Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ nữ sinh bị cưa chân ở Đăk Lắk

ngày 16/03/2016

Trước thông tin một nữ sinh ở Đăk Lắk bị cưa một chân do sự tắc trách của bác sĩ, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu làm rõ vụ việc.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ nữ sinh bị cưa chân ở Đăk Lắk - 1

Yếu kém chuyên môn, tắc trách trong công việc bác sĩ đã khiến Vi bị cưa đi một chân. Ảnh gia đình cung cấp


Ngày 15.3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ sự việc y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Cư Kuin tắc trách dẫn tới tình trạng một bệnh nhân phải cưa cụt chân phải.

Theo đó, qua báo chí phản ánh vụ nữ sinh Lê Thị Hà Vi (SN 2000, ngụ Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) bị cắt cụt chân phải do hạn chế về chuyên môn và tắc trách của các y, bác sĩ bệnh viện đa khoa Cư Kuin trong quá trình khám và điều trị (từ ngày 6.3 – 11.3.2016).

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ sự việc nêu trong bài báo và xử lý vụ việc theo quy định hiện hành; Công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông.

Sở Y tế Đắk Lắk gửi báo cáo kết quả về Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trước ngày 28.3 để Cục tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Chiều ngày 15.3, ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk), cho biết: Bệnh viện đã tạm đình chỉ bác sĩ Y Tâm – người trực tiếp bó bột chân cho bệnh nhân Lê Thị Hà Vi. Trong tường trình, bác sĩ Y Tâm cho biết do công việc nhiều cộng áp lực lớn nên không quán xuyến hết, dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Bệnh viện cũng đã có văn bản báo cáo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và đang chờ hướng dẫn để tiếp tục xử lý vụ việc.

Trước đó, vào trưa 6.3, Lê Thị Hà Vi đi học về thì bị tai nạn giao thông, được đưa vào cấp cứu tại BV Đa khoa huyện Cư Kuin. Sau khi bị tai nạn, Vi bị gãy mâm chày chân phải rồi bó bột. Đến tối cùng ngày, Vi kêu bó bột chật quá, kêu gào đau đớn và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác đau. Do vậy, gia đình đề nghị tháo bột và cho chuyển viện nhưng các bác sĩ không có ý kiến trước tình trạng này.

Đến sáng 8.3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột cho Vi. Thấy chân Vi xuất hiện nhiều bọng nước, sưng vù, gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ bảo bệnh nhẹ, không đồng ý cho chuyển.

Trưa ngày 11.3, bệnh viện cho bệnh nhân Vi chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, các bác sĩ cho biết cơ chân Vi bị hoại tử, đứt hết các mạch máu nên chuyển xuống BV Chợ Rẫy nhưng đã muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải.

Trước hậu quả này, gia đình đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra hậu quả, đồng thời đề nghị BV trả tiền nuôi dưỡng Vi suốt đời.

Sau sự việc này, Bệnh viện đã thừa nhận nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân Vi bị cắt chân là do bác sĩ yếu kém chuyên môn, tắc trách trong công việc. Bệnh viện Cư Kuin đã cử cán bộ tới thăm hỏi, động viên gia đình, bước đầu khắc phục hậu quả và đã đưa cho gia đình bệnh nhân số tiền 20 triệu đồng.

Nguồn 24h