Tiết lộ ước nguyện chôn cất của Nelson Mandela

ngày 29/06/2013

 Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã bày tỏ ước nguyện được chôn cất trên một ngọn đồi hẻo lánh trong ngôi mộ có bia đơn giản, theo bản di chúc vừa được hé lộ.

 

Người dân Nam Phi đặt hoa cầu nguyện cho ông Mandela.
Người dân Nam Phi đặt hoa cầu nguyện cho ông Mandela.

Anh hùng chống nạn phân biệt chủng tộc của Nam Phi đã từ chối đề nghị được yên nghỉ vĩnh viễn ở trung tâm thủ đô hành chính Pretoria.

Thay vào đó, nhà cựu lãnh đạo viết trong di chúc chỉ gồm một tờ giấy A4 yêu cầu gia đình để nhà nước tổ chức lễ tang cho ông, nhưng sau đó chôn cất ông tại quê nhà ở Qunu, tỉnh Đông Cape, cách Pretoria khoảng 1.000km.

"Không ai muốn nghĩ về cái chết và ông Mandela, cũng giống như hầu hết tất cả mọi người, đã miễn cưỡng viết di chúc", một cựu cố vấn của ông cho biết.

"Ông Mandela nói rõ là muốn được yên nghỉ tại Qunu. Ông ấy là người theo chủ nghĩa truyền thống và đó là lý do tại sao ông muốn được chôn cất tại đó", cựu cố vấn nói thêm.

Những ước nguyện cuối cùng của ông Mandela trong di chúc được ông viết vào tháng 1/1996 khi ông 78 tuổi và đang là tổng thống Nam Phi. Các sự kiện ở Qunu hồi tuần qua cho thấy di chúc không có gì thay đổi.

Hôm qua, các công nhân đã bắt đầu dọn dẹp mặt bằng cho một con đường mới dẫn tới khu đất rộng 4 héc-ta nằm trên một sườn đồi nhìn xuống ngôi nhà tường màu hồng của ông Mandela, nơi dự kiến là vị trí ngôi mộ của ông.

Nhiều cây hoa gần đây đã được trồng trên sườn đồi và các tảng đã đã được đặt làm lối đi.

Một nguồn tin thân cận với gia đình ông Mandela cho biết gia đình ông có kế hoạch xây dựng một công viên tưởng niệm tại Qunu để các du khách và những người hành hương tới thăm thay vì tới ngôi mộ thực sự.

Makaziwe Mandela, cháu gái lớn nhất của ông Mandela, cho hay ngôi mộ sẽ được xem là mang tính riêng tư.

Ngọn đồi mà ông Mandela dự kiến được chôn cất cũng sẽ là nơi yên nghỉ cuối cùng của 2 con trai và một con gái, đều mất trước ông.

Cháu trai và cũng là tộc trưởng địa phương, Mandla Mandela, đã chuyển mộ 3 người con đã mất của ông Mandela tới Mvezo, nơi ông Mandela chào đời. Tuy nhiên, Mandla đã gây ra một cuộc tranh cãi gia đình vì không tham thảo các thành viên trước khi yêu cầu khai quật các hài cốt.

4 trong số những người thân của ông Mandela ngày 28/6 đã giành được lệnh của tòa nhằm buộc Mandla phải chuyển các hài cốt trở lại Qunu.

Cựu Tổng thống Nam Phi từng vài lần nói rằng ông muốn được chôn cất cạnh các con.

Trong khi đó, hôm qua là ngày thứ 21 ông Mandela phải nằm điều trị tại Bệnh viện Tim ở Pretoria, nơi ông nhập viện do mắc bệnh viêm phổi và giờ đây được tin là phải dùng thiết bị trợ thở.

Ngay sau khi tới thăm ông tại bệnh viện, vợ cũ của ông Mandela, bà Winnie Madikizela-Mandela cho biết: "So với vài ngày trước đó, đã có sự tiến triển lớn nhưng ông ấy vẫn chưa khỏe".

Bà Winnie đã bày tỏ lo ngại về những tin đồn nảy sinh từ sự quan tâm thái quá của công chúng và thậm chí còn có tin ông đã qua đời.

An Bình
Tổng hợp

 


 

 

{fcomment}