7 thói quen xấu khiến lượng đường trong máu tăng cao

ngày 08/11/2022

Dưới đây là những thói quen xấu có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Bỏ ăn sáng

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày - và điều này có thể đặc biệt đúng đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 2, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv (Israel) theo dõi lượng thức ăn của 22 người bị bệnh tiểu đường loại 2 và lượng đường huyết tương ứng của họ trong hai ngày. Nghiên cứu cho thấy vào ngày họ bỏ ăn sáng, chức năng của tế bào beta tuyến tụy sản xuất ra insulin, đã bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Không hoạt động thể chất

Tập thể dục là quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài việc giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh hoặc giảm cân, cũng như làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, hoạt động thể chất làm tăng độ nhạy cảm insulin của cơ thể và giúp các tế bào loại bỏ glucose từ máu và sử dụng nó cho năng lượng. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ - ADA, hoạt động thể chất làm giảm lượng đường huyết trong 24 giờ hoặc nhiều hơn.

Ngược lại, không hoạt động có thể gây ra lượng đường huyết tăng đột biến. Nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Tập thể dục cho thấy nồng độ đường huyết tăng lên rõ rệt chỉ sau 3 ngày giảm hoạt động thể chất.

Ngủ không đủ giấc

Để có một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh, ngủ đủ giấc là điều cần thiết. Theo Viện y học giấc ngủ quốc gia (NSF), ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến đột biến lượng đường huyết. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia chỉ ngủ 4 giờ một đêm trong 6 đêm giảm đáng kể trong dung nạp glucose.

NSF cho biết giấc ngủ sâu giúp giảm cortisol và hoạt động của hệ thần kinh nên giúp điều hòa lượng đường huyết.

Hút thuốc

Hút thuốc lá (nicotine trong thuốc lá) kích thích tuyến thượng thận tiết ra adrenaline và sự gia tăng adrenaline làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy quá trình phân giải glycogenogenes ở gan và gluconeogenesis, ức chế giải phóng insulin, làm giảm sự hấp thu đường của các mô xung quanh. Có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu.

Không chỉ vậy, hút thuốc lá có thể làm tăng tổn thương mạch máu và tăng nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia ở Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) khuyến cáo: Người khỏe mạnh hút thuốc lá đã nguy hiểm nhưng với những người mắc bệnh đái tháo đường lại càng nguy hiểm hơn. Theo GS. Xiao-chuan Liu, người đứng đầu nhóm đề tài thì những người mắc bệnh đái tháo đường nếu nghiện hút thuốc lá sẽ làm tăng các biến chứng như tổn thương dây thần kinh, gây mù lòa và mắc bệnh tim cao hơn so với nhóm không hút thuốc lá.

Chế độ ăn uống không kiêng khem

Có một chế độ ăn uống phù hợp là nền tảng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Một khi không kiểm soát chế độ ăn uống, dù dùng thuốc tốt đến thế nào cũng khó giữ ổn định được lượng đường trong máu.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên quản lý lượng carb nạp vào cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy điều này giúp người bệnh tiểu đường có thể ăn uống hợp lý hơn, cải thiện lượng đường trong máu. Chế độ ít carb giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự tăng đột biến đường huyết.

Thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Chuyển hóa của Hiệp hội Nội tiết Mỹ, tránh ánh nắng mặt trời thường xuyên có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Vitamin D điều chỉnh việc sản xuất insulin trong cơ thể và sự thiếu hụt vitamin D sẽ làm tăng mức đường huyết, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Lạm dụng kháng sinh

Một nghiên cứu trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa đã tiết lộ rằng lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường từ 23 đến 53%. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng thuốc kháng sinh có thể ngăn chặn mức độ vi khuẩn tốt trong hệ thống miễn dịch ở ruột, do đó ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và chuyển hóa đường của cơ thể.

Nguồn: kinhtedothi.vn