PAHO cảnh báo sự gia tăng các bệnh viêm đường hô hấp do virus tại châu Mỹ

ngày 02/06/2022

Ngày 1/6, Giám đốc Tổ chức y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne nhấn mạnh, ngoài COVID-19, các quốc gia tại châu Mỹ cần tăng cường giám sát và theo dõi các bệnh viêm đường hô hấp do các loại virus khác gây ra.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Santiago, Chile. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu của bà Etienne được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại châu Mỹ trong tuần vừa qua đã tăng 10,4% so với tuần trước đó, nhưng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác cũng tăng mạnh trong khu vực.

Trong tuần trước, trên toàn lục địa châu Mỹ ghi nhận tổng cộng 1.087.390 trường hợp mắc COVID-19 và 4.155 trường hợp tử vong do căn bệnh này, tăng 10,4% về số ca nhiễm và tăng 14% về số ca tử vong. Khu vực Nam Mỹ ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất (tăng 43,1%), trong khi Trung Mỹ là khu vực có số ca tử vong tăng mạnh nhất (tăng 21,3%).

Cùng với đó, các bệnh viêm đường hô hấp do virus khác, như cúm và bệnh nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV ở trẻ em, cũng khiến PAHO đặc biệt quan ngại. Mexico và Peru ghi nhận số ca mắc cúm cao, trong khi Argentina, Chile và Uruguay cũng báo cáo về số trường hợp nhập viện do căn bệnh này cao hơn bình thường. Trong khi đó, Chile, Paraguay, Brazil, Ecuador và Cộng hòa Dominicana cũng ghi nhận số ca nhiễm virus RSV tăng đột biến ở trẻ nhỏ.

Bà Etienne cho biết trong năm 2020 khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện, các ca nhiễm cúm đã ở mức "đặc biệt thấp". Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022, virus cúm có xu hướng lây lan mạnh hơn trước.
Người đứng đầu tổ chức PAHO nhấn mạnh, nhiều quốc gia đang phải đối mặt với mối đe dọa kép về khả năng bùng phát dịch cúm cùng với sự gia tăng về số ca bệnh COVID-19. Đặc biệt, nhân viên y tế, người già và phụ nữ mang thai sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bà Etienne khẳng định các biện pháp y tế chống lại bệnh COVID-19 cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh cúm, đồng thời khuyến khích tăng cường tiêm chủng các loại vaccine ngừa cả hai loại bệnh này.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/paho-canh-bao-su-gia-tang-cac-benh-viem-duong-ho-hap-do-virus-tai-chau-my-20220602070145965.htm