BS chẩn đoán ‘nhầm’, thầy giáo giỏi tử vong?

ngày 16/10/2014

Bị sốt kèm theo nôn mửa, chóng mặt nên ông Khai được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
 
Bị sốt kèm theo nôn mửa, chóng mặt nên ông Khai được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Các bác sĩ chẩn đoán là bị viêm họng và điều trị hơn 1 tuần. Đến khi chuyển lên tuyến trên thì người nhà ngã ngửa khi biết ông Khai bị viêm phổi nặng rồi tử vong sau 2 ngày điều trị.

Những ngày qua, dư luận tại thị trấn Kỳ Anh vẫn chưa hết bàn tán sau cái chết tức tưởi của ông Nguyễn Hữu Khai (57 tuổi, ngụ khối phố Hưng Lợi, thị trấn Kỳ Anh), thầy giáo nức tiếng giỏi toán ở huyện Kỳ Anh. Mọi người tiếc thương vì thầy ra đi quá đột ngột. Gia đình đã làm đơn tố cáo sự tắc trách của bệnh viện.
Gia đình nạn nhân bức xúc khi BV huyện Kỳ Anh chẩn đoán và điều trị sai khiến ông Khai bị chết.
Cái chết tức tưởi

Nước mắt ngắn dài, bà Nguyễn Thị Hà cho biết, sáng 18/9, chồng bà bị môn mửa, chóng mặt, tức ngực và sốt kéo dài nhiều giờ nên khoảng 20h cùng ngày, gia đình đã đưa ông vào khoa Lây (khoa truyền nhiễm) của Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh để điều trị.

Sau đó, ông Khai được bác sĩ của bệnh viện này thăm khám, xét nghiệm, siêu âm và chụp CT Scanner sọ não và kết luận: ông bị bệnh viêm họng, viêm kết mặc mắt và bệnh tiểu đường tuýp II, kèm theo triệu chứng sốt siêu vi cao không rõ nguyên nhân.

Trong quá trính điều trị, ông Khai được các y, bác sĩ truyền dịch (2chai/ngày) và cho uống thêm nhiều loại thuốc kháng sinh có tác dụng hạ nhiệt, chữa bệnh viêm họng, viêm kết mặc mắt, tiểu đường.

Sau khoảng 10 ngày điều trị nhưng bệnh tình không tiến triển, ngày 28/9, người nhà xin chuyển ông Khai lên tuyến trên là BV ĐK Hà Tĩnh trong tình trạng rất nguy kịch: sốt cao kéo dài, khó thở, thụt lưỡi, nói ngọng, nói sảng, da xanh tái.
Đại diện BV trao đổi về sự việc (2 người áo trắng, bà Trần Thị Lệ Quyên, Trưởng khoa truyền nhiễm và ông Lê Thanh Bình, Phó Giám đốc BV

Tại đây, gia đình thực sự choáng váng khi bác sĩ của BV chẩn đoán rằng ông Khai bị bệnh viêm phổi nặng. Phổi của bệnh gần như đã mất hết chức năng dẫn đến suy hô hấp nặng, trụy tim mạch, sốt cao.

Ngày 30/9, ông Khai được gia đình chuyển lên BV Phổi Trung ương (Hà Nội) điều trị. Tuy nhiên, đến 2h ngày 1/10, bệnh nhân đã tử vong.

“Thấy điều trị nhưng tình trạng xấu đi, chúng tôi đã 4 lần yêu cầu phía BV ĐK huyện Kỳ Anh được chuyển chồng tôi lên tuyến trên điều trị nhưng đều bị BV từ chối. Nếu như chồng tôi được chuyển viện sớm hơn thì đã không mất tức tưởi như vậy”, bà Hà bức xúc.

Anh Trần Văn Giáp (30 tuổi, con rể ông Khai) cho biết, từ kết quả chẩn đoán bệnh sai dẫn đến việc áp dụng phác đồ điều trị sai, khiến bệnh tình bệnh nhân ngày càng nặng và không thể cứu chữa.

Bệnh viện làm đúng?

Là người trực tiếp điều trị cho ông Khai, bác sĩ Trần Thị Lệ Quyên, Trưởng khoa truyền nhiễm, BVĐK huyện Kỳ Anh khẳng định, kết quả chẩn đoán và phác đồ điều trị của BV đối với bệnh nhân này là đúng?!

Còn về việc những BV tuyến trên chẩn đoán bệnh khác so với ban đầu, bà Quyên cho biết, quá trình thăm khám và chụp phim điện tử cho kết quả ông Khai chỉ bị sốt cao không rõ nguyên nhân, viêm họng và viêm kết mặc mắt, không hề có biểu hiện của bệnh viêm phổi.

Tuy nhiên tình trạng bệnh của bệnh nhân sau đó lại cho kết quả khác là vì những “diễn biến thứ cấp phát sinh” bất ngờ của bệnh.

Theo bà Quyên, trong quá trình điều trị, gia đình bệnh nhân Khai chỉ 1 lần đề nghị phía BV làm thủ tục cho bệnh nhân được chuyển viện và BV đã đồng ý, đó là vào trưa ngày 26/9. Nhưng sau đó, gia đình lại xin cho ông Khai ở lại BV. Đến ngày 28/9 thì mới chuyển viện?

Bà Phạm Thị Xuân Liễu, Giám đốc BV ĐK huyện Kỳ Anh cho biết, BV đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế Hà Tĩnh. Tuy nhiên, vì chưa thành lập hội đồng chuyên môn để họp đánh giá lại quá trình điều trị cho bệnh nhân nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận.

“Ít ngày tới BV sẽ họp hội đồng chuyên môn để điều tra, đánh giá lại quá trình điều trị cho bệnh nhân Khai. Khi có kết quả cụ thể, sẽ thông tin sau”, bà Liễu nói.

Chiều 14/10, ông Lê Ngọc Châu, GĐ Sở Y tế Hà Tĩnh cho hay, sau khi nhận được thông tin về sự việc, Sở đã chỉ đạo cho BV ĐK Kỳ Anh họp, soát xét lại tất cả quy trình để làm rõ trách nhiệm nhưng chưa thấy BV trao đổi lại.

Tuy nhiên, theo ông Châu, việc này sẽ do phía BV xử lý chứ không phải báo cáo cho sở. Những gì liên quan tới vụ việc, thì xử lý theo quy trình của luật khám chữa bệnh quy định. Trường hợp này không yêu cầu báo cáo vì không nằm trong quy định phải báo cáo.

Theo VTC News

{fcomment}