Ứng phó dịch Covid - 19: 60 điểm của quân đội có thế cách ly trên 30.000 người

ngày 05/03/2020

Bác sĩ khám cho bệnh nhân dương tính với Covid - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư tháng 2/2020. Ảnh: Thái Hà

Ngày 4/3, tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 trong giai đoạn hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam nhận định, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình; thực hiện kịp thời, chủ động công tác phòng, chống dịch.

Chia sẻ tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, cần tiếp tục chú trọng và phát huy hiệu quả bài học kinh nghiệm về phát hiện sớm, cách ly, giải quyết triệt để ổ dịch Covid-19 thời gian vừa qua. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, PGS.TS Trần Đắc Phu đưa ra ý kiến cần làm rõ định nghĩa “vùng dịch” để từ đó có các biện pháp tập trung khoanh vùng, đồng thời đưa ra quan điểm tiến tới thực hiện cách ly tại nhà nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, mặc dù từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nhưng lực lượng y tế trong các bệnh viện vẫn tiếp tục tập trung tổ chức nhiều biện pháp phòng ngừa, không chủ quan, trong đó chú trọng công tác phát hiện sớm, khoanh vùng và chuẩn bị phương án dự phòng cách ly.

Ông Khuê thông tin, sáng nay (5/3), tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ công bố hoạt động của Trung tâm Điều hành chỉ huy hỗ trợ điều trị dịch Covid-19 nhằm kết nối, hỗ trợ những đội phản ứng nhanh với tinh thần “đem chất xám xuống các tuyến huyện”; phân tuyến điều trị hợp lý, tránh tình trạng lây lan khi vận chuyển bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, về khả năng cách ly, riêng hệ thống quân đội đã có trên 60 điểm cách ly với số lượng khoảng trên 30.000 người. “Chúng tôi đang điều phối cách ly tại tất cả các địa phương. Con số hiện nay có khoảng hơn 10.000 trường hợp cách ly tại những khu vực này. Tuy nhiên, chúng tôi đã tính tới phương án giảm lượng người cách ly ở khu vực này bằng hình thức giám sát về y tế, đưa ra phiếu hỏi để chứng minh được rằng người được hỏi không đi qua vùng dịch”, ông Long nói.

Ngoài ra, ngành Y tế cử nhân viên làm việc với gia đình, với chính quyền địa phương, với những người không đi qua vùng dịch phải tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà để giảm cách ly tập trung, tránh tình trạng quá tải. Hiện nay, vẫn đảm bảo cách ly trong những khu vực cách ly tập trung. “Nếu như ở một quốc gia nào có tình trạng bùng phát dịch tăng nhanh, chúng tôi lập tức sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch lan tại Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm.

Thêm 2 bệnh viện đạt chuẩn xét nghiệm SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 4/3 cho biết, Bộ Y tế vừa ký quyết định cho phép Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2). Hai bệnh viện này có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo quy định hiện hành.

“Độ chính xác xét nghiệm của Việt Nam tương đương như các nước trên thế giới, xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) nên độ nhạy và đặc hiệu cao”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long từng nhấn mạnh. Việt Nam hiện có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và thống nhất chuyển giao công nghệ, phương pháp thực hiện mẫu xét nghiệm, gồm: Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, việc xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Hiện nay, đã có khoảng 30 nơi có thể xét nghiệm Covid -19.

Hà Nội giám sát chặt những người có nguy cơ

Hiện tại, Hà Nội chỉ còn một ca nghi nhiễm Covid-19 phải cách ly, theo dõi chặt chẽ. Bốn người tiếp xúc gần còn phải giám sát y tế, 201 ca giám sát tại cộng đồng. Tại Hà Nội, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Về số trường hợp giám sát tại bệnh viện và cộng đồng, Sở Y tế Hà Nội cho biết, 97/98 ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 được giám sát tại bệnh viện đã cho kết quả âm tính. Trong ngày 4/3, Hà Nội phát hiện một ca nghi ngờ mới ở quận Bắc Từ Liêm là một cô giáo đi theo đoàn dự hội thảo tại Italia từ 22-26/2, khi về nước có triệu chứng ho, sốt. Tuy nhiên, tối 4/3 kết quả xét nghiệm cô giáo này âm tính với virus corona.

Trên địa bàn phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) có khoảng 2.800 người nước ngoài đăng ký tạm trú, trong đó có gần 50 người Trung Quốc và hơn 2.200 người Hàn Quốc, chủ yếu sống tại chung cư Goldmark City. Sau khi thực hiện rà soát, đến nay, tại chung cư này còn khoảng 10 hộ gia đình người nước ngoài đang thực hiện cách ly do đi từ vùng dịch về.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, công tác cách ly những người nhập cảnh từ vùng dịch Covid-19 đang được thành phố thực hiện rất tốt, đồng thời việc sàng lọc cũng được tiến hành chặt chẽ. Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế, cán bộ y tế phỏng vấn xác minh, phân loại để áp dụng hình thức cách ly phù hợp. Sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung, Sở Y tế Hà Nội lập danh sách và gửi các quận, huyện, thị xã để đón công dân, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày. Cán bộ y tế địa phương 2 lần/ngày đến nhà kiểm tra sức khỏe.

Một khách Nhật nhiễm Covid-19 đi trên chuyến bay của Vietnam Airline

Chiều 4/3, Bộ Y tế thông báo, trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về TPHCM (REP-SGN) ngày 3/3, do Vietnam Airlines khai thác có vận chuyển 73 hành khách, trong đó có 1 hành khách ngồi ghế 33D, chuyển tiếp chuyến bay đi Nagoya (Nhật Bản) trên chuyến bay VN340, số ghế ngồi 2C giờ cất cánh 1 giờ19 phút (giờ Việt Nam).

Khi đáp xuống tại Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và Y tế Nhật Bản tiến hành kiểm tra sức khỏe. Kết quả cho thấy người này dương tính với Covid -19.

Do chuyến VN340 có 1 khách quốc tịch Nhật Bản dương tính Covid -19 nên toàn bộ hành khách và tổ bay của chuyến VN341/14h05/04MAR từ Nagoya về Việt Nam đã được xử lý y tế và thực hiện cách ly theo quy định.


Nguồn: Báo Tiền Phong