Yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam

ngày 01/06/2013

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn yêu cầu Trung Quốc không được phá hoại tài sản của ngư dân Việt Nam. Trung Quốc cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho ngư dân Việt Nam.

 

Hội Nghề cá Việt Nam vừa công văn số 54 gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương về việc tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc ngăn cản, xua đuổi, đâm hỏng.
Mạn tàu của ngư dân bị vỡ toác sau khi bị tàu Trung Quốc đâm
Mạn tàu của ngư dân bị vỡ toác sau khi bị tàu Trung Quốc đâm

Cụ thể, theo báo cáo của hội viên, ngư dân Hội Nghề cá Quảng Ngãi, ngày 20/5/2013, tàu cá QNg 90917 TS do ông Trần Văn Quang làm chủ, ông Trần Văn Trung làm thuyền trưởng, ở xã Bình Thạch, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, và 15 lao động đang hành nghề lưới vây trên vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị các lực lượng chức năng của Trung Quốc ngăn cản, xua đuổi không cho khai thác và dùng tàu lớn đâm vào 3 lần.

Hậu quả đã làm tàu QNg 90917 TS bị vỡ be bên phải, vỡ be lái phía sau, gãy 4 giang đà và 1 neo sắt, người trên tàu cá an toàn và đã về tới địa phương.

Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng đó là hành động vô nhân đạo, đã được lặp lại nhiều lần, vi phạm công ước Luật Biển năm 1982 và những nội dung trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động trên của Trung Quốc. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng cần lên tiếng phản đối mạnh mẽ và ngăn chặn hành động vi phạm của Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động tương tự như trên, không được cản trở hoạt động kinh tế, phá hoại tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác, đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại do phía Trung Quốc đã gây ra cho ngư dân Việt Nam.

Quang Phong

 

 

 

 

 

{fcomment}