Xây nhà trái phép bao vây dự án ngàn tỷ ở Phú Quốc

ngày 22/06/2020

Ngôi nhà hàng chục tỷ đồng xây dựng lấn chiếm đất dự án

Kiến nghị lên tỉnh ủy

Công ty CP Đầu tư Du lịch Quý Hải vừa có văn bản kiến nghị gửi đến thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về việc dự án khu du lịch sinh thái Quý Hải (Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) bị nhiều hộ dân cất nhà trái phép bao vây, bít cả lối ra vào khu đất triển khai dự án giai đoạn tiếp theo.

Doanh nghiệp này kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang thanh tra lại toàn bộ quá trình phê duyệt phương án bồi thường và thực hiện bồi thường cũng như giao đất, thuê đất đối với dự án Khu du lịch sinh thái Quý Hải do công ty đang làm chủ đầu tư. Công ty đã được giao đất, thuê đất để triển khai thực hiện dự án và đã đưa dự án đi vào hoạt động từ tháng 6/2014, nhưng đến nay công ty vẫn chưa có lối đi vào để triển khai xây dựng giai đoạn tiếp theo cũng như đưa đón khách vào resort nghỉ dưỡng 4 sao của mình.

Nguyên nhân do việc bồi thường quá chậm, và do điều chỉnh tuyến đường vòng quanh đảo đoạn Cửa Lấp - An Thới. Các hộ dân trong lúc chờ bồi thường đã tự tiện phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trên phần đất này. Tình hình xây dựng trái phép xảy ra rất nghiêm trọng với khoảng 20 căn nhà cấp 4 và 2 căn nhà cấp 2 qui mô từ 2 đến 5 tầng giá trị hàng chục tỷ đồng bao vây hầu hết mặt tiền của dự án.

Lối vào khu đất dự án bị xây bít

Theo doanh nghiệp này, cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời để nhằm mục đích tránh gây thiệt hại cho người dân, cho Nhà nước và cho doanh nghiệp.

Ông Võ Hồng Thức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Du lịch Quý Hải Phú Quốc cho biết: Trong quá trình thực hiện xây dựng giai đoạn 1 của dự án từ 2010 - 2014 công ty gặp rất nhiều khó khăn về tài chính ,phải thuyết phục các cổ đông để góp vốn và triển khai vay nguồn vốn của các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó công ty cũng gặp khó khăn trong việc triển khai xây dựng do chưa có lối vào, nguyên nhân công tác bồi thường đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Vì thế, công ty kiến nghị Thường trực tỉnh ủy, thường trực UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường, tháo dỡ những ngôi nhà xây dựng trái phép trong dự án để công ty có lối đi vào thực hiện xây dựng giai đoạn 2 của dự án và mở cửa kinh doanh trở lại sau đại dịch COVID- 19.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, địa phương đã xử lí, cưỡng chế dỡ bỏ một căn nhà 3 tầng xây dựng trái phép nằm trong dự án nói trên.

Tuy nhiên, mặt tiền dự án hiện nay đang còn nhiều ngôi nhà, một dãy cửa hàng mua bán các loại, xây dựng trái phép, vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý.

Không để “xã hội đen” lộng hành

Tình trạng xây dựng trái phép là vấn nạn nhức nhối trên đảo ngọc Phú Quốc trong những năm qua. Ngoài việc buông lỏng quản lý, các băng nhóm “xã hội đen” cũng lộng hành, lấn sâu vào lãnh địa này.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong một cuộc họp gần đây đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo đúng quy định của pháp luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý. Các vi phạm mới phải được kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự và kiện toàn, củng cố bộ máy chính quyền, nhất là công tác cán bộ; Không để “xã hội đen” lộng hành nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự.... và báo cáo kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7/2020.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, địa phương đã xử lí, cưỡng chế dỡ bỏ một căn nhà 3 tầng xây dựng trái phép nằm trong dự án nói trên.


Nguồn: Báo Tiền Phong