Hoành phi bằng đồng Tâm Phát đẹp tinh xảo, độc đáo

ngày 20/10/2017

Hoành phi bằng đồng Tâm Phát chuyên dùng để cúng tiến vào nhà thờ, nhà chùa, đền, miếu… hoặc sử dụng cho bàn thờ gia tiên, được chạm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công từ đồng nguyên chất.

Tìm hiểu về hoành phi bằng đồng

Việt Nam ta có nhiều truyền thống quý báu, trong đó có phong tục treo bức hoành phi ở những chốn linh thiêng như đình, đền, nhà thờ… Hoành phi theo nghĩa là một tấm bức thư họa nằm ngang nghĩa là bức tranh được vẽ bằng chữ, làm từ các vật liệu gỗ hoặc đồng. Tùy theo ý thích của gia chủ, hoành phi có thể mang những nội dung và màu sắc khác nhau, nhưng các màu chủ đạo vẫn là đen, đỏ, vàng.

Hoành phi, câu đối là sản phẩm văn hóa thú vị có ý nghĩa tâm linh.

Trên thị trường hiện nay, đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến những bức hoành phi được làm bằng kỹ thuật chạm khắc long, ly, quy, phượng, các loại hoa văn… bằng đồng. Bên cạnh đó, nhiều bức hoành phi còn được khảm vàng rất cầu kỳ, sang trọng. Với sự bền bỉ cùng với thời gian và vẻ thẩm mỹ vượt trội, hoành phi bằng đồng được rất nhiều người yêu thích.

Đặc điểm của hoành phi bằng đồng

Hoành phi bằng đồng theo phong cách truyền thống thường có hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh hay hình ô van.Chữ khắc trên hoành phi bằng đồng thường là chữ Hán với nội dung bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên và những người có công với gia đình, dòng họ, đất nước…

Hoành phi hình cuốn thư làm từ nguyên liệu đồng đỏ Tâm Phát.

Thông thường, nội dung trên bức hoành phi rất ngắn gọn, chỉ từ ba đến bốn chữ như: “Vạn cổ anh linh” (muôn thuở linh thiêng), Lưu đức lưu ân (Lưu giữ mãi ơn đức)… Những chữ có kích thước nhỏ hơn ở hai bên phải – trái hoành phi ghi thông tin về gia chủ, người viết, người tặng, sự kiện tạo hoặc thời gian tạo ra bức hoành phi đó.
Những họa tiết phổ biến và được yêu thích trên các bức hoành phi bằng đồng chủ yếu là tứ linh (long, ly, quy, phượng), tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), cuốn thư hình quyển sách và cây bút, hình thanh gươm… ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của những chữ trên bức hoành phi bằng đồng, các họa tiết này còn thể hiện sự sáng tạo, thẩm mỹ và sự hiếu kính đối với gia tiên.

Hoành phi bằng đồng treo ở vị trí chính giữa, trang trọng phía trên bàn thờ.

Hoành phi được treo ở những nơi thờ cúng như đình, đền, nhà thờ họ, phía trên bàn thờ gia tiên, nơi lăng mộ… Vị trí của hoành phi thường treo là nơi chính giữa bàn thờ, cách bàn thờ từ 60cm – 1m và nghiêng xuống 20 đến 30 độ để có góc nghiêng thấy rõ và đẹp nhất. Đây là vị trí trang trọng hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài.
Có gia đình chỉ treo tại bàn thờ tổ tiên một bức hoành phi bằng đồng, nhưng cũng có gia đình treo đến 2 – 3 bức, thường là gia đình khá giả. Ngày nay, những bức hoành phi cổ, vốn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa còn lại không nhiều. Ở một số di tích người ta đã đưa những tấm hoành phi bằng đồng mới vào để thay thế cho các bức đã hư hỏng.

Hoành phi bằng đồng Tâm Phát

Tâm Phát là địa chỉ sản xuất hoành phi đẹp tinh xảo, độc đáo

Đồng mỹ nghệ Tâm Phát là cơ sở đúc đồng uy tín hình thành và lớn lên trong làng nghề đúc đồng Vạn Điểm – Ý Yên. Tâm Phát chuyên cung cấp các sản phẩm đồ đồng cao cấp, đồ thờ cúng bằng đồng, tranh đồng, trống đồng… trong đó có hoành phi bằng đồng đẹp tinh xảo, độc đáo.
Hoành phi bằng đồng Tâm Phát chuyên dùng để cúng tiến vào nhà thờ, nhà chùa, đền, miếu… hoặc sử dụng cho bàn thờ gia tiên, được chạm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công từ đồng nguyên chất. Các bức hoành phi bằng đồng có kích thước phổ biến 1m35, 1m55, 1m76… được tạo ra từ bàn thay điêu luyện của các nghệ nhân. Với sản phẩm hoành phi bằng đồng, Tâm Phát tự hào đã góp phần lưu giữ một tục lệ truyền thống, đề cao sự hướng về nguồn cội.
Mọi thông tin chi tiết khách hàng liên hệ với đồng mỹ nghệ Tâm Phát để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ.
Đồng mỹ nghệ Tâm Phát – Tinh hoa văn hóa Việt
Hotline tư vấn: 0965.227.999 – 04.39.460.999
Website: dodongtamphat.com
Showroom 1: 1125 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội
Showroom 2: L1B9 Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội