TP.HCM: Nỗi lo của các chủ vườn mai khi ngày tết cận kề

ngày 25/01/2016

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân, những ngày này nhiều nhà vườn mai cảnh ở vùng ven TP.HCM đang tất bật cho mùa vụ...

Giá mai tăng nhẹ, nhiều khách đăng ký thuê

Đến với làng mai cảnh Thủ Đức, những ngày cuối tháng Chạp này, không khí người mua kẻ bán trông vẫn khá ảm đạm. Theo ông Mười – Chủ vườn mai cảnh trên đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức: cũng như ông, nhiều nhà vườn khác trên địa bàn đã chuẩn bị hàng trăm chậu mai đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Ông Mười đã thuê lại một khoảnh đất mặt tiền để dễ mua bán. Ông cho biết, những năm gần đây, số đông người chơi mai ngày tết thường chọn những chậu kích cỡ vừa phải có giá bán trên dưới 1 triệu đồng/chậu.

Song với đó, các nhà vườn cũng săn tìm không ít chậu mai gốc cổ thụ đáp ứng nhu cầu chơi mai của những người chịu chi tiền. Mai gốc cổ thụ được ông Mười bày bán có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/chậu, tùy theo gốc và dáng cây.

TP.HCM: Nỗi lo của các chủ vườn mai khi ngày tết cận kề - 1

Nhiều khách hàng đã liên hệ các chủ vườn mai đăng ký thuê cây chơi tết.

Tại vườn mai cảnh của ông Trần Văn Liêm (46 tuổi, chủ vườn mai Thanh Liêm ở Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức), ông và ba người làm công đang tuốt lá và tưới cho mai cảnh. Theo nhận định của ông Liêm, nhìn chung giá bán mai năm nay sẽ tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Dù giá có tăng nhưng ông Liêm cho rằng sau khi trừ các khoản đầu tư như phân bón, thuê người chăm sóc, tạo thế cho mai… thì người trồng mai không còn lãi bao nhiêu.

TP.HCM: Nỗi lo của các chủ vườn mai khi ngày tết cận kề - 2

Chủ vườn mai tại Quận Thủ Đức cho biết, những chậu mai có kích cỡ vừa và nhỏđược nhiều người chọn mua.

Dù giá bán được dự báo sẽ cao hơn nhưng các chủ vườn mai đứng trước nỗi lo khác, đó là người thuê mai cảnh chơi tết ngày càng nhiều. Ông Nguyễn Nhật Nam – Chủ vườn mai ở Quận 12 chia sẻ, vài năm gần đây loại hình cho thuê mai chơi dịp tết nở rộ. Vườn mai của ông Nam cũng đã có gần 20 khách hàng đến đăng ký thuê trong dịp tết, chưa kể hơn 10 chậu mai khách hàng gửi chăm sóc từ sau tết năm ngoái.

“Đối với những nhà có không gian hẹp hay cơ sở kinh doanh muốn trưng mai có không khí ngày xuân thì họ thường chọn cách đi thuê hơn là mua. Bởi với một chậu mai thuê trong khoảng nửa tháng thì giá thuê cũng chỉ bằng một nửa giá mua. Dù biết nhiều khách thuê không có kinh nghiệm chăm sóc dễ gây tổn hại cho cây nhưng các nhà vườn cũng đành chấp nhận”, ông Nam cho biết.

Lo thời tiết trở lạnh

Ngoài nỗi lo về giá bán và khách đi thuê mai cảnh ngày càng nhiều, các chủ vườn mai ở vùng ven TP.HCM lại có nỗi lo khác, đó là thời tiết.

Theo nghệ nhân Phàn Xuân Thông, chủ vườn mai Minh Thùy, thời tiết đóng vai trò rất lớn trong quá trình nở hoa của cây mai. Tiết trời quá nóng hay quá lạnh đều gây khó khăn cho nhà vườn trong việc điều chỉnh sao cho hoa mai nở đúng dịp tết theo cách tự nhiên.

Học hỏi theo cách trồng mai từ các nước, nghệ nhân Thông đã xây dựng được hệ thống nhà vườn bao che bởi bạt ny-lon, hệ thống tưới tự động và nhiệt độ điều chỉnh theo ý muốn, hội đủ các điều kiện để ông có thể cho cây mai ra hoa đúng thời điểm.

Kinh nghiệm trồng mai tết từ nhiều năm, nghệ nhân Thông chia sẻ, muốn hoa mai nở đúng Tết Nguyên đán thì người trồng cần phải tuốt lá trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 2 tuần trước tết tùy vào điều kiện thời tiết mỗi nơi.

TP.HCM: Nỗi lo của các chủ vườn mai khi ngày tết cận kề - 3

Thời điểm tuốt lá và thời tiết là hai yếu tố quyết định thời gian ra hoa của cây mai.

Ông Trần Văn Liêm cho hay, mới hôm qua đọc báo có biết thông tin trong những ngày sắp tới, TP.HCM sẽ có đợt không khí lạnh từ miền Bắc tràn vào. Đây là điều mà các chủ vườn mai không hề mong muốn. Thời tiết trong năm qua đã diễn biến thất thường khiến các nhà vườn mai gặp khó khăn, cây mai phát triển không đồng đều.

Cũng theo chủ vườn mai Thanh Liêm, các năm trước vườn của ông được một số thương lái từ miền Bắc vào đặt hàng trước mấy tháng. Năm nay nhìn chung khá đìu hiu, nguyên nhân theo ông Liêm có lẽ do kinh tế khó khăn và yếu tố thời tiết.

Nguồn 24h