6 ngành `ăn nên làm ra` khi trái đất ngày một nóng lên

ngày 19/01/2015

Năm 2014 là năm nóng nhất từ trước đến nay và đang trở thành nỗi lo của toàn nhân loại. Tuy nhiên một số ngành kinh tế đang sẵn sàng hưởng lợi từ điều này.
1. Vận tải biển

Băng tan tại Bắc Cực đang ngày càng thuận lợi hơn cho việc đi lại trên tuyến đường biển Bắc cực.

Những công ty như hãng vận tải Nordic Bulk đang tiết kiệm được lên tới 500 nghìn USD cho mỗi chuyến vẫn chuyển hàng bằng đường biển giữa Đông Á và Tây Âu bởi đường này ngắn hơn so với quãng đường đi qua Ấn Độ Dương và kênh đào Suez của Ai Cập và thậm chí còn tránh được cướp biển vùng Somali.

Đi lại qua ba tuyến đường vận chuyển qua Bắc Cực ngày càng dễ dàng hơn

Việc vận chuyển ngày càng nhộn nhịp hơn có nghĩa các công ty vận tải cũng ngày một "ăn nên làm ra hơn", ví dụ như hãng như Rosatom. Tuy nhiên vì vẫn còn một số tảng băng dày khoảng 2m nên các tàu chở dầu tại khu vực này vẫn phải "kèm theo" loại tàu phá băng nguyên tử cỡ lớn của Nga.

2. Công nghệ sinh học lĩnh vực nông nghiệp

Hạn hán kéo dài và sương giá thường xuyên làm hỏng cây cối, hoa màu. Điều đó có nghĩa là những công ty chuyên về lĩnh vực bảo vệ sản xuất nông nghiệp cũng như những công ty về công nghệ sinh học, biến đổi gen cũng "bận rộn" hơn.

Một nhà sinh học của hãng MON đang lấy mẫu mô từ cây ngô biến đổi gen

Hãng Monsanto (MON) đã tạo ra một loại hạt giống biến đổi gen có khả năng chịu được tình trạng thiếu nước hoặc thời tiết khốc liệt một cách tốt hơn so với các loại hạt thông thường. Công ty hóa học BASF thì đã cho ra đời loại thuốc diệt nấm và lớp phủ hạt giống cho cây phục hồi nhanh hơn.

3. Dầu khí

Băng tan ở Bắc Cực cũng là làm cho ngành dầu khí dễ dàng hơn trong việc thăm dò và khoan. Một số dự án lớn về dầu khí đã bắt đầu được thực hiện. Và các quốc gia giàu có về năng lượng đang tích cực chạy đua để đầu tư vào vùng đất hứa này.

Một dàn khoan dầu của Nga tại vùng biển Bắc Cực

Trong đó có các công ty dầu mỏ của Nga như Rosneft và Gazprom Neft là những "ứng viên" khá mạnh, bên cạnh đó còn có Shell (RDSA) và Exxon Mobil (XOM).

Tuy nhiên có một sự trớ trêu ở đây đó là nhiên liệu hóa thạch lại vốn là yếu tố chính góp phần vào sự ấm lên toàn cầu.

4. Xây dựng

Biến đổi khí hậu thường là nguyên nhân của những thảm họa thời tiết dữ dội, và cũng là một yếu tố khiến nhu cầu xây dựng lại cơ sở hạ tầng cũng tăng lên.

Một ngôi nhà bị bỏ hoang ở New Jersey hai năm sau siêu bão Sandy

Hơn nữa, luật về bảo môi trường cũng đưa ra những yêu cầu cho các tòa nhà ngày càng phải "xanh" hơn, thân thiện với môi trường hơn. Những điều này sẽ khiến các công ty xây dựng và các nhà kiến trúc sư trong tương lai sẽ có khá nhiều việc để làm.

5. Sản xuất thiết bị tiết kiệm năng lượng

Với việc Chính phủ phải ban hành luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do áp lực từ sự ấm lên của Trái, các nhà sản xuất thiết bị tiết kiệm năng lượng sẽ là những người hưởng lợi rõ ràng.

Một tòa nhà tại Phúc Châu, Trung Quốc với hơn 500 chiếc điều hòa không khí

Hãng Daikin Industries (DKILY) đã sản xuất loại điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng. Hãng United Technologies (UTX) làm ra loại vật liệu cách nhiệt cho các tòa nhà để giữ mát (hoặc giữ ấm) theo công nghệ riêng của mình. Còn hãng Covanta (CVA) đã có những thiết bị tạo ra năng lượng từ chất thải.

6. Các thiết bị vì sự sinh tồn của con người

Nếu những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với Trái Đất thì các công ty đang sản xuất những sản phẩm chuẩn bị cho cuộc sinh tồn của loài người sẽ cực kỳ có giá.

Nhà máy khử mặn đầu tiên trên đất liền của nước Anh

Ví dụ các công ty sản xuất máy phát điện độc lập có thể giữ cho đèn sáng khi bão tố đánh sập tất cả mọi nguồn năng lượng, hoặc các nhà máy với hệ thống khử mặn khổng lồ để sản xuất nước ngọt khi loài người hoàn toàn mắc kẹt giữa một biển muối...

Theo VTC News