Thương tâm bé trai 3 tuổi bị chú tâm thần cắt đứt dương vật

ngày 19/04/2016

Không có người để ý, người chú mắc chứng tâm thần phân liệt đã dùng dao cứa đứt rời dương vật, lộ cả tinh hoàn bên trái của bé Nguyễn Văn L. (3 tuổi, Bắc Ninh).

Thương tâm bé trai 3 tuổi bị chú tâm thần cắt đứt dương vật - 1

TS.BS Phạm Duy Hiền – trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cho bé L.

Trao đổi với Infonet, TS.BS Phạm Duy Hiền – trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khoảng 8h tối ngày 13/4, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng kích thích, quấy khóc. “Các bác sĩ kiểm tra thấy tổn thương rất phức tạp. Theo đó, toàn bộ dương vật, bìu trái của cháu bị lột da, thậm chí tinh hoàn bên trái lộ ra, thân dương vật đứt bán phần bên trái, phần da bị lột ra đã tím lại”.

Gia đình cho biết, cháu bị người chú ruột mắc chứng tâm thần phân liệt dùng dao cứa đứt rời dương vật. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, máu từ dương vật đã chảy ra xối xả, gia đình vội vã đưa cháu đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Ninh rồi được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS Hiền cho biết thêm: Ngay lập tức, chúng tôi tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản cho cháu bé và rất may mắn, bệnh viện có đầy đủ các ê-kíp chuyên khoa sâu như Ngoại, Ngoại tiết niệu, Gây mê hồi sức, Vi phẫu tạo hình… .

Vì thế, ngay trong đêm 13/4, chúng tôi đã huy động tất cả các khoa liên quan khẩn trương hội chẩn và cùng phối hợp phẫu thuật cho cháu bé. Theo đó, có tới 3 kíp phẫu thuật vi phẫu, phẫu thuật tiết niệu và phẫu thuật gây mê hồi sức… và các bộ phận liên quan tham gia phẫu thuật cứu cháu bé”- TS Hiền cho biết.

Sau khoảng 2h nhập viện, bé đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Ca mổ diễn ra từ hơn 22h đêm và kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ, gần sáng hôm sau mới hoàn thành. Trong mổ các bác sĩ đã tiến hành phục hồi vật hang, vật xốp, nối động mạch, tĩnh mạch và thần kinh dương vật dưới kính hiển vi điện tử, sau đó xử trí vạt da lóc, khâu nối tĩnh mạch, tạo hình gốc dương vật bằng vạt da tại chỗ.

TS Hiền cho biết, đến sáng 18/4 bệnh nhi đã bình ổn qua cơn nguy kịch, toàn trạng huyết động không có vấn đề gì, dương vật đã hồng hào, vết mổ khô, vạt da sống cấp máu tốt, nước tiểu trong, dự kiến 2- 3 ngày tới sẽ rút ống thông tiểu, trẻ có thể tự đi tiểu tiện được. Tuy nhiên, với các chức năng của dương vật phải thêm thời gian mới đánh giá được có ảnh hưởng hay không.

Bác sĩ khuyến cáo, tâm thần phân liệt là một chứng bệnh kinh niên, gây rối loạn chức năng não bộ nghiêm trọng khiến người bệnh bị ảo giác hoặc rối loạn suy nghĩ. Người mắc chứng tâm thần phân liệt có cách hành xử rất bạo lực, do đó nếu trong gia đình có người mắc chứng bệnh này các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý, không để cho trẻ chơi cùng, tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn 24h