Vinastar Motors đặt mục tiêu tiêu thụ 10.000 xe hơi tại VN

ngày 05/08/2014

Với doanh số 2.200 xe năm 2013, nhưng ông Kazuhiro Yamana, tân Tổng giám đốc Vinastar tỏ ra lạc quan vào triển vọng thị trường nhiều thách thức trước mắt.

Sau hai thập niên phát triển, Công ty Vina Star Motors (Vinastar) - nhà phân phối của Mitsubishi Motors đang hướng tới mục tiêu tạo bước đột phá tại Việt Nam nhằm đạt mức tăng trưởng gấp ba lần trong những năm tới. Ông Kazuhiro Yamana, tân Tổng giám đốc Vinastar có buổi chia sẻ với VnExpress về những thông tin liên quan.

- Ông đánh giá thế nào về thị trường ôtô Việt Nam hiện nay?

- Việt Nam tiêu thụ khoảng 120.000 xe hơi trên tổng 90 triệu dân. Nếu so với Nhật Bản lần lượt là 5 triệu xe và 120 triệu dân, tôi cho rằng tiềm năng của thị trường ôtô Việt Nam là rất lớn. Tôi muốn khẳng định rằng ASEAN, trong đó có Việt Nam, là một trong những thị trường quan trọng của Tập đoàn Mitsubishi Motors (MMC) và chúng tôi đã có mặt khá lâu tại đây. 

Năm 1965, MMC bắt đầu đầu tư tại thị trường Thái Lan và sau đó là Indonesia, Malaysia với nhiều mẫu xe thành công. Tại Việt Nam, chúng tôi là một trong những thương hiệu xe lâu đời nhất với lịch sử hơn 20 năm thông qua liên doanh Vinastar.

1.jpg

Ông Kazuhiro Yamana - tân Tổng giám đốc Vinastar chia sẻ kế hoạch kinh doanh mới hướng tới mục tiêu 10.000 xe tiêu thụ vào năm 2018.

- Ông có thể chia sẻ kết quả hoạt động của Vinastar trong năm qua và kế hoạch của năm 2014?

- Năm 2013, chúng tôi đạt mức tiêu thụ 2.200 xe tại Việt Nam. Năm nay, mục tiêu của Vinastar là tiêu thụ được ít nhất 3.000 xe để dần tiến tới mục tiêu lớn hơn, đạt doanh số 10.000 chiếc vào năm 2018. Năm qua, MMC đã đạt mức lợi nhuận toàn cầu kỷ lục là một tỷ USD. Từ kết quả này, trong ba năm bắt đầu từ tài khóa 2014, chúng tôi hướng đến tăng trưởng hơn nữa. Các yếu tố quyết định cho mục tiêu là nâng cấp các dòng xe chủ lực (xe bán tải và SUV) thành sản phẩm chiến lược trong khi vẫn giới thiệu các mẫu xe mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ xe sinh thái, công nghệ an toàn và ổn định để đạt doanh số bán hàng cao hơn tại các thị trường châu Á.

Để đạt được mục tiêu, MMC đã đề ra năm chính sách cơ bản gồm: Tăng trưởng doanh thu bằng các sản phẩm mới, nâng tầm thương hiệu, tăng cường cơ sở sản xuất tại các nước ASEAN, thiết lập một thương hiệu SUV với chỗ đứng vững chắc tại các thị trường mới nổi và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thông qua quan hệ đối tác kinh doanh. Trong đó, Việt Nam được xác định là một trong những thị trường trọng điểm để MMC triển khai các nội dung chiến lược nói trên.

- Vậy chiến lược kinh doanh của Vinastar trong năm nay có gì nổi bật?

- Với thông điệp “True Quality - Thật là chất”, chúng tôi sẽ nâng cấp các mẫu xe hiện tại như Mirage, Pajero Sport, Triton, đồng thời dự kiến ra mắt hai mẫu xe mới là Attrage nhập khẩu từ Thái Lan và Outlander Sport nhập khẩu từ Nhật Bản. Từ năm 2015, các dòng xe có khả năng sẽ được ra mắt tại thị trường Việt Nam là New Pajero Sport, New D5, New Pajero, RVR new model, Compact SUV PHEV, Large SUV PHEV…

Trước đây, MMC chưa thực sự chú trọng đúng mức cho khâu tiếp thị vì tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Nhưng năm nay, hãng chủ trương sẽ tăng ngân sách tiếp thị của Vinastar lên gấp đôi so với năm 2013 để kích cầu bán hàng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mạng lưới đại lý trong cả nước từ số lượng 17 hiện nay (miền Bắc 5, miền Trung 5 và miền Nam 7 đại lý). Đại lý thứ 18 sắp tới sẽ chính thức ra mắt tại khu vực phía Bắc.

- Vì sao chiến lược năm 2014 của VSM chỉ tập trung vào dòng xe du lịch?

- Đây là chiến lược toàn cầu của MMC, không riêng đối với thị trường Việt Nam. Một trong những nguyên nhân chính là MMC hiện đánh giá thị trường ôtô Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển sơ khai, việc đẩy mạnh sản xuất và nhập khẩu các dòng xe du lịch là một chính sách phù hợp.

Từ năm 1994, Vinastar từng kinh doanh dòng xe tải Canter tại Việt Nam. Nhưng đến năm 2003, bộ phận xe tải tách ra thành Công ty Mitsubishi Fuso Truck & Bus và được Tập đoàn Daimler - chủ sở hữu thương hiệu xe Mercedes mua lại. Từ đó, MMC quyết định chỉ tập trung vào dòng xe du lịch truyền thống của mình.

2.jpg

Chiến lược tập trung hoàn toàn vào dòng xe du lịch, khoảng cuối năm nay Vinastar sẽ giới thiệu hai mẫu xe mới. Trong ảnh là mẫu xe Attrage.

- Năm 2018 thuế suất nhập khẩu dự kiến sẽ được giảm xuống mức 0% đối với các sản phẩm ôtô được sản xuất tại các nước ASEAN. Có ý kiến cho rằng, Việt Nam có thể sẽ trở thành thị trường của xe nhập khẩu. Giải pháp của Vinastar cho vấn đề này như thế nào?

- Chúng tôi hiểu rất rõ về lộ trình giảm thuế suất nhập khẩu này. Tuy nhiên như đã trình bày ở trên, MMC vẫn tin tưởng vào tiềm năng của thị trường Việt Nam trong những năm tới và chúng tôi kiên định với mục tiêu sẽ tiêu thụ được sản lượng khoảng 10.000 xe vào năm 2018. Bên cạnh đó, Vinastar luôn tiếp tục theo dõi sát sao mọi diễn biến của thị trường để có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp là gia tăng sản xuất hay nhập khẩu nhằm hướng tới cột mốc 2018.

3.jpg

Outlander Sport, mẫu xe dự kiến xuất hiện cuối năm nay của Vinastar.

- Thử thách lớn nhất của ông trong vai trò tân Tổng giám đốc Vinastar tại Việt Nam là gì?

- Tôi rất vinh dự được MMC giao phó trách nhiệm mới này. Việt Nam có một thị trường ôtô nhiều tiềm năng nhưng cũng lắm thách thức. Thời gian qua, Vinastar không thực sự năng động nên thương hiệu Mitsubishi Motors cũng nhạt nhòa dần trong tâm trí người tiêu dùng. Thử thách của chúng tôi là thu hút được sự quan tâm của khách hàng đối với các sản phẩm Mitsubishi Motors.

Tuy nhiên, tôi vẫn khá lạc quan về triển vọng dài hạn của Việt Nam và tin tưởng có thể chinh phục được thử thách lớn nhất trong nhiệm kỳ công tác của mình tại đây là mốc 10.000 xe tiêu thụ trong năm 2018.

Vĩnh Bảo

{fcomment}