Trung Quốc kêu gọi chính quyền Taliban xây dựng 'đất nước hiện đại'

ngày 26/10/2021

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 25/10 đã có cuộc gặp với quyền Phó thủ tướng chính phủ lâm thời Taliban tại Afghanistan Ghani Baradar tại thủ đô Doha của Qatar.

Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Trung Quốc và Taliban kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền ở Kabul. Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị cho rằng, Afghanistan hiện đang ở “giai đoạn then chốt của việc chuyển đổi từ hỗn loạn sang quản trị” và đang đứng trước cơ hội lịch sử để thực sự làm chủ vận mệnh của mình, thực hiện hòa giải bao dung và thúc đẩy quá trình tái thiết đất nước, đồng thời đối mặt với 4 thách thức về nhân đạo, kinh tế, chống khủng bố và quản trị.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp quyền Phó Thủ tướng Chính phủ lâm thời Taliban của Afghanistan Mullah Abdul Ghani Baradar. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, để vượt qua những thách thức này, cần sự chia sẻ và hỗ trợ nhiều hơn từ cộng đồng quốc tế, do vậy ông kêu gọi chính quyền Taliban ở Afghanistan thể hiện sự cởi mở bao dung hơn nữa, đoàn kết các dân tộc và phe phái ở quốc gia này để tái thiết hòa bình, bảo vệ thiết thực quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em. Ông cũng kêu gọi Taliban theo đuổi chính sách thân thiện với các nước láng giềng, xây dựng một “đất nước hiện đại” phù hợp với mong muốn của người dân và xu thế thời đại.

Ông Vương Nghị tái khẳng định việc “kiên định theo đuổi chính sách thân thiện với tất cả người dân Afghanistan, ủng hộ nỗ lực khôi phục ổn định và tái thiết đất nước của Afghanistan”. Ông nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng những khó khăn nhân đạo mà Afghanistan đang phải đối mặt hiện nay, cho biết Bắc Kinh đã hối thúc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, đồng thời kêu gọi các bên tiếp xúc với Taliban nhằm giúp Afghanistan bước vào con đường phát triển tích cực.

Ông khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Afghanistan trong khả năng của mình và cùng với cộng đồng quốc tế giúp quốc gia này giảm bớt khó khăn tạm thời, thực hiện tái thiết kinh tế và phát triển độc lập.

Ngoại trưởng Trung Quốc một lần nữa kêu gọi chính quyền Taliban đoạn tuyệt với “Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan” (ETIM) và các tổ chức khủng bố khác, đồng thời thực hiện các biện pháp hữu hiệu để kiên quyết trấn áp.

Về phần mình, ông Baradar cho biết, tình hình hiện tại ở Afghanistan “đang được kiểm soát và cải thiện”, với việc chính quyền các cấp dần được thành lập, các sắc lệnh của chính phủ được thực thi hiệu quả và đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người dân.

Quan chức này khẳng định, chính quyền Taliban sẽ học hỏi kinh nghiệm từ lịch sử để có một lộ trình phát triển phù hợp với tình hình đất nước, đã và sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp bao trùm nhằm mở rộng tính đại diện của chính quyền. Ông cho biết, hầu hết các quan chức và nhà kỹ trị của chính quyền cũ đều tại vị và nhiều nhân tài thuộc mọi sắc tộc sẽ được tuyển dụng để tham gia quản trị đất nước trong tương lai.

Phó thủ tướng lâm thời Taliban khẳng định sẵn sàng tăng cường các nỗ lực bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em, đồng thời sẽ không tước bỏ quyền được học hành và làm việc của họ.

Ông Baradar hy vọng Trung Quốc và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho Afghanistan để giúp nước này vượt qua cuộc khủng hoảng nhân đạo và trở lại sự phát triển đúng hướng. Ông tái khẳng định việc theo đuổi chính sách thân thiện với Trung Quốc là “sự lựa chọn kiên định của Taliban” và hy vọng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm Qatar trong hai ngày 25 và 26/10. Trong thời gian ở Doha, ông cũng sẽ gặp quyền Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Amir Khan Muttaqi./.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-keu-goi-chinh-quyen-taliban-xay-dung-dat-nuoc-hien-dai-900538.vov