Chiến đấu cơ Thụy Sĩ chặn máy bay đoàn Tổng thống Putin

ngày 19/11/2016

Một máy bay Il-96 chở các phóng viên Nga đến dự Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vừa bị 3 chiến đấu cơ của Thụy Sĩ đuổi theo khi đi vào không phận của nước này.

Chiến đấu cơ Thụy Sĩ chặn máy bay đoàn Tổng thống Putin

Vụ việc xảy ra vào hôm 18/11 khi máy bay chở phóng viên Nga đang trên đường tới Lima (Peru), nơi tổ chức hội nghị APEC.

Đây là máy bay thuộc đoàn dự hội nghị của Tổng thống Nga, mặc dù ông Putin không có trên chiếc khoang hành khách ở thời điểm xảy ra vụ việc.

Andrey Kolesnikov, tổng biên tập tạp chí Russian Pioneer đã viết trên Facebook: “Chúng tôi đang bay tới Peru, qua Thụy Sĩ.

Trong một vài thời điểm, chiếc máy bay bị khóa ở 3 phía bởi 3 chiến đấu cơ của không quân Thụy Sĩ. Máy bay chiến đấu bay rất sát phi cơ của chúng tôi, thậm chí tôi còn nhìn thấy cả phi công”.

Trong khi đó, phóng viên Dmitry Smirnov của tờ Komsomolskaya Pravda cho biết, 2 chiến đấu cơ F-18 được nhìn thấy trang bị cả vũ khí. 3 máy bay quân sự trên đã đồng thời rút lui khi tiến gần đến biên giới.

Tuy nhiên, cơ trưởng của máy bay Nga đã lên tiếng trấn an giới truyền thông rằng, việc hộ tống các chuyến bay đặc biệt thường xuyên xảy ra ở không phận Thụy Sĩ.

Đây là hành động được thực hiện theo thỏa thuận đã thống nhất từ trước với Nga và nó cũng không gây hại gì cho chiếc Il-96 cùng hành khách trên nó.

Nguồn GDTĐ