Văn phòng công chứng lập lờ “công” - “tư”

ngày 09/10/2013

Là Văn phòng công chứng tư nhân nhưng Văn phòng công chứng Quốc Dân lại treo biển hiệu trái quy định, khiến người dân hiểu nhầm đây là Phòng công chứng của Nhà nước.

Luật công chứng quy định rõ, tổ chức hành nghề công chứng có 2 hình thức: Phòng công chứng (PCC) và Văn phòng công chứng (VPCC). Cụ thể, Phòng công chứng do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập; là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.

Trưởng Phòng công chứng phải là công chứng viên và do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức. Chính phủ quy định chế độ tài chính, con dấu của Phòng công chứng.

Biểu mẫu 05 ban hành kèm Thông tư 11/2011 Bộ Tư pháp.
Biểu mẫu 05 ban hành kèm Thông tư 11/2011 Bộ Tư pháp.

Văn phòng công chứng do công chứng viên thành lập. Văn phòng công chứng có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ kinh phí đóng góp của công chứng viên, phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác.

Theo quy định của Luật công chứng, người dân có thể hiểu Phòng công chứng là tổ chức hành nghề công chứng của Nhà nước (hay công chứng công), còn Văn phòng công chứng là tổ chức hành nghề công chứng của tư nhân (hay công chứng tư). Tuy nhiên, để phân biệt 2 tổ chức hành nghề công chứng này không phải dễ. Chính vì vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị định, Bộ tư pháp cũng đã có Thông tư 11/2011 hướng dẫn thi hành luật công chứng.

Theo Thông tư 11/2011 và các phụ lục kèm theo của Bộ Tư pháp, người dân có thể phân biệt 2 tổ chức hành nghề công chứng này qua biển hiệu. Đối chiếu với biểu mẫu TP-CC-05 ban hành kèm Thông tư 11/2011, có thể nhận thấy biển hiệu của VPCC Quốc Dân (tổ chức công chứng tư nhân có trụ sở tại thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội) bị sai quy định.

VPCC Quốc Dân có trụ sở tại ngã ba trung tâm thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất).
VPCC Quốc Dân có trụ sở tại ngã ba trung tâm thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất).

Quan sát của chúng tôi, trụ sở của VPCC Quốc Dân nằm ngay ngã ba trung tâm thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất). Biển hiệu của VPCC này khá lớn, ghi rõ: “Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội/ Trụ sở/ Văn phòng công chứng Quốc Dân). Theo quy định tại biểu mẫu 05, lẽ ra biển hiệu của VPCC Quốc Dân không được có dòng chữ “Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội/ Trụ sở”. Sai sót này khiến người dân lầm tưởng đây là trụ sở của một tổ chức công chứng công.

“Theo quy định của pháp luật, tổ chức công chứng công và tổ chức công chứng tư đều có trách nhiệm, nghĩa vụ như nhau; đều thuộc sự quản lý của Sở Tư pháp tỉnh, thành phố. Nghiệp vụ và năng lực các tổ chức công chứng đều được Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố thẩm tra, đánh giá. Sai phạm của VPCC Quốc Dân về biển hiệu tuy không lớn nhưng cần phải làm rõ để tránh sự hiểu lầm cho người dân.” - luật gia Nguyễn Xuân Đạo (Văn phòng luật sư Sự Thật - Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay.

Biển hiệu của VPCC này khiến nhiều người lầm tưởng đây là tổ chức công chứng của Nhà nước.
Biển hiệu của VPCC này khiến nhiều người lầm tưởng đây là tổ chức công chứng của Nhà nước.

Về sai phạm này, Thanh tra Sở Tư pháp TP Hà Nội vừa có kết luận khẳng định biển hiệu của VPCC Quốc Dân không đúng theo quy định của điều 9 Thông tư 11/2011 Bộ Tư pháp. Chánh Thanh tra Sở Tư pháp Hà Nội đã yêu cầu VPCC Quốc Dân phải khắc phục sai phạm trên xong trước ngày 10/10.

T.N

{fcomment}