Bão số 10 suy yếu và tan dần, ít nhất 3 người chết

ngày 01/10/2013

Đi sâu vào đất liền các địa phương miền Trung, bão số 10 đã suy yếu và tan dần. Tuy nhiên, hoàn lưu bão còn gây mưa to từ Thanh Hóa đến Huế; bão làm ít nhất 3 người chết. 

Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, đến sáng sớm nay (1/10)bão số 10 đã suy yếu dần và đi hẳn về phía khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đã giảm còn cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Bão số 10 gât thiệt hại nặng nề tại miền Trung
Bão số 10 gât thiệt hại nặng nề tại miền Trung

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía Tây và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng gần tâm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, bão số 10 là cơn bão hiếm gặp với đường di chuyển liên tục thay đổi, khi vào gần bờ bão còn tiếp tục tăng cấp, giật đến cấp 15, cấp 16. Theo thống kê sơ bộ từ cơ quan chức năng, bão số 10 đã làm ít nhất 3 người chết; gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho các địa phương miền Trung.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, hôm nay hoàn lưu bão còn tiếp tục gây mưa to tại các các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng. Tại miền Trung từ đêm nay, lũ trên các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh sẽ lên. Dự báo đến chiều tốinay (1/10), mực nước thượng nguồn sông La có khả năng lên mức báo động 1- báo động 2, hạ lưu sông La và sông Cả lên mức báo động 1. Cơ quan khí tượng tiếp tục phát đi cảnh báo về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng thấp và đồng bằng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình.

Phạm Thanh

{fcomment}