Tình trạng mắc bệnh tiểu đường đáng báo động ở nước Anh

ngày 06/01/2016

Xu hướng mắc bệnh tiểu đường tăng cao là do tỷ lệ béo phì đang ngày một tăng mạnh ở các nước châu Âu, trong đó Anh quốc đứng thứ 2 chỉ sau Hungary.

Số liệu mới nhất cho thấy đã có sự gia tăng 65% trong việc chẩn đoán bệnh tiểu đường chỉ trong một thập kỷ.

Tại Vương quốc Anh, trong năm người về hưu sẽ có một người đang mắc bệnh tiểu đường, dịch vụ y tế ở nước Anh (NHS) đang trở nên "tê liệt" bởi gánh nặng của căn bệnh này do Chính phủ nước này chưa có những hành động khẩn cấp để thay đổi lối sống hiện nay.

Các chuyên gia kêu gọi các biện pháp hạ giá các loại thực phẩm lành mạnh, giới thiệu và ghi nhãn thực phẩm rõ ràng hơn và chấm dứtthói quen lười biếng.

Theo số liệu của NHS, được phân tích bởi tổ chức từ thiện bệnh tiểu đường ở Anh cho thấy số lượng người mắc bệnh tiểu đường ở Anh đã đứng đầu với 4 triệu người và đang tiến tới mốc 5 triệu người trong vòng chưa đầy một thập kỷ.Trong 3,5 triệu người trưởng thành được chính thức chẩn đoán – số lượng người mắc bệnh tiểu đường lên tới 119,965 vào năm 2015 và tăng 65% trong 10 năm.

Xu hướng mắc bệnh tiểu đường tăng cao là do tỷ lệ béo phì đang ngày một tăng mạnh ở các nước châu Âu, trong đó Anh quốc đứng thứ 2 chỉ sau Hungary.

Tình trạng mắc bệnh tiểu đường đáng báo động ở nước Anh - 1

Số lượng người béo phì ở Anh đang tăng cao.

Gần 2/3 trong số những người đàn ông và phụ nữ ở Anh bị thừa cân hoặc béo phì, con số này đang tăng dần theo độ tuổi.

Giám đốc y tế của Anh cho rằng béo phì gây ra một mối đe dọa cho đất nước và nó được xem là một "rủi ro quốc gia" bên cạnh việc khủng bố.Bốn triệu người mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là khoảng 8% người lớn đang mắc căn bệnh này.

Nhưng con số này đang tăng mạnh theo độ tuổi, với việc phân tích các số liệu mới nhất cho thấy những người ở độ tuổi 60 -70 đang bị bệnh tiểu đường chiếm 15%-20%.

Chris Askew, giám đốc điều hành về bệnh tiểu đường của Anh, cho biết:"Với 4 triệu người ở Anh hiện đang sống chung với bệnh tiểu đường, sự cần thiết để giải quyết tình trạng sức khỏe nghiêm trọng này chưa bao giờ rõ rệt và cấp bách như vậy.”

Cáctổ chức từ thiện cho biết hơn 24.000 người bị tiểu đường chết sớm mỗi năm do không được tiếp cận với các biện pháp tốt nhất của y tế.

Đối với việc kiểm tra (Bao gồm 8 cuộc kiểm tra hàng năm trong các lĩnh vực như chăm sóc bàn chân và thị lực.) - trong đó chỉ có 60% những người bị bệnh tiểu đường được chăm sóc và hướng dẫn biện pháp ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường, các biến chứng này có thể dẫn đến phải cắt cụt chân tay, mù, suy thận và thậm chí tử vong.Ngoài ra, các bệnh viện chăm sóc cho những người bị bệnh tiểu đường vẫn đang trong tình trạng nghèo nàn, nếu bỏ ra 80% trong £10 tỷ chi cho việc điều trị bệnh tiểu đường mỗi năm thì các biến chứng có thể đã được ngăn ngừa.

Ông Askew nói:"Chúng tôi đang tiếp tục điều tra về số người bị bệnh tiểu đường bị biến chứng nghiêm trọng và chết trước thời gian được chẩn đoán, và chúng tôi biết rằng lý do chính cho điều này là họ đang bị từ chối chăm sóc và tiếp cận với các biện pháp tốt giúp họ điều trị căn bệnh này”.

Điều quan trọng là chúng ta nên nhìn thấy những người bị bệnh tiểu đường được chăm sóc với chất lượng tốt ở những nơi họ sống hơn là họ chỉ nhận được cái nhìn thương xót.

Tiến sĩ Alison Tedstone, trưởng dinh dưỡng Y tế Công cộng Anh, cho biết:"Thật đáng buồn, quá nhiều người bị bệnh tiểu đường loại 2 và nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chúng ta phải giúp ngăn chặn việc lan rộng của căn bệnh này.”

Các cơ quan y tế cộng đồng Anh đã cho triển khai những chương trình phòng chống bệnh tiểu đường, giúp mọi người thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh hơn, có nhiều hoạt động thể chất và đạt được một trọng lượng khỏe mạnh để giảm gnuy cơ béo phì

Làm thế nào để giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2?

6 lời khuyên từ bác sĩ David Cavan, chuyên gia hàng đầu của Anh về bệnh tiểu đường:

1. Hạn chế đồ uống có cồn.Rượu chứa lượng calo cao, có thể dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.Uống rượu vừa phải giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cider,rượu ngọt và một số loại bia tốt nhất nên tránh vì chúng có lượng đường hoặc carbohydrate cao.

2. Uống nước, cà phê hoặc trà thay vì nước trái cây và đồ uống có ga.Các đồ uống ngọt làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2, Caffeine có thể có ích nhưng chỉ như là trà không đường hoặc cà phê -. Không phải latte hay cappuccino.

3. Ăn ít nhất ba khẩu phần rau xanh mỗi ngày.Những chất chứa vitamin, chất xơ và rất ít calo.Ăn nhiều hơn ba miếng trái cây mỗi ngày để bảo vệ khỏi bệnh tiểu đường loại 2.

4. Nên ăn các các loại hạt hoặc sữa chua không đường và tránh các loại bánh quy, sô cô la và những loại bánh có nhiều chất đường, chất béo và calo.

5. Chọn thịt gia cầm, cá, thịt nạc trắng.Các loại thịt Màu đỏ và thịt chế biến có khả năng tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.

6. Sử dụng lượng gạo trắng hay mì ống phù hợp do chúng được chuyển thành glucose rất nhanh chóng;tiêu thụ dư thừa tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2.

Nguồn 24h