Biến mình thành bảng quảng cáo

ngày 16/06/2022

Lông bông suốt 3 năm sau khi tốt nghiệp đại học, cuối cùng chàng sinh viên Jason Sadler cũng nghĩ ra cách kinh doanh doanh hầu như không cần vốn, nhưng có thể mang về bộn tiền.

Ảnh minh họa.

Từ ý tưởng bất chợt

Sadler đã kiếm được 70.000USD trong năm đầu tiên kinh doanh. Điều này đã gây ấn tượng mạnh và thu hút sự chú ý của New York Times, Fast Company cùng các phương tiện truyền thông khác. Điều ấn tượng hơn nữa là việc kinh doanh đã phát triển mạnh kể từ đó. Anh mang về 500.000USD mỗi năm, bằng việc mang áo phông tiếp thị cho các khách hàng, bao gồm Arizona Tea, Starbucks, Pizza Hut, Nissan và Lucky Brand.

Jason Sadler thành lập iwearyourshirt.com (tôi mặc áo phông của bạn) một cách bất chợt vào năm 2008. Ý tưởng về công ty đến với anh trong khi đang cùng người bạn bận rộn với một công ty thiết kế web khởi nghiệp. Thật ra, lúc này Sadler không có kinh nghiệm cho dự án mới này. Sadler nói: “Tôi chẳng hề có kinh nghiệm về mạng xã hội. Trên Facebook, tôi có thể có 100 người bạn và không có tài khoản Twitter. Nhưng một số khách hàng của chúng tôi đã hỏi về phương tiện truyền thông xã hội. Tôi chợt nhận thấy tiềm năng để đây trở thành một phương tiện quảng cáo”.

Sadler muốn nghĩ ra một cách tương tác cho các công ty quảng cáo thương hiệu của họ, với việc bổ sung thêm phương tiện truyền thông xã hội. Cuối cùng, anh quyết định tận dụng áo phông. “Mọi người thích mặc áo phông, chúng dễ bán và có giá rẻ, khiến chi phí khởi động hầu như không đáng là bao. Tôi đã cắt tóc và chi 100USD cho chiếc máy quay phim” - Sadler nói. Từ đó, anh thu hút được sự chú ý về sứ mệnh của mình thông qua mạng xã hội và có được lượng nhỏ người theo dõi.

Điều thực sự mang lại ý tưởng về iwearyourshirt.com cho các doanh nghiệp là mô hình định giá độc đáo của Sadler, tương đương với ngày theo lịch công ty chọn để quảng cáo. Ngày đầu tiên của tháng thứ nhất sẽ chỉ tốn 1USD để quảng cáo, trong khi ngày cuối cùng của tháng 12 sẽ là 365USD. Ý tưởng thực sự hấp dẫn và Sadler đã kiếm được đồng USD đầu tiên của mình bằng cách mặc áo quảng cáo cho UStream.tv. Chỉ trong 6 tháng, các đối tác đã đặt lịch cho cả năm làm “bảng quảng cáo” của anh. Sadler chụp ảnh mỗi ngày với chiếc áo phông có nội dung quảng cáo, treo một bức ảnh hoặc video như vậy lên mạng xã hội. Số lượng người dùng chia sẻ hình ảnh của anh trên mạng xã hội đã tăng lên theo thời gian, từ vài ngàn lên 5 ngàn lượt, theo đó đơn đặt hàng cũng tăng lên.

Nhu cầu tăng mạnh đến nỗi Sadler phải thuê thêm nhiều nhân viên khác. Việc sử dụng những người mặc áo phông thông qua một quy trình sáng tạo, độc đáo đảm bảo cho Sadler rằng thương hiệu của anh sẽ tiếp tục phát triển. Khi tuyển dụng, Sadler yêu cầu ứng viên tạo một video dài 3 phút giải thích lý do tại sao họ là ứng viên phù hợp cho công việc và cho phép người xem bình chọn những clip hàng đầu. “Tôi không hỏi sơ yếu lý lịch của bạn, cũng như không quan tâm đến tài liệu tham khảo. Sau khi tôi xem những video hàng đầu, tôi đã nói chuyện với những người chiến thắng qua điện thoại và mời họ bay đến Florida. Video là tất cả những gì tôi cần xem” - Sadler nói.

Doanh nhân của thế kỷ

Các nhân viên mặc áo phông của Sadler nhận được 25.000-35.000USD mỗi năm, cộng với tiền thưởng, đồng thời nhận được 1 máy tính xách tay Mac và thiết bị ghi video. “Mọi người luôn tự hỏi tôi sẽ làm được gì từ điều này và làm thế nào chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển, bởi đây là công việc kinh doanh kỳ quặc. Nhưng chúng tôi đang phát triển” - Sadler chia sẻ.

Kể từ tháng 7-2012, Sadler thực hiện một thay đổi nhỏ với mô hình kinh doanh của mình. Với mô hình cũ, các công ty trả tiền cho 1 ngày quảng cáo, và mỗi ngày người của iwearyourshirt.com phải mặc 1 chiếc áo phông khác nhau. Với mô hình sửa đổi, các nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho 1 tuần quảng cáo, mang lại cho các công ty sự chú ý cá nhân hơn, đồng thời mang lại cho người mặc áo phông cảm giác thư giãn vào cuối tuần. Tuy nhiên, về sau nhân viên iwearyourshirt.com đã mặc áo phông ngay cả trong những dịp đặc biệt và ngày lễ, như Giáng sinh và lễ Tạ ơn. Mặc dù việc bán hàng ra nước ngoài đã lỗi thời trong quá khứ, nhưng nhóm bắt đầu tiếp cận với những khách hàng tiềm năng họ nghĩ sẽ phù hợp với công ty. Mô hình lịch ngày cũng được loại bỏ, thay thế cho mô hình từng gói.

Nhưng công việc này cũng không đơn giản. Theo các điều kiện hợp đồng, các nhân viên của iwearyourshirt.com không được phép cởi áo phông quảng cáo trong suốt 1 ngày làm việc, bất kể thời tiết hay tình hình xã hội. Mặc chiếc áo phông cộc tay trong tháng 12 lạnh giá thật sự chẳng có gì vui, cũng như trong các buổi hẹn hò hay tốt nghiệp với bạn bè cũng chẳng dễ chịu chút nào. Dù sao, Sadler cũng vượt qua tất cả và anh được Fox Business gọi là "Doanh nhân của thế kỷ". Cho đến nay, anh không còn kinh doanh dịch vụ này nữa, nhưng công việc đó đã mang lại cho anh thành công và danh tiếng, tạo tiền đề cho các dự án sau này của anh.

Nguồn: saigondautu.com.vn