Bảng giá xe ôtô tại Việt Nam cập nhật tháng 5/2018: Nhiều thay đổi

ngày 30/05/2018

Thị trường ôtô Việt Nam đã có hàng loạt thay đổi ngay trong tuần đầu tiên của tháng 5 này, trong đó xu hướng chung của các thương hiệu ôtô lớn tại Việt Nam là loại bỏ bớt các mẫu xe nhập khẩu khỏi danh mục sản phẩm của mình.

 Đến giờ, vẫn còn rất nhiều hãng xe tại Việt Nam chưa hiểu vì sao Honda và GM có thể thông quan các mẫu xe của mình.

Đến giờ, vẫn còn rất nhiều hãng xe tại Việt Nam chưa hiểu vì sao Honda và GM có thể thông quan các mẫu xe của mình.

Năm 2018, thuế nhập khẩu ôtô từ ASEAN giảm về 0% (nếu đảm bảo các điều kiện nội địa) nhưng cũng là lúc Nghị định 116 quy định về kinh doanh nhập khẩu ôtô có hiệu lực, với nhiều điều kiện mới, khắt khe hơn. Kể từ ngày 1/1/2018 tới nay, mới chỉ có Honda và Chevrolet là hai thương hiệu mới đáp ứng các điều kiện để thông quan xe mới nhập khẩu.

Và chính vì vậy, đến tháng 5 này, khi nguồn cung dự trữ đã cạn kiệt, các hãng phải “gạt nước mắt” loại bỏ các dòng xe nhập khẩu khỏi danh mục sản phẩm của mình tại Việt Nam.

Cụ thể, các mẫu Toyota Fortuner, Ford Explorer và Everest, Mitsubishi Pajero Sport (bản 3.0L AT 4x2), Suzuki Swift… còn rất ít xe ở các đại lí. Trong khi đó, các mẫu Chevrolet Trax, Peugeot 208, KIA Cerato hatchback/Koup, Nissan Juke… đã chính thức không còn xe.

photo-2

Hết xe sang nhập khẩu cho nhà giàu Việt Nam?

Toàn bộ phân khúc xe sang (trừ một số mẫu của Merccedes-Benz được lắp ráp trong nước), phân khúc xe bán tải (trừ Colorado mới thông quan), các dòng siêu xe và xe siêu sang (Bentley, Rolls-Royce, Lamborghini…) đều chưa thể hoàn thiện thủ tục để thông quan. Thậm chí, với các dòng siêu xe như Lamborghini, xe đã nằm tại cảng mà cũng chưa thể hoàn thiện các thủ tùng cần thiết về giấy tờ chủng loại và kiểm định khí thải.

photo-1

Chỉ có ở Việt Nam: Nghịch lí xe cũ đắt hơn xe mới

Trong tháng 5 này, các hãng cũng có một số thay đổi về giá xe. Nếu như Nissan Sunny phiên bản có tại Việt Nam từ 5 năm nay đột ngột tăng giá 10 triệu đồng, dù đây là xe lắp ráp trong nước và được giảm 5% thuế TTĐB trong năm 2018. Ngược lại, Ford thực hiện chiến dịch giảm giá cho các mẫu xe du lịch lắp ráp trong nước như Fiesta giảm 15 - 30 triệu đồng (bản Sport và Titanium giảm 15 triệu đồng, Fox Sport Ecoboost 1.0L giảm 30 triệu đồng). Cũng tăng giá đợt này còn có mẫu Peugeot 3008 duy trì mức tăng 40 triệu đồng; đây cũng là xe được lắp ráp trong nước chứ không phải nhập khẩu.

Danh sách thương hiệu và cập nhật bảng giá tháng 5/2018 tại Việt Nam như sau:

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, các thương hiệu ôtô đang kinh doanh tại Việt Nam được chia ra như sau: Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), với 19 thành viên, bao gồm cả doanh nghiệp kinh doanh xe du lịch và cả xe thương mại, phần còn lại là các nhà nhập khẩu ôtô nguyên chiếc dưới hình thức phân phối chính hãng, bao gồm Audi, BMW, Porsche…

Tuy nhiên, để phù hợp với sự quan tâm của độc giả, chúng tôi chỉ đăng tải giá bán của những mẫu xe du lịch, xe đa dụng, xe SUV và một vài mẫu xe bán tải (pick-up) hiện đang được quan tâm trên thị trường như Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Nissan Navara…

Một số thương hiệu “đặc biệt” mà giá bán phụ thuộc vào người mua đặt hàng như Rolls-Royce, Bentley, Lamborghini, Mekong (với một vài mẫu Fiat và PMC)… nên chúng tôi không đưa vào bảng tổng hợp này.

Nguồn Dân trí