Uống rượu ngâm rễ cây rừng độc, khỏe mấy cũng tử vong

ngày 15/11/2014

Một người chết, ba người nhập viện do uống rượu ngâm rễ cây rừng tại thôn Tùng Lâu 2, thị trấn Mường Khương, Lào Cai.
 
Vụ ngộ độc xảy ra tại thôn Tùng Lâu 2, Thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, Lào Cai làm ông Lù Lèng Séng (45 tuổi) tử vong và 3 người đàn ông khác đang được điều trị.
 
Theo gia đình ông Lù Lèng Séng, bữa cơm những người này ăn gồm các món: thịt thủ lợn luộc, canh rau cải, rượu ngô trắng và một chai rượu ngâm rễ cây (theo tiếng địa phương bà con gọi là cây sảm hóa có tác dụng chữa đau lưng).

Ngay sau đó, những người này có biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt, ngất lịm. Thấy vậy, người nhà vội đưa cả bốn nạn nhân vào bệnh viện huyện cứu chữa.
 
Ngay sau khi nhận được thông tin Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mường Khương tiến hành điều tra xác minh tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc.

Qua điều tra xác minh bước đầu cho thấy: bệnh nhân ngộ độc và tử vong do uống rượu ngâm rễ cây và căn nguyên là độc tố tự nhiên có trong rễ cây.
 
Hiện tại, ba người được điều trị là anh Lưu Kim Nam và anh Lù Chu Tính đã hồi tỉnh, có thể nói chuyện được. Anh Phan Ngọc Sinh vẫn hôn mê, phải thở máy. Anh Tính là con trai, còn anh Nam và anh Sinh là cháu ông Séng.
 
Rượu và rễ cây rừng được nhiều người ngâm vì cho rằng tốt cho sức khỏe.
Đây không phải trường hợp đầu tiên bị ngộ độc rượu ngâm từ rễ cây, trước đó tại bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cũng tiếp nhận trường hợp anh Nguyễn Quang Hướng (54 tuổi, ngụ thị trấn Nam Ban, H.Lâm Hà, Lâm Đồng) bị hôn mê, co cứng tay chân, khó thở và tê cứng môi lưỡi "cấm khẩu".

Nguyên nhân là ông Hướng đã uống 1 ly rượu ngâm với rễ cây "mật nhân" do ông Sang (51 tuổi, bạn ông Hướng, ngụ xã Mê Linh, H.Lâm Hà, Lâm Đồng) mang tặng. Người nhà ông Hướng đã gọi điện báo cho ông Sang biết tình trạng của ông Hướng sau khi uống rượu ngâm rễ cây.
 
Để chứng minh rượu mật nhân mình cho là không có vấn đề gì, ông Sang uống liền 3 ly. Chỉ ít phút sau khi uống, ông Sang cũng lâm tình trạng nguy kịch tương tự ông Hướng.

Đến chiều, ông Sang đã tử vong. Theo nhận định của bác sĩ, độc tố trong rễ cây ngâm rượu mà ông Hướng và ông Sang sử dụng gần giống với "mã tiền" - một loại cây rất độc.
 
Rất may, sau 5 ngày điều trị, ông Hướng đã dần hồi phục.
 
Một trường hợp khác là gia đình ông A Loang (thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao,huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) tổ chức tiệc rượu đãi bạn bè.

Tham gia buổi nhậu có tất cả 6 người, họ đã uống rượu ngâm với cây rừng (không rõ nguồn gốc) và đồ nhắm là thịt bò xào măng chua.

Gần 3 giờ đồng hồ sau, dù tiệc chưa tàn song cả 6 người đều có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, chân yếu, loạng choạng, vật vã...

Mọi người đã nhanh chóng đưa 6 người đi cấp cứu tại Phòng khám đa khoa khu vực Đak Rơ Ông (huyện Tu Mơ Rông). Ông A Hé là người uống nhiều rượu nhất nên chết trên đường đi cấp cứu. 5 người còn lại đã được cứu chữa kịp thời.

Theo VTC News

{fcomment}