngờ có giọng đàn ông hô lên "có bọn ăn trộm chó".

Thầy Thanh sợ bị đánh oan nên vội bỏ chạy, còn thầy Tấn bị dân làng quây lại tấn công vào mặt, vào tay, mặc cho nạn nhân ôm đầu kêu oan. Lợi dụng đêm tối, có người còn lục túi lấy của thầy một điện thoại di động và ví da.

Lúc bấy giờ ông Nguyễn Minh Thuận - Phó trưởng Công an xã Văn Thành đang ngồi trực văn phòng mới nhận được điện thoại có người bị dân vây đánh trên xóm 3, nghi đang đi ăn trộm chó. Ông Thuận cùng một chiến sỹ công an viên tức tốc đến hiện trường thì nạn nhân đã bị đánh gục dưới đất. Riêng chiếc xe máy hiệu Sirius bị dân làng chất rơm đốt đang bùng cháy ngùn ngụt.

Chiếc xe máy của thầy Tấn bị đốt cháy trơ khung sắt

Thầy Tấn được đưa đến trạm xá xã cấp cứu. Do tính chất sự việc và vết thương nặng, sau đó chuyển lên bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành ngay trong đêm. Sáng hôm sau chuyển vào bệnh viện 115 Nghệ An điều trị.

Kết quả điều trị, các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị đa chấn thương trên người, hai mắt bị đánh bầm tím và sưng, trên tay có hai vết thương sâu và rộng, chấn thương cột sống thắt lưng.

Về phía chính quyền địa phương, sau khi nạn nhân được đưa đi bệnh viện, công tác khám nghiệm hiện trường được triển khai. Tuy nhiên không ai tìm thấy dụng cụ câu trộm chó, cán bộ công an hỏi người dân xem có ai nhìn thấy tận mắt người câu trộm chó hay không thì cũng không có ai phản hồi.

Sự việc xôn xao, mọi người bàn tán lời ra tiếng vào và lúc này người ta mới bắt đầu nghĩ đến việc đã ra tay đập oan người đi đường.

Một vụ người dân bắt được cẩu tặc

Một trường hợp khác cũng truy đuổi cẩu tặc theo kiểu đám đông, nghe hò hét rồi ai nấy cùng truy đuổi mà không hề hay biết cẩu tặc đang ở ngay cạnh bên. Đó là câu chuyện bi hài xảy ra năm 2008, tại làng Mỹ Quan, xã Diễn Yên (huyện Diễn Châu - Nghệ An).

Nhìn thấy hai thanh niên câu trộm chó trong đêm tối, dân làng hùa nhau truy đuổi. Cuối cùng không tìm thấy cẩu tặc, chỉ có chiếc xe máy chúng vứt trên đường tháo chạy. Người dân bức xúc đốt xe máy cho hả giận.

Sáng hôm sau, người dân phát hiện hai bộ quần áo dài mà cẩu tặc mặc lúc tối vứt bên bờ ruộng, bên trong có giấy tờ tùy thân. Cẩu tặc lộ diện là người...trong làng. Trớ trêu thay, hai người này tối hôm trước cũng có trong đội hình truy đuổi cẩu tặc.

Về sau mọi người bàn tán câu chuyện "cẩu tặc truy đuổi cẩu tặc" mà ai cũng biết người nào đóng vai chính. Nhưng không ai dám nói ra cụ thể vì chứng cứ không có. Chính quyền địa phương cũng chịu thua vì không bắt được tận tay.

Giải thích cho hành động đám đông khi truy đuổi cẩu tặc, anh Đại công dân ở huyện Diễn Châu trao đổi: "Chúng đi ăn trộm, ăn cướp còn mang theo cả dao kiếm, chai lọ và những hung khí khác để tấn công chủ nhà, người truy đuổi. Dường như nhà nào nuôi chó cũng từng bị câu trộm nên họ bức xúc, chỉ mong có cơ hội là trút giận".

Nguồn VTC News