Cú lừa phía sau quán ăn vặt trị giá 100 triệu USD tại Mỹ

ngày 28/09/2022

Thông qua các chiêu trò gian lận và thao túng, một công ty được định giá 100 triệu USD dù chỉ sở hữu cửa hàng đồ ăn vặt có doanh thu chưa tới 40.000 USD.

Theo CNBC, James Patten, 63 tuổi, sống tại Winston-Salem (bang Bắc Carolina, Mỹ); Peter Coker Sr., 80 tuổi, ở Chapel Hill (Bắc Carolina) và con trai Peter Coker Jr., 53 tuổi, tại Hong Kong đã bị buộc tội với 12 tội danh, bao gồm gian lận chứng khoán và âm mưu thao túng giá chứng khoán.

Các công tố viên liên bang cho biết Patten bị buộc tội với 4 tội danh thao túng chứng khoán, 4 tội danh lừa đảo qua mạng và một tội danh rửa tiền. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng buộc tội người đàn ông này thao túng thị trường.

Cuộc điều tra nhắm vào Your Hometown Deli, một cửa hàng đồ ăn vặt nằm ở Paulsboro (bang New Jersey), nổi tiếng với món cheesesteak và sandwich của Italy. Cửa hàng có doanh thu chưa đến 40.000 USD mỗi năm và đã sớm đóng cửa trong năm nay.

Your Hometown Deli được biết đến với với món cheesesteak và sandwich của Italy. Ảnh: Facebook.

Các cuộc sáp nhập bất thường

Coker Jr. là chủ tịch của Hometown International - công ty mẹ của Your Hometown Deli, còn Coker Sr. là cổ đông lớn. Hometown International cũng đã sáp nhập với một công ty nhựa sinh học.

Trong khi đó, E-Waste, công ty chuyên về vỏ bọc có quan hệ với ông chủ Hometown International, cũng hợp nhất với một công ty khác vào năm ngoái.

Cuộc tranh cãi xoay quanh Your Hometown Deli và những người liên quan đã đặt ra nhiều câu hỏi về công ty chủ quản. Các cáo buộc cũng nhắm tới vai trò của Coker Jr. trong E-Waste.

Chiến thuật thổi giá đã khiến giá cổ phiếu của Hometown International - công ty sở hữu quán ăn - tăng vọt hơn 900%. Ảnh: Bloomberg.

Cửa hàng đồ ăn vặt Your Hometown Deli được công chúng chú ý sau khi thu hút nhà đầu tư David Einhorn vào năm ngoái. Theo các công tố viên, Patten đã thuyết phục chủ sở hữu đưa cửa hàng đồ ăn vặt thành công ty con của Hometown International.

"Các chủ sở hữu cửa hàng không hề hay biết rằng, gần như ngay sau khi Hometown International được thành lập, Patten và những cộng sự của ông ta đã định vị công ty là một phương tiện cho các vụ sáp nhập ngược có thể mang lại lợi nhuận lớn", các công tố viên tiết lộ.

Vào năm 2019, Hometown International bắt đầu bán cổ phiếu trên OTC Marketplace - sàn giao dịch của những cổ phiếu nhỏ. "Ngay sau đó, Patten, Coker Sr. và Coker Jr. đã tính toán kế hoạch để giành quyền kiểm soát và cổ phần trong Hometown International từ chủ cửa hàng đồ ăn vặt", các công tố viên tiết lộ.

Thổi phồng giá cổ phiếu

Cách làm tương tự cũng được áp dụng với E-Waste. Chiến thuật đã thổi phồng giá trị cổ phiếu của Hometown International và E-Waste lần lượt 939% và 19.900%.

Đầu năm ngoái, giá trị vốn hóa thị trường của Hometown International đã vượt 100 triệu USD. Cổ đông lớn nhất của công ty cũng là giám đốc điều hành, giám đốc tài chính và thủ quỹ. Một trong những giám đốc của công ty này còn là giáo viên thể dục của một trường trung học địa phương.

Năm ngoái, Patten đã bị FINRA - cơ quan quản lý đại lý môi giới - cấm hoạt động với tư cách môi giới chứng khoán hoặc liên kết cùng các đại lý môi giới.

Hồi năm 2016, ông này cũng kháng cáo thành công án phạt do một thẩm phán của SEC đưa ra. Theo đó, Patten bị cáo buộc thao túng giá của một cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq. Người bào chữa cho ông là Ira Sorkin, người từng đại diện cho Bernie Madoff - kẻ đứng sau vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi có quy mô 20 tỷ USD.

Hai bố con nhà Coker và Patten có thể bị phạt tối đa 20 năm tù giam và 5 triệu USD vì các tội danh gian lận chứng khoán và thao túng giá, tối đa 20 năm tù giam vì các tội danh lừa đảo và rửa tiền, 5 năm tù giam vì các tội danh âm mưu gian lận chứng khoán và âm mưu thao túng giá.

Nguồn: zingnews.vn