NHNN đã bơm ròng hơn 24 nghìn tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng bật tăng

ngày 09/02/2021

Bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu tuần từ 1 - 5/2 của Chứng khoán SSI ghi nhận lãi suất bật tăng mạnh trên liên ngân hàng.

Theo SSI, nhu cầu tiền mặt tăng lên khi Tết Nguyên đán đang đến gần khiến huy động vốn sụt giảm, nhu cầu thanh khoản của các NHTM gia tăng.

Tuần qua, sau gần 7 tháng không phát sinh giao dịch, NHNN đã bơm ròng 24.1 nghìn tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 và 14 ngày, lãi suất 2.5%/năm trên thị trường mở. Tuy vậy, lãi suất trên liên ngân hàng vẫn bật tăng mạnh, chốt tuần ở mức 2.13%/năm (+180bps) với kỳ hạn qua đêm và 2.34%/năm (+188 bps).

SSI cho rằng đây chỉ là yếu tố mang tính chất thời vụ, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt khi tiền mặt ngoài lưu thông trở lại hệ thống ngân hàng sau Tết.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi trong tuần qua và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong quý 1 khi sức cầu nền kinh tế vẫn khá yếu và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Còn trên thị trường ngoại hối, tỷ giá diễn biến trái chiều trên ngân hàng và thị trường tự do.

SSI cho biết, tuần qua, tâm lý ưa thích rủi ro tiếp tục được duy trì tích cực nhờ tiền trình thông qua gói kích thích tài khóa 1,9 nghìn tỷ USD của Mỹ khả quan, lo ngại bong bóng tài sản tạm lắng và các NHTW tuyên bố vẫn tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Giá vàng, TPCP Mỹ, các đồng tiền trú ẩn (JPY, CHF) đều giảm giá.

Trong khi đó, USD tiếp tục đà phục hồi, chỉ số DXY có thời điểm lên mức cao nhất 2 tháng gần đây (91,53) sau đó hạ dần, chốt tuần ở mức 91,04. Đồng USD hưởng lợi khi EUR đang bị bán tháo khá mạnh trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lạm phát cao hơn dự báo, lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề tại Châu Âu.

Tại Việt Nam, diễn biến trên thị trường quốc tế và chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế tiếp tục giãn rộng (ước khoảng 5-6 triệu đồng) khiến tỷ giá USDVND trên thị trường tự do tăng 30đ/USD chiều mua vào và 40đ/USD chiều bán ra, lên mức 23.550/23.600. Chênh lệch tỷ giá tự do và tỷ giá niêm yết của các NHTM tiếp tục nới rộng khi tỷ giá niêm yết giảm 50đ/USD, về mức thấp nhất kể từ tháng 6/2018 đến nay là 22.880/23.090. Tính từ đầu năm đến nay, VND đã lên giá khoảng 0,8% so với USD.

Hiện tại, chênh lệch lãi suất VND- USD trên liên ngân hàng khá cao (khoảng trên 2%) và cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn rất thuận lợi nên tỷ giá có thể giảm nhẹ thêm trong tuần này nhưng sẽ nhích tăng trở lại vùng cuối tháng 1 sau Tết khi yếu tố mùa vụ qua đi.


Nguồn: Báo t/h